Cách kiểm tra bảo mật website hiệu quả để tránh những sai sót khi sử dụng

Cách kiểm tra bảo mật website hiệu quả để tránh những sai sót khi sử dụng

Các doanh nghiệp hoạt động trên môi trường trực tuyến hiểu được ý nghĩa của trang web trong hoạt động kinh doanh của mình mà ít khi quan tâm đến vấn đề bảo mật web.

Chính sự chủ quan này đã gây ra những thiệt hại không mong muốn, để lại hậu quả nặng nề cho hoạt động của các doanh nghiệp do không lường trước được thời điểm website của mình bị tấn công.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Webcode.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra bảo mật website hiệu quả và tránh những sai sót khi sử dụng.

Tại sao bạn cần kiểm tra bảo mật trang web?

Kiểm tra website là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chuyên sâu về mọi mặt trong vấn đề bảo mật tổng thể của website. Điều này bao gồm việc tìm và loại bỏ các công cụ và phương pháp bảo mật lỗi thời để giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề liên quan đến lỗ hổng bảo mật.

Tại sao bạn cần kiểm tra bảo mật trang web?

Tại sao bạn cần kiểm tra bảo mật trang web?

Việc bạn tiến hành kiểm tra bảo mật cho trang web của mình sẽ giúp:

 • Xác định các vi phạm và lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong trang web của bạn.
 • Phân tích tình trạng bảo mật của website và loại bỏ các lỗ hổng bảo mật, đảm bảo an toàn cho website.
 • Bạn có thể dễ dàng phát hiện những rủi ro ngay từ giai đoạn đầu để có thể đưa ra những chiến lược khắc phục và hạn chế rủi ro xảy ra.
 • Xác định và thiết lập các giải pháp mạnh mẽ chống lại các rủi ro liên quan đến bảo mật.
 • Hiểu được những lợi ích đó, điều tốt nhất bạn nên làm là tiến hành kiểm tra bảo mật website với tần suất 1 đến 2 lần / năm hoặc có thể hơn tùy thuộc vào quy mô website của bạn.

Các bước kiểm tra bảo mật trang web

Nếu bạn sở hữu một trang web và muốn kiểm tra tính bảo mật của nó thì bạn cần làm theo các bước cơ bản dưới đây.

Kiểm tra bảo mật mặc định CMS

Để tránh các thực thể độc hại xâm nhập vào hệ thống CMS, bạn cần kiểm tra tính bảo mật mặc định của CMS và thay đổi một số cài đặt như:

Kiểm tra bảo mật mặc định CMS

Kiểm tra bảo mật mặc định CMS

 • Thường xuyên cập nhật tên người dùng tài khoản và đặt mật khẩu mạnh cho tài khoản.
 • Xóa người dùng hoặc tên tài khoản mà bạn không muốn họ truy cập CMS.
 • Tắt bình luận từ các tài khoản ẩn danh.
 • Chỉ cho phép khách truy cập web xem thông tin mà bạn muốn họ xem bằng cách giữ an toàn cho thông tin phía sau.
 • Xác minh dữ liệu đã nhập trên trang web bằng cách thiết lập công cụ xác thực đầu vào.

Nâng cấp bảo mật cho CMS

Bạn có thể kiểm tra tính bảo mật của trang web bằng cách nâng cấp tính bảo mật của CMS. Để làm điều này, bạn cần:

 • Nâng cấp CMS của bạn lên phiên bản mới nhất để bảo vệ CMS của bạn trước các mối đe dọa về lỗ hổng bảo mật và nguy cơ bị tấn công.
 • Cập nhật các plugin và ứng dụng vì chúng có thể chứa các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất và tương thích với các phiên bản CMS mới.
 • Cài đặt các plugin bảo mật để đảm bảo các tác vụ bảo mật nền như thiết lập báo động, phát hiện xâm nhập, v.v. được thực hiện.
 • Xây dựng môi trường thử nghiệm để kiểm tra các tính năng và hiệu suất nhằm tiết kiệm thời gian và thực hiện các thay đổi cho phù hợp.

Tạo bản sao lưu cho trang web

Doanh nghiệp cần sao lưu dữ liệu hỗ trợ website để khi website gặp sự cố lỗi, vi phạm bảo mật thì dữ liệu sẽ được lưu giữ. Khi tạo bản sao lưu cho trang web của mình, bạn cần chú ý:

Tạo bản sao lưu cho trang web

Tạo bản sao lưu cho trang web

 • Tạo nhiều bản sao lưu trên nhiều vị trí với nhiều định dạng khác nhau để khi khôi phục trang web bạn vẫn có đầy đủ các lựa chọn.
 • Thường xuyên lên lịch sao lưu tự động để đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ một chu kỳ sao lưu nào.
 • Thiết lập các kế hoạch khẩn cấp tại chỗ để chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các lỗi bảo mật website thường gặp nhất và cách khắc phục

Kiểm tra trạng thái ủy quyền

Mỗi khi người dùng muốn thay đổi nội dung của website thì cần phải được máy chủ xác thực để tránh những thay đổi không mong muốn. Do đó, bạn phải thường xuyên kiểm tra trạng thái ủy quyền của máy chủ cũng như các cài đặt:

 • Danh sách người dùng, thuộc tính của họ và các quyền tương ứng của họ để đảm bảo các tài khoản được ủy quyền có thể thay đổi nội dung web.
 • Các nhóm người dùng được phân loại theo các cấp độ khác nhau sẽ được cấp các quyền khác nhau. Chỉ chủ sở hữu mới có thể viết và đọc hoàn toàn, còn người dùng sẽ chỉ được phép đọc và có quyền truy cập hạn chế.

Thực hiện bảo mật trang web

Khi bạn làm việc trên internet, có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra và bạn sẽ phải đối mặt với nó. Để giữ trang web của bạn an toàn, bạn cần thực hiện một số tác vụ bảo mật:

Thực hiện bảo mật trang web hiệu quả

Thực hiện bảo mật trang web hiệu quả

 • Tắt các liên kết nóng trong hình ảnh vì nó có thể ảnh hưởng đến băng thông của trang web và chiếm tài nguyên trên web.
 • Mua chứng chỉ SSL để che đầu vào hoặc đầu ra trang web của bạn.
 • Thiết lập các chính sách bảo mật bằng cách tạo và duy trì mật khẩu mạnh.
 • Sử dụng các giao thức shell an toàn hoặc truyền tệp an toàn để bạn có khả năng mã hóa bất kỳ quá trình truyền tệp nào.

Một số công cụ kiểm tra bảo mật website tốt hiện nay

Dưới đây là một số công cụ kiểm tra bảo mật website tốt nhất hiện nay đã được kiểm nghiệm và đánh giá bởi các chuyên gia an ninh mạng mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

Phần mềm McAfee Sitevisor

Là một công cụ giúp kiểm tra mã độc và phần mềm gián điệp có khả năng làm hỏng trang web của bạn, Phần mềm McAfee Sitevisor cũng giúp cung cấp cho các doanh nghiệp những cảnh báo không an toàn cho các trang web thông qua Google.

Gamasec

Đây là công cụ có khả năng quét website, phát hiện các lỗ hổng bảo mật, mã độc và phân tích toàn bộ tệp tin, cấu trúc của website giúp ngăn chặn mọi rủi ro liên quan đến bảo mật. cho trang web.

Công cụ kiểm tra bảo mật trang web Gamasec

Công cụ kiểm tra bảo mật trang web Gamasec

Sau khi quét xong, Gamasec sẽ xuất ra các báo cáo để người quản trị dễ dàng nắm được tình trạng hoạt động của website.

Bật mí về ký sinh trùng

Với ý nghĩa là đào tìm dấu vết, công cụ Unmask Parasites bằng cách tìm kiếm và lần ra các phần mềm gián điệp, liên kết ẩn, .. để kiểm tra lỗi bảo mật cho website. Sau khi hoàn thành kiểm tra bảo mật website, doanh nghiệp có thể xuất ra tệp báo cáo từ công cụ.

Trang web SecurityBox 4

Công cụ SecurityBox 4Website có khả năng giải quyết mọi vấn đề an ninh mạng mà doanh nghiệp gặp phải bằng cách quét, phát hiện và cảnh báo ngay cho doanh nghiệp về các lỗ hổng bảo mật hiện có trên website.

Công cụ kiểm tra bảo mật website tốt nhất hiện nay

Website SecurityBox 4 – Công cụ kiểm tra bảo mật website tốt nhất hiện nay

Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp đưa ra các giải pháp khắc phục và đưa website trở lại hoạt động bình thường. Ngoài ra, quản trị viên cũng có thể hiểu được trạng thái web thông qua các báo cáo của công cụ.

hpHosts Trực tuyến

hpHosts Online – một cộng đồng quản lý máy chủ tệp được tạo ra để cung cấp cho các trang web một lớp bảo vệ bổ sung để chặn quảng cáo và truy cập đáng ngờ. Bên cạnh đó, các cơ sở dữ liệu này còn giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác nhận và niêm yết trang web của mình trên hpHosts Online.

Webcode.vn hy vọng, qua bài viết này, bạn có thể hiểu cụ thể và rõ ràng về tầm quan trọng của việc kiểm tra bảo mật website. Đồng thời nắm được các bước kiểm tra bảo mật web và các công cụ kiểm tra bảo mật web hiệu quả nhất, đơn giản và tốt nhất hiện nay.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *