Top 5 “Coin trend” làm dậy sóng cộng đồng Crypto 2023

Top 5 “Coin trend” làm dậy sóng cộng đồng Crypto 2023

Nếu bạn đang băn khoăn về xu hướng thị trường tiền điện tử hiện tại hoặc muốn tìm hiểu các thuật ngữ nóng trong ngành, thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Đây là tập hợp các từ khóa và các dự án được nhiều người săn đón nhất trong nửa đầu năm 2023 (Coin trend). Hãy nhanh chóng đọc ngay để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích!

“Hot trend” trong Crypto currency
“Hot trend” trong Crypto currency

Hot trend trong Crypto là gì?

Trong lĩnh vực tiền điện tử, hot trend hay coin trend là những từ khóa, dự án, loại sản phẩm, hoặc lĩnh vực đang được cộng đồng quan tâm, hưởng ứng, và đầu tư nhiều nhất. Các hot trend trong lĩnh vực tiền điện tử đã xuất hiện mạnh mẽ từ những năm 2017, với đa phần là các xu hướng kiếm tiền như Coin MLM, ICO, NFT… Từ đó, nhiều dự án mới đã được phát triển và mang đến cho người dùng những xu hướng tiên tiến hơn.

Những yếu tố hình thành nên các “coin trend”?
Những yếu tố hình thành nên các “coin trend”?

Các xu hướng trong thị trường Crypto luôn thay đổi và phát triển theo nhu cầu của cộng đồng. Để hiện hữu, các trend cần đáp ứng ba yếu tố chính sau:

 • Thu hút dòng tiền: Những dự án mới thường cần tìm kiếm nguồn vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ và quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước để khởi đầu.
 • Tiềm năng lợi nhuận “tức thời: Các xu hướng như Coin MLM, ICO, IEO đã cho thấy tiềm năng lợi nhuận lớn với khả năng tăng tài khoản lên đến hàng chục hoặc hàng trăm lần chỉ sau một đêm. Mặc dù những xu hướng này có thể mang lại nhiều rủi ro, nhưng nếu có lợi nhuận nhanh chóng, sẽ có nhiều người tham gia.
 • Điều kiện tham gia: Các xu hướng mới thường có các điều kiện tham gia khác nhau, tuy nhiên chúng thường khá dễ dàng để thu hút người tham gia.
Xu hướng trong thị trường Crypto hiện nay
Xu hướng trong thị trường Crypto hiện nay

Danh sách sau đây sẽ điểm lại các trend tiêu biểu trong lĩnh vực cryptocurrency từ năm 2021 đến 2022, trong đó có những trend gây được sự chú ý và được cộng đồng quan tâm đặc biệt như Safemoon, SafeMars, Dogecoin, Pay to Earn, và nhiều trend khác:

Top 5 “coin trend” Crypto làm dậy sóng cộng đồng hiện nay

Dưới đây là danh sách 5 coin trend trong thị trường tiền điện tử gần đây, gây sốt cho cộng đồng đầu tư:

Trade Coin

Trade Coin là thuật ngữ chung để chỉ các hoạt động giao dịch tiền điện tử bao gồm Spot Trading, Margin Trading và Margin Futures (giao dịch ký quỹ), trong đó, người dùng có thể tận dụng đòn bẩy để giao dịch và tăng mức lợi nhuận bằng việc mua bán coin/tokens. Tuy nhiên, hình thức này thường có nhiều rủi ro hơn so với các giao dịch thông thường.

Hot trend trong thị trường crypto - Trade coin
Hot trend trong thị trường crypto – Trade coin

Từ năm 2019 đến nay, xu hướng giao dịch tiền điện tử đang được quan tâm nhiều hơn bởi những lợi nhuận mà nó mang lại cho cộng đồng. Trong bối cảnh tăng giá mạnh của Bitcoin và các coin hàng đầu khác, trading coin được xem là một nghề có thể mang lại thu nhập khá cao cho các trader. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo kênh Webcode, một trang web chuyên cung cấp tin tức và phân tích kỹ thuật về các đồng coin/tokens theo thị trường.

Metaverse & NFT

Metaverse là khái niệm kết hợp giữa thế giới thực và kỹ thuật số, bao gồm các nguồn tài nguyên được lấy từ không gian thực xung quanh chúng ta, kết hợp với các yếu tố phi thực tế. Metaverse được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như gaming, bất động sản và mua sắm, để đa dạng hóa thị trường.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, Metaverse thường xuất hiện trong các dự án GameFi và NFT. Nếu anh em sở hữu các NFT hoặc token thuộc nền tảng, đồng nghĩa với việc anh em cũng có thể trải nghiệm Metaverse. Do đó, cặp từ “Metaverse” và “NFT” thường được sử dụng kết hợp với nhau.

NFT chìa khóa mở cửa Metaverse
NFT chìa khóa mở cửa Metaverse

Xu hướng Metaverse và NFT được coi là bước phát triển tiếp theo của Internet. Mặc dù khái niệm này chưa được định nghĩa cụ thể, nhưng trong cách hiểu vĩ mô, Metaverse là một công nghệ giới hạn không gian và thời gian. Các dự án gaming như Axie Infinity, Decentraland,… là một số ví dụ cho Metaverse. Trong đó, Metaverse cho phép người dùng đầu tư vào bất động sản ảo và thu lợi nhuận thực tế hoặc chơi game để nhận token thưởng và bán chúng trên các sàn giao dịch của dự án.

Web 3.0 là bàn đạp cho sự phát triển của Metaverse. Nhiều người cho rằng Metaverse sẽ là từ khóa phổ biến tiếp theo sau Internet. Hiện nay, Metaverse và NFT đang chiếm lĩnh một phần lớn thị trường với hàng loạt các dự án và token riêng thuộc các nền tảng xuất hiện hàng ngày.

CBDC & Những quy định mới về Crypto trên thế giới

CBDC là viết tắt của “central bank digital currency“, là một loại tài sản tiền kỹ thuật số được phát triển và thử nghiệm bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù các quốc gia triển khai CBDC khác nhau, công nghệ phổ biến nhất vẫn là blockchain.

CBDC có nhiều tính năng đáng chú ý như theo dõi thanh khoản, quyền tập trung với chi phí thấp và hiệu quả. Ngoài ra, CBDC còn có thể thúc đẩy sản xuất và lưu thông hàng hóa, giảm chi phí, tăng vốn cho thị trường và cải thiện hiệu quả của các chính sách tiền tệ trong nước, chẳng hạn như tăng/giảm lãi suất hoặc in/thu hồi tiền.

CBDC tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Quốc gia
CBDC tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Quốc gia

Kể từ đầu năm 2022, có nhiều tin tức xoay quanh về CBDC. Ví dụ, quỹ quốc gia Ấn Độ đã công bố kế hoạch phát triển CBDC trong giai đoạn năm 2022 – 2023. Việc này có thể hiểu là Ấn Độ đang hợp pháp hóa tiền điện tử sau nhiều tranh cãi về việc cấm sử dụng nó trước đây. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư cho rằng Ấn Độ có tiềm năng trở thành một siêu cường quốc về tiền điện tử, nhờ số lượng dân số đông đảo (ước tính trên 1,4 tỷ người) và số lượng người dùng tiềm năng.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có quốc gia nào ngoài Ấn Độ công bố kế hoạch phát triển CBDC. Tuy nhiên, Việt Nam đã cho thấy những tín hiệu tích cực, bao gồm việc thành lập một nhóm nghiên cứu tại Bộ Tài chính từ năm 2017, chịu trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất các chính sách quản lý tài sản ảo và tiền điện tử, cho thấy Việt Nam đang có quan điểm cởi mở hơn về tiền kỹ thuật số.

Tiềm năng to lớn của CBDC tại Việt Nam
Tiềm năng to lớn của CBDC tại Việt Nam

Tiềm năng của tiền CBDC tại Việt Nam:

 • Việt Nam có tiềm năng phát triển CBDC rất lớn. Với hơn 73% dân số tham gia vào công nghệ kỹ thuật số, Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng người dùng internet đông đảo nhất trên thế giới.
 • Nhiều dự án blockchain do các nhà phát triển Việt Nam thực hiện đã nhận được sự quan tâm to lớn, chẳng hạn như Axie Infinity.
 • Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã thành lập nền tảng blockchain akaChain, được phát triển bởi FPT Software, để thúc đẩy sự phát triển của tài sản kỹ thuật số trong nước.
 • Các yếu tố này cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế sẽ giúp nuôi dưỡng tiềm năng của CBDC tại Việt Nam.

Giải pháp Layer 2 và các hệ sinh thái mới

Trong hoàn cảnh hệ sinh thái đang tăng trưởng mạnh mẽ, phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum tăng cao, các giải pháp Layer 2 tương thích với Ethereum và có khả năng mở rộng DApp một cách dễ dàng là một trong những giải pháp được ưu tiên cả từ phía các dự án lẫn người dùng.

Layer 2 - Chìa khóa mở rộng của layer 1
Layer 2 – Chìa khóa mở rộng của layer 1

Layer 2 là một giải pháp mở rộng được xây dựng trên Layer 1 (Ethereum) nhằm mục đích mở rộng hệ sinh thái mà vẫn bảo toàn tính bảo mật từ blockchain gốc. Điều này giúp xử lý nhiều giao dịch hơn trên L1, cải thiện tốc độ và giảm thiểu phần lớn phí giao dịch.

Các giải pháp Layer 2 như Zk-Rollups, Plasma, Channels, và Sidechains đang được sử dụng để giải quyết các vấn đề cho Ethereum, và nhiều dự án khác như Connext Network và Starkware đang kết nối các giải pháp Layer 2 này. Hiện tại, các hệ sinh thái Ethereum Layer 2 đang được nghiên cứu và đầu tư rất nhiều và được đánh giá cao về tiềm năng. Tuy nhiên, giữa các giải pháp Layer 2 khác nhau trên thị trường, chưa có giải pháp nào được xem là mảnh ghép hoàn chỉnh nhất để giúp Ethereum tiến đến Mass Adoption. Để tìm hiểu thêm về các hệ sinh thái Layer 2 Ethereum, anh em có thể tham khảo các bài phân tích sau đây.

 • Hệ sinh thái Stark Net.
 • Hệ sinh thái Metis.
 • Hệ sinh thái Optimism.
 • Hệ sinh thái Arbitrum.

GameFi & cơ chế Play to Earn, Move to Earn,…

Thuật ngữ GameFi được sử dụng để chỉ những trò chơi điện tử (Game) kết hợp với các tính năng của DeFi (Decentralized Finance). Người chơi trong GameFi sẽ được trả thưởng bằng token hoặc NFT (tùy thuộc vào từng dự án).

GameFi - Game hóa trải nghiệm kiếm tiền
GameFi – Game hóa trải nghiệm kiếm tiền

Tương tự như các trò chơi điện tử thông thường, GameFi sẽ dựa trên sự tương tác giữa người chơi với nhau (Player Versus Player) hoặc giữa người chơi với hệ thống (Player Versus Environment). Người chơi sẽ cần đăng nhập, hoàn thành các nhiệm vụ để nhận được phần thưởng. Mặc dù có nhiều quan điểm cho rằng GameFi là một phần của Metaverse, tuy nhiên hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau.

Các hình thức GameFi rất phong phú, bao gồm Play to Earn, Live to Earn, Learn to Earn, Mining to Earn và mới đây nhất là Move to Earn – một loại trò chơi giúp người chơi kiếm tiền thông qua các hoạt động hàng ngày của họ bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến và đo lường chuyển động của cơ thể (ví dụ như chạy bộ, đi bộ, vv.).

Vừa chạy vừa kiếm tiền với hot trend “Move to Earn” 
Vừa chạy vừa kiếm tiền với hot trend “Move to Earn” 

Tại vì sao trend Move to Earn lại “hot”?

Move to Earn đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ cộng đồng, và đây được xem như “làn sóng mới” cho thị trường GameFi hiện tại. Trong năm 2021, trào lưu Play to Earn đã gây sốt với nhiều dự án thành công như Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox… Move to Earn có nhiều ưu điểm như cơ hội thu lợi nhuận cao, quyền sở hữu thực sự và đòn bẩy NFT, do đó cơ chế này đã chiếm được thiện cảm của đa số người dùng.

Kết Luận

Mong rằng thông tin mình chia sẻ sẽ giúp anh em có được nhiều cách nhìn khác nhau trong việc đầu tư. Tuy nhiên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có ý định cung cấp lời khuyên đầu tư cụ thể. Hẹn gặp lại anh em trong các chuyên mục  tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *