Học điện tử là gì? Thành phần và vai trò của E-learning

Học điện tử là gì?  Thành phần và vai trò của E-learning

Phương pháp dạy và học ngày càng được nâng cấp nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ thông tin. Và E-learning là một trong những phương pháp học tập được nhiều người yêu thích và tin dùng bởi tính tiện lợi trong quá trình học tập.

Trong bài viết này, Webcode.vn sẽ giúp bạn hiểu E-learning là gì cũng như vai trò, ưu nhược điểm của hình thức giáo dục trực tuyến E-learning này.

Học điện tử là gì?

Học tập điện tử (Electronic Learning) hay học trực tuyến là hệ thống giáo dục trực tuyến cung cấp các phương pháp dạy và học được sử dụng trực tiếp trên các thiết bị điện tử và công nghệ. Ví dụ, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, …

Học điện tử là gì?

Người học có thể tham khảo tài liệu hoặc trao đổi trực tiếp với giáo viên thông qua hệ thống giáo dục trực tuyến E-learning để việc tiếp thu kiến ​​thức trở nên hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, hệ thống học trực tuyến này còn cho phép các cơ quan, trường học quản lý và xử lý mọi thông tin nhanh chóng, tiện lợi và hiện đại hơn.

Các thành phần chính của hình thức E-learning

Để hiểu thuật ngữ E-learning là gì, bạn cần hiểu các thành phần chính của hình thức giáo dục trực tuyến này như sau.

Hệ thống quản lý học tập

Hệ thống quản lý học tập LMS có khả năng hỗ trợ các tác vụ tạo bài học trong quản lý giáo dục để tài liệu học tập được truyền tải nhanh chóng và đầy đủ đến đông đảo học viên.

LMS là một thành phần quan trọng trong E-Learning

LMS là một thành phần quan trọng trong E-Learning

Hệ thống quản lý nội dung học tập

Hệ thống quản lý nội dung học tập LCMS trong E-learning cho phép người dùng bổ sung, điều chỉnh và tạo nội dung học tập sau khi ôn tập sao cho khoa học và hiệu quả hơn đối với người xem. với học sinh.

Dụng cụ dạy học

Công cụ bài giảng có khả năng hỗ trợ giáo viên truyền bá hình ảnh, âm thanh, chữ viết khi giảng dạy trực tuyến giúp đưa ra những bài giảng sinh động, dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn.

Ưu nhược điểm của hình thức học trực tuyến E-learning

Tìm hiểu ưu nhược điểm của giáo dục trực tuyến E-learning cũng là cách để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm E-learning.

Thuận lợi

Ưu nhược điểm của hình thức học trực tuyến E-learning

Ưu nhược điểm của hình thức học trực tuyến E-learning

  • Không giới hạn thời gian và không gian học: Những khoảng cách về thời gian và không gian của người học sẽ được E-learning xóa bỏ dần. Người học có thể học mọi lúc, mọi nơi và không cần đến lớp theo khung giờ cố định. Điều này giúp người học có thể tự điều tiết và quản lý thời gian học một cách hợp lý nhất.
  • Tính hấp dẫn của bài giảng: Bài giảng e-learning trở nên sinh động và thú vị hơn khi được kết hợp với âm thanh, hình ảnh hay các tình huống độc đáo, hấp dẫn. Điều này không chỉ giúp mang lại cái nhìn trực quan cho người học mà còn kích thích họ tương tác với giảng viên để tiếp thu kiến ​​thức.
  • Tính cập nhật: Các bài học mới sẽ được cập nhật trong thời gian ngắn khi các trường học và doanh nghiệp áp dụng E-learning. Điều này giúp học sinh tiếp cận nhanh với tài liệu mới.
  • Phối hợp: Học viên có thể dễ dàng trao đổi hoặc thảo luận với nhau trong quá trình học thông qua E-learning. Bên cạnh đó, học viên cũng có thể trao đổi với giảng viên để củng cố kiến ​​thức.

Khuyết điểm

  • Công nghệ: Hệ thống e-learning phụ thuộc vào nền tảng internet. Do đó, tiến độ và chất lượng học tập của học sinh sẽ bị ảnh hưởng bởi hạ tầng công nghệ thông tin.
  • Tương tác hạn chế: Theo cách truyền thống, học viên có thể đặt câu hỏi và được giảng viên giải đáp thắc mắc ngay lập tức. Tuy nhiên, với E-learning, học viên chỉ được hướng dẫn khi gửi tin nhắn, gọi điện hoặc gửi email cho giáo viên hướng dẫn.
  • Về phía người học: Sinh viên cần có khả năng học tập độc lập, có tinh thần tự giác học tập cao để việc học tập đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, sinh viên cần thường xuyên tương tác với giảng viên, sinh viên khác và xây dựng thời gian biểu hợp lý để mục tiêu học tập được định hướng và hoàn thành tốt.
  • Về nội dung: Nội dung E-learning có thể hiển thị kém hoặc không hiển thị các thí nghiệm, thực hành hoặc các hoạt động liên quan đến việc hình thành và rèn luyện kỹ năng vận động.

Vai trò của hình thức học trực tuyến E-learning

Hầu hết các doanh nghiệp và trường học ưa chuộng E-learning khi họ hiểu E-learning là gì cũng như những lợi ích mà nó mang lại:

Giải quyết tình trạng thiếu giáo viên

Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là những giáo viên có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Mặc dù E-learning không thể giải quyết triệt để vấn đề này nhưng nó có thể hạn chế được tình trạng này.

Vai trò của hình thức học trực tuyến E-learning

Vai trò của hình thức giáo dục trực tuyến E-learning

Với E-learning, một lớp học với hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu học sinh có thể được dạy chỉ với 1 hoặc 2 giáo viên. Trong khi đó, với hình thức truyền thống, một giảng viên sẽ chỉ quản lý và giảng dạy một lớp từ 15 đến 30 sinh viên.

Thân thiện với môi trường

Các khóa đào tạo E-learning so với các khóa học truyền thống sẽ thải ra môi trường ít hơn 85% carbon dioxide và tiêu thụ năng lượng ít hơn 90%. Đây được coi là giải pháp học tập thân thiện với môi trường vì học sinh không cần sử dụng quá nhiều sách.

Điều này giúp giảm tiêu thụ giấy và nạn phá rừng để sản xuất giấy.

Tập trung vào học sinh

Phần mềm e-learning hướng đến đối tượng là học sinh. Do đó, nó được thiết kế và phát triển phù hợp với khả năng sử dụng của người dùng một cách trọn vẹn.

Hệ thống giảng dạy trực tuyến e-learning hướng đến sinh viên

Hệ thống giảng dạy trực tuyến e-learning hướng đến sinh viên

Ngoài ra, hệ thống E-learning còn triển khai thêm nhiều tính năng tiện ích, đáp ứng nhu cầu học tập, trao đổi với giảng viên và tương tác với các bạn cùng lớp.

Thu thập và phân tích hiệu quả

Hệ thống E-learning sẽ tự động thu thập và phân tích dữ liệu từ hệ thống quản lý học tập trực tuyến để đưa ra đánh giá về kết quả giảng dạy của giảng viên và kết quả học tập của học viên.

Điều này giúp các doanh nghiệp và trường học nhanh chóng đưa ra các chiến lược cải tiến và phát triển các chương trình quản lý và giảng dạy.

Một số nền tảng E-learning phổ biến

Khi đã hiểu rõ E-learning là gì, bạn cũng nên tham khảo một số nền tảng E-learning phổ biến hiện nay.

Nền tảng khóa học trực tuyến

Một nền tảng khóa học trực tuyến cho phép các giảng viên hoặc chuyên gia có trình độ cao tải bài giảng của họ lên hệ thống học tập của nhà cung cấp.

Nền tảng khóa học trực tuyến là một số nền tảng E-learning phổ biến

Nền tảng khóa học trực tuyến là một số nền tảng E-learning phổ biến

Nhà cung cấp nền tảng này sẽ quản lý việc bán, chạy các chương trình khuyến mãi, thu lợi nhuận thanh toán từ học viên và phân phối lại cho người tạo bài giảng theo tỷ lệ quy định trong hợp đồng.

Nền tảng tích hợp

Một nền tảng dựa trên đám mây tích hợp cho phép các tổ chức và cá nhân khác nhau xây dựng các chương trình học tập của riêng họ, tạo hệ thống quản lý đào tạo và quản lý tất cả dữ liệu và doanh thu của sinh viên. của doanh nghiệp.

Bạn có thể áp dụng nền tảng E-learning này để tạo không gian giảng dạy và quản lý độc quyền của riêng mình với chi phí tiết kiệm.

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến được thiết kế và phát triển để đáp ứng nhu cầu của từng giảng viên, trường học hoặc trung tâm giáo dục.

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến E-Learning

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến E-Learning

Nó cho phép sinh viên tham gia và học trực tuyến trên đó. Nền tảng của mỗi người dùng sẽ có các công cụ, tính năng và giao diện hoàn toàn khác nhau. Người tạo bài giảng trên nền tảng này có thể chủ động điều chỉnh chương trình, quản lý các hoạt động đào tạo và lựa chọn các công cụ cần thiết.

Hệ thống quản lý học tập trực tuyến e-learning ra đời nhằm đáp ứng mọi nhu cầu học tập của con người trong thời đại công nghệ ngày càng tiên tiến hiện nay.

Qua bài viết Webcode.vn chia sẻ các bạn đã hiểu E-learning là gì cũng như các thành phần, ưu nhược điểm, vai trò và các nền tảng E-learning phổ biến hiện nay.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *