BSC là gì? Lợi ích và cấu trúc của BSC trong kinh doanh

BSC là gì?  Lợi ích và cấu trúc của BSC trong kinh doanh

Trong quản trị doanh nghiệp, thuật ngữ BSC được coi là một phương pháp quản trị chiến lược hiệu quả ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.

Chính nhờ tính hiệu quả mà BSC nhanh chóng được hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và các cơ quan chính phủ áp dụng.

Vậy bạn đã thực sự hiểu BSC là gì và biết cách áp dụng BSC vào hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả chưa? Cùng nhau Webcode.vn Tìm câu trả lời trong nội dung sau.

BSC là gì?

BSC (Balanced Score Card) hay Thẻ điểm cân bằng là một hệ thống xây dựng và quản lý chiến lược kinh doanh dựa trên kết quả đánh giá và đo lường. BSC được áp dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức kinh doanh hoặc chính phủ nhằm mục đích định hướng chính xác các hoạt động kinh doanh.

BSC là gì?

Khái niệm BSC là gì?

Đồng thời, nâng cao hiệu quả của hoạt động truyền thông và kinh doanh so với mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch. Ngoài ra, BSC còn được coi là phương pháp hữu hiệu giúp chuyển đổi tầm nhìn chiến lược thành các chỉ tiêu, mục tiêu đánh giá và hoạt động cụ thể.

Cấu trúc cơ bản của BSC

Để nắm rõ thuật ngữ BSC là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về cấu trúc cơ bản của BSC tại đây.

Các chỉ số tài chính

Các yếu tố của biện pháp tài chính trong BSC bao gồm chi phí khấu hao, chi phí cố định. Lợi nhuận thu được, lợi tức đầu tư, tốc độ tăng trưởng, … các thước đo tài chính không còn là tiêu chí duy nhất để đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Các biện pháp tài chính là một phần của cấu trúc cơ bản của BSC

Các biện pháp tài chính là một phần của cấu trúc cơ bản của BSC

Nhưng nó là một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh BSC tổng thể.

Thước đo khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp không chỉ hiện tại mà còn trong tương lai.

Với thước đo khách hàng trong BSC, bạn sẽ xác định chính xác quan điểm, đánh giá và nhận xét của họ về doanh nghiệp của bạn. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược phù hợp để làm hài lòng khách hàng.

Đo lường hiệu suất nội bộ

Để nhận biết mức độ hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bạn cần tập hợp các chỉ số. Bao gồm% thời gian xử lý chính thức,% số người tham gia lao động, tốc độ phát triển của quy mô, …

Biện pháp quy trình nội bộ là cấu trúc cơ bản của BSC

Biện pháp quy trình nội bộ là cấu trúc cơ bản của BSC

Vì vậy, cần sử dụng các thước đo quy trình nội bộ để xem xét và phân loại các phòng ban theo năng suất làm việc. Khi đó bạn cần tìm ra giải pháp để cải thiện khoảng cách và hoàn thành mục tiêu chiến lược mà doanh nghiệp đã đề ra.

Các biện pháp học tập và phát triển

Học hỏi và phát triển là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự vững chắc của nền tảng phát triển doanh nghiệp. Mặc dù số liệu BSC này không có giới hạn hoặc con số chính xác, nhưng bất kỳ tiêu chí cải tiến nào cũng có thể phát triển cùng lúc với tiến bộ công nghệ.

Bạn cần xem xét các hành động, chính sách và công cụ liên quan đến năng lực để tìm cách tạo ra giá trị và cải thiện năng suất. Điều này giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp trên thị trường.

Lợi ích mà BSC mang lại cho doanh nghiệp

Như đã nói ở phần BSC là gì ở phần trước, phương pháp quản trị chiến lược BSC được các doanh nghiệp ưa chuộng và áp dụng. Điều này có thể dễ dàng được giải thích bởi những lợi ích của nó.

Cải thiện giao tiếp kinh doanh

Một khi doanh nghiệp đã xây dựng được một chiến lược kinh doanh hoàn chỉnh, thì việc tiến hành cải thiện hoạt động truyền thông của doanh nghiệp (giao tiếp nội bộ và bên ngoài) trở nên đơn giản hơn.

BSC giúp cải thiện giao tiếp kinh doanh

BSC giúp cải thiện giao tiếp kinh doanh

Mô hình này không chỉ giúp các đối tác kinh doanh hiểu rõ hơn về chiến lược mà còn giúp để lại ấn tượng sâu sắc với những ưu nhược điểm trên từng biện pháp mà bạn đang thực hiện.

Cải thiện hiệu suất báo cáo

BSC cũng có thể được sử dụng như một phác thảo cho một cái nhìn tổng quan về chiến lược. Điều này giúp báo cáo kinh doanh trở nên gọn gàng và nhanh chóng hơn, đồng thời tập trung rõ ràng vào các nội dung và vấn đề quan trọng của chiến lược.

Liên kết chặt chẽ các dự án khác nhau

Với mô hình của BSC, mọi kế hoạch và dự án kinh doanh nhỏ đều được xây dựng dựa trên nền tảng và cơ sở để thực hiện dễ dàng hơn.

BSC giúp các doanh nghiệp liên kết chặt chẽ các dự án với nhau

BSC giúp các doanh nghiệp liên kết chặt chẽ các dự án với nhau

Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng không có dự án nào bị lãng phí và tất cả các hướng của chiến lược đều phù hợp.

Lập kế hoạch chiến lược tốt hơn

Một khuôn khổ thể hiện mối quan hệ nhân quả giữa các yếu tố mục tiêu sẽ được cung cấp bởi BSC. Kết quả của việc thực hiện yếu tố này sẽ được coi là những mảnh ghép quan trọng tạo nên bức tranh tổng thể toàn diện nhất về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Cách áp dụng BSC trong kinh doanh hiệu quả

Bạn cũng cần hiểu cách ứng dụng BSC trong kinh doanh được Webcode.vn chia sẻ dưới đây để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

Cách áp dụng BSC trong kinh doanh hiệu quả

Cách áp dụng BSC trong kinh doanh hiệu quả

  • Xác định tầm nhìn: Đây được coi là vấn đề cốt lõi giúp doanh nghiệp định hướng phát triển lâu dài. Vì vậy, bạn phải luôn ghi nhớ tầm nhìn và mục tiêu của mình trong bất kỳ bộ phận nào của doanh nghiệp.
  • Các khía cạnh khác: Bạn cần đặt bốn khía cạnh tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ, học tập và tăng trưởng xung quanh tầm nhìn trung tâm để tạo ra một BSC truyền thống.
  • Thêm mục tiêu và biện pháp: Bạn cần xác định rõ mục tiêu, biện pháp, sáng kiến ​​và đối tượng cụ thể trong từng khía cạnh.
  • Kết nối các khía cạnh: Bằng cách sử dụng các mũi tên, bạn có thể tiến hành liên kết từng khía cạnh với các quan điểm khác nhau khi tầm nhìn kinh doanh được hoàn thành.
  • Chia sẻ và giao tiếp: Sử dụng BSC để đánh giá mức độ hiệu quả của một sáng kiến ​​hoặc hành động ngắn hạn đối với doanh nghiệp của bạn.

BSC là một phương pháp hữu hiệu trong quá trình hoạch định chiến lược có khả năng đảm bảo các nỗ lực định hướng chiến lược cho doanh nghiệp. Qua bài chia sẻ của Webcode.vn, bạn đã có thể hiểu rõ BSC là gì và những nội dung hữu ích liên quan đến ứng dụng Balanced Sorce Card hiệu quả và tốt nhất.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *