Affiliate Marketing Là Gì? Cách Kiếm Tiền Affiliate Marketing Online Hiệu Quả

Affiliate Marketing Là Gì? Cách Kiếm Tiền Affiliate Marketing Online Hiệu Quả

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là 1 hình thức MMO (Make Money Online) – Kiếm tiền Online đã xuất hiện khá lâu ở thị trường quốc tế. Tuy nhiên, chỉ khoảng chục năm trở lại đây, khái niệm Affiliate Marketing mới du nhập vào thị trường Việt Nam. Và phải đến 2 – 3 năm trở lại đây, đặc biệt là sau khi đại dịch COVID – 19 xuất hiện thì hình thức kiếm tiền online này lại trở thành xu hướng làm việc mới và được gán mác công việc với “thu nhập thụ động”.

Affiliate Marketing Là Gì?
Affiliate Marketing Là Gì?

Bạn muốn biết Affiliate Marketing là gì và cần tìm hiểu những thuật ngữ nào khi bắt đầu làm Affiliate Marketing? Ngoài ra, bạn cũng muốn biết có những hình thức nào trong Affiliate Marketing thích hợp cho người mới bắt đầu để tạo ra hoa hồng nhanh nhất? Hãy đọc bài viết dưới đây của Webcode để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Nếu bạn tìm kiếm cụm từ này trên Google, bạn sẽ thấy nhiều định nghĩa khác nhau về Affiliate Marketing. Nền tảng Affiliate Marketing đang được ưa chuộng tại Việt Nam, thì Affiliate Marketing có thể được hiểu như sau:

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một hình thức Kiếm tiền Online thông qua việc giới thiệu/quảng bá sản phẩm/dịch vụ trên các kênh marketing online như Facebook, Tiktok, Website… Bạn sẽ đóng vai trò nhà quảng cáo (Publisher), đó là giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tiềm năng. Nếu khách hàng nhấp vào đường link affiliate của bạn và thực hiện một số hành động nhất định (ví dụ: Điền thông tin đăng ký, mua hàng, tải ứng dụng…), bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser).

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)
Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)

Để dễ hiểu, Affiliate Marketing giống như mô hình cộng tác viên thường thấy ở các cửa hàng bán hàng trực tuyến. Trong đó, chủ cửa hàng (hoặc doanh nghiệp, nhà cung cấp) được gọi là Advertiser. Còn các cộng tác viên bán hàng được gọi là Publisher, có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng và nhận hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công.

Nếu bạn mới bắt đầu làm Affiliate Marketing, bạn cần tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực này như hoa hồng, đường link affiliate, cookie, và click-through rate. Cũng có nhiều hình thức khác nhau để làm Affiliate Marketing, tùy thuộc vào lĩnh vực, sản phẩm và sở thích của bạn. Tuy nhiên, một số hình thức phổ biến bao gồm: quảng cáo trên blog hoặc trang web, quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing và quảng cáo trên kênh YouTube.

Affiliate Marketing
Affiliate Marketing

Affiliate Marketing được yêu thích hiện nay vì nó giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp, nhà cung cấp sản phẩm hoặc chủ shop (Advertiser). Với Affiliate Marketing, việc đo lường hiệu quả bán hàng của từng nhà quảng cáo (Publisher) trở nên dễ dàng nhờ đường link affiliate xuất hiện trên các kênh truyền thông online (các kênh marketing online).

Trong mô hình marketing truyền thống, doanh nghiệp/nhà cung cấp sản phẩm thường phải bỏ ra ngân sách lớn để thuê đội ngũ marketing riêng gồm nhiều người nhưng không chắc chi phí marketing đó đã tương xứng với số lượng khách hàng mà đội ngũ marketing đem lại.

Kiếm tiền Affiliate Marketing
Kiếm tiền Affiliate Marketing

Ngược lại, trong mô hình Affiliate Marketing, Advertiser có thể điều chỉnh chi phí marketing linh hoạt hơn rất nhiều. Advertiser chỉ trả tiền hoa hồng cho Publisher tương ứng với số lượng sản phẩm mà Publisher bán được. Ví dụ, nếu Publisher A bán được 20 sản phẩm, Advertiser sẽ trả cho Publisher A 20 đồng tiền hoa hồng quảng bá, trong khi Publisher B chỉ bán được 5 sản phẩm, Advertiser sẽ chỉ trả cho Publisher B 5 đồng tiền hoa hồng quảng bá.

Affiliate Marketing Có Phải Lừa Đảo Không?

Nếu bạn đọc đến phần “Affiliate Marketing cũng giống như mô hình cộng tác viên“, có thể sẽ nghĩ ngay rằng Affiliate Marketing là một hình thức đa cấp/lừa đảo. Điều này là dễ hiểu vì trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều các khoá học hướng dẫn làm Affiliate Marketing kiếm tiền ngay chỉ với 199K, 299K. Hay nhiều hình thức đa cấp cố tình quảng cáo là Affiliate Marketing để “lùa gà” đã vô tình khiến công việc chân chính này bị hiểu sai khá nhiều.

Tuy nhiên, với vị thế là một trong những nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay, chúng tôi tự tin khẳng định rằng Affiliate Marketing không phải là mô hình đa cấp lừa đảo.

Affiliate Marketing Có Phải Lừa Đảo Không?
Affiliate Marketing Có Phải Lừa Đảo Không?

Dưới đây là những lý do vì sao Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online hoàn toàn khác biệt với hình thức đa cấp lừa đảo:

 • Mô hình đa cấp yêu cầu phí đầu vào, trong khi tham gia Affiliate Marketing hoàn toàn miễn phí: Để tham gia Affiliate Marketing, bạn không cần phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào. Tại Accesstrade Việt Nam, bạn có thể đăng ký tài khoản làm Affiliate Marketing miễn phí. Ngoài ra, các kênh Youtube Accesstrade Việt Nam và cộng đồng Kiếm tiền Online cùng Accesstrade Việt Nam cũng sẽ là những nơi hướng dẫn kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm làm Affiliate hoàn toàn miễn phí.
 • Mô hình đa cấp mập mờ về hoa hồng, trong khi Affiliate Marketing minh bạch rõ ràng: Bản chất cốt lõi của Affiliate Marketing chỉ hoạt động được nhờ đường link affiliate xuất hiện trên các nền tảng số, tức là các kênh truyền thông online (các kênh marketing online). Và nhờ vào đường link này mà các kết quả bán hàng của Publisher cũng sẽ được thể hiện minh bạch và rõ ràng hơn trên hệ thống quản lý của Advertiser. Điều này là điểm khác biệt giữa Affiliate Marketing và mô hình đa cấp hoạt động “bằng lời nói”.

Kiếm Tiền Online Với Affiliate Marketing Hoạt Động Như Thế Nào?

Trong mô hình hoạt động của Affiliate Marketing, có 3 đối tượng chính tham gia là: Nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser), Người làm Affiliate (Publisher), và Khách hàng cuối (End User). Ngoài ra, tùy vào từng nhà cung cấp sản phẩm, mô hình Affiliate còn có thể có thêm Nền tảng Affiliate Marketing là đối tượng liên kết giữa Nhà cung cấp sản phẩm và Người làm Affiliate.

Affiliate Marketing - Phương thức kiếm tiền thời đại 4.0
Affiliate Marketing – Phương thức kiếm tiền thời đại 4.0

Publisher

Người làm Affiliate, còn được gọi là “Publisher” hoặc “Pub”, đóng một vai trò quan trọng trong cách thức vận hành của mô hình Affiliate Marketing. Họ là người trực tiếp quảng bá, tiếp thị sản phẩm của Nhà cung cấp thông qua các kênh truyền thông số để tiếp cận được tới khách hàng.

Phần lớn, các Người làm Affiliate là những cá nhân nhỏ lẻ (số nhỏ còn lại là các tổ chức/đại lý). Họ có 1 điều mà các Nhà cung cấp sản phẩm cần, đó là nguồn traffic.

Publisher
Publisher

Advertiser

Nhà cung cấp sản phẩm, thường được viết tắt là “Adv”, là đơn vị doanh nghiệp (hoặc có thể cũng là cá nhân) có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ những ngành hàng như điện tử, giáo dục, làm đẹp, tài chính,… Họ có nhu cầu quảng bá và phân phối sản phẩm với chi phí marketing được tối ưu hóa.

Nếu nhìn từ góc nhìn của Nhà cung cấp sản phẩm, thì Affiliate Marketing tương tự như một kênh phân phối truyền thống nhưng có quy trình đơn giản. Nhà cung cấp sản phẩm chỉ cần đăng yêu cầu sử dụng Affiliate Marketing, cung cấp thông tin/hình ảnh của sản phẩm là sẽ có những cá nhân nhỏ lẻ tham gia quảng bá và phân phối sản phẩm cho Nhà cung cấp.

Kiếm tiền Affiliate Marketing
Kiếm tiền Affiliate Marketing – Advertiser

Các Nhà cung cấp sản phẩm lớn như các sàn thương mại điện tử Shopee/Tiki/Lazada hay các thương hiệu lớn như Foreo thường sẽ có chương trình Affiliate Marketing riêng. Các Nhà cung cấp sản phẩm này có đủ khả năng để xây dựng một hệ thống kỹ thuật nhằm theo dõi hiệu quả bán hàng của Người làm Affiliate thông qua link affiliate. Vì vậy, đối với các Nhà cung cấp sản phẩm lớn như thế này, thì Người làm Affiliate sẽ trực tiếp đăng kí tham gia làm Affiliate với Advertiser.

Tuy nhiên, với các Advertiser nhỏ hơn như các doanh nghiệp nhỏ lẻ hoặc các chủ cửa hàng mới mở, thường không đủ khả năng để xây dựng một hệ thống kỹ thuật hoàn chỉnh để quản lý các Publisher. Vì vậy, họ cần sự trợ giúp của một Affiliate Network – một nền tảng Affiliate Marketing trung gian.

Affiliate Network

Affiliate Network đóng vai trò quản lý hệ thống, cung cấp các liên kết Affiliate cho Publisher và theo dõi hiệu quả của các liên kết đó. Ngoài ra, Affiliate Network còn là bên đại diện đối với Advertiser để thanh toán hoa hồng cho Publisher khi họ bán được sản phẩm.

Thay vì Publisher phải liên lạc trực tiếp với Advertiser để trở thành Affiliate cho một số sản phẩm nhất định, tại các nền tảng Affiliate Marketing, Publisher có thể có hàng chục hoặc hàng trăm sản phẩm khác nhau để lựa chọn.

Affiliate Network
Affiliate Network

Đa số các nền tảng còn có đội ngũ AM (Account Manager) để tư vấn cho Publisher về chiến dịch phù hợp và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm Affiliate như thanh toán hoa hồng và tình trạng mất đơn hàng.

AccessTrade Việt Nam hiện là một trong những nền tảng tiếp thị liên kết phổ biến nhất tại Việt Nam vì nhiều lý do:

 • Họ có một đội ngũ AM (Account Manager) tài khoản tận tâm và chuyên nghiệp, những người cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho Publishers.
 • AccessTrade cung cấp tỷ lệ hoa hồng tốt nhất trên thị trường, bao gồm tỷ lệ hoa hồng cực cao cho mỗi chiến dịch và chính sách chi trả hoa hồng 24/7 cho Publisher.
 • Là một Chi nhánh với AccessTrade, bạn không phải đợi hàng tuần hoặc hàng tháng để nhận được hoa hồng của mình, thay vào đó, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào.
 • Họ cũng có một cộng đồng mạnh mẽ với hơn 20.000 Publisher thường xuyên chia sẻ tin tức về các sự kiện, các lớp học trực tuyến miễn phí về MMO/ Tiếp thị liên kết cũng như viết và chia sẻ kinh nghiệm trong các cuộc thi tiếp thị liên kết.
AccessTrade
AccessTrade

Mô hình hoạt động của Affiliate Marketing bao gồm các bước sau:

 • Advertiser đăng ký với Affiliate Network để quảng bá sản phẩm của họ.
 • Publisher (còn được gọi là affiliate) đăng ký với Affiliate Network để quảng bá sản phẩm của Advertiser đó.
 • Publisher sử dụng các phương tiện quảng cáo như blog, website, mạng xã hội để quảng bá sản phẩm của Advertiser và đặt các liên kết theo dõi đến trang web của Advertiser.
 • End User (người dùng cuối) click vào liên kết và đăng ký hoặc mua sản phẩm của Advertiser trên trang web của họ.
 • Khi End User thực hiện hành động này, Publisher sẽ nhận được hoa hồng từ Advertiser thông qua Affiliate Network.
 • Advertiser và Affiliate Network sẽ chịu trách nhiệm trả hoa hồng cho Publisher dựa trên các thỏa thuận được đưa ra trước đó.

Mô Hình Kiếm Tiền Affiliate Marketing: 7 Cách Tính Hoa Hồng

Sau khi nắm được cách thức hoạt động của tiếp thị liên kết, bước tiếp theo là hiểu các thuật ngữ liên quan đến mô hình thanh toán/hoa hồng trong affiliate marketing. Bởi vì, với mỗi sản phẩm/dịch vụ khác nhau, Advertiser sẽ áp dụng các hình thức tính hoa hồng khác nhau cho Publisher.

 • COST PER ACTION (CPA): Là thuật ngữ trong affiliate marketing chỉ mô hình thanh toán quảng cáo tối ưu nhất hiện nay. Advertiser chỉ trả hoa hồng cho Publisher dựa trên mỗi hành vi (Action) của người mua hàng. Các hành động này có thể là đăng ký dịch vụ, để lại thông tin cá nhân, hoặc mua hàng/sử dụng dịch vụ.
COST PER ACTION (CPA)
COST PER ACTION (CPA)
 • COST PER SALE (CPS): CPS là một hình thức thanh toán cụ thể hơn CPA. Trong mô hình trả hoa hồng CPS, Advertiser sẽ chỉ trả hoa hồng cho Publisher nếu người dùng mua hàng và nhận hàng thành công, khác với CPA, trong đó Advertiser sẽ trả hoa hồng cho Publisher dựa trên nhiều (hoặc một số) hành vi bất kỳ của người mua hàng.
COST PER SALE (CPS)
COST PER SALE (CPS)
 • COST PER ORDER (CPO): Khác với CPS, CPO là hình thức trả tiền hoa hồng khi và chỉ khi khách hàng mua hàng đặt hàng online thành công. Điều này có nghĩa là khi khách hàng đặt hàng online thành công và nhân viên bán hàng của Nhà quảng cáo gọi điện xác nhận đơn hàng thành công, Publisher sẽ nhận được tiền hoa hồng.
 • COST PER INSTALL (CPI): Đây là mô hình trả tiền hoa hồng dựa trên số lượt tải ứng dụng (Install). Vì vậy, CPI chỉ áp dụng cho các chiến dịch tải game di động hoặc ứng dụng ngân hàng, ứng dụng đặt món ăn, v.v.
 • COST PER LEAD (CPL): Đây là mô hình trả tiền hoa hồng khi khách hàng tiềm năng hoàn thành form đăng ký (để lại thông tin liên hệ như số điện thoại, tên, địa chỉ,…).
 • COST PER QUALIFIED LEAD (CPQL): Tương tự như CPL, nhưng các form điền thông tin của Qualified Lead sẽ có yêu cầu/ tiêu chí cao hơn form điền thông tin Lead thông thường. Ví dụ, thông tin của khách hàng phải là những khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ rất cao. Hoặc khách hàng điền thông tin phải là khách hàng mới, chưa từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Nhà quảng cáo bao giờ.
 • EKYC (Electronic Know Your Customer): Đây là hình thức tính tiền hoa hồng chỉ áp dụng cho các chiến dịch tải ứng dụng của ngân hàng như VP Bank, MB Bank, TNEX… Publisher sẽ nhận được tiền hoa hồng sau khi khách hàng tải ứng dụng về điện thoại và đăng ký thành công trên ứng dụng với quy trình đăng ký sinh trắc học bao gồm chụp ảnh chân dung, chụp ảnh chứng minh nhân dân/căn cước công dân, điền các thông tin quan trọng như khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

7 Cách Kiếm Tiền Affiliate Marketing Online Hiệu Quả Cho Người Mới

Dưới đây, Webcode sẽ hướng dẫn cho những người mới bắt đầu 8 cách triển khai Affiliate Marketing phổ biến tại Việt Nam. Các cách làm này được chia thành 2 hướng chính: Tạo website/blog và thực hiện SEO, và sử dụng mạng xã hội.

Xây Dựng Website/ Blog

Ban đầu, khi mới tìm hiểu về Affiliate Marketing, bạn có thể sử dụng Facebook hoặc Youtube. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lựa chọn Affiliate Marketing làm nguồn thu nhập thụ động bền vững trong thời gian dài, thì hướng làm tạo website/blog và thực hiện SEO là cách tốt nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên làm.

Xây Dựng Website/ Blog
Xây Dựng Website/ Blog

Hiện nay, có bốn dạng website chính để triển khai tiếp thị liên kết như sau:

Website Review/Đánh Giá Sản Phẩm

Loại website đánh giá (dành cho người mới bắt đầu làm Affiliate): 8/10

Đây là loại website/blog chuyên cung cấp nội dung đánh giá sản phẩm. Loại website này thường cung cấp giá trị cao nhất cho người dùng và do đó, những website/blog kiếm được nhiều tiền từ liên kết thường là những website đánh giá.

Trong thời đại hiện nay, khách hàng không còn tin tưởng quá nhiều vào các bài quảng cáo. Thậm chí họ còn có “ác cảm” với những bài quảng cáo sản phẩm. Thay vào đó, khách hàng có xu hướng tìm kiếm đánh giá/ review của các khách hàng trước đó để biết thêm về trải nghiệm thực tế khi sử dụng sản phẩm. Họ muốn biết người khác nói gì về sản phẩm mà họ đang quan tâm, chất lượng của sản phẩm như thế nào, giá cả ra sao…

Website Review/Đánh Giá Sản Phẩm
Website Review/Đánh Giá Sản Phẩm

Ví dụ, một khách hàng nữ muốn tìm mua kem chống nắng cho mùa hè. Cách tiếp cận thường là tìm kiếm trên Google với các từ khóa như “review kem chống nắng A” hoặc “kem chống nắng cho da nhạy cảm”,… Khách hàng mong đợi tìm được bài đánh giá chi tiết về cách chọn kem chống nắng, loại nào tốt nhất, giá cả ra sao và cũng không thể thiếu việc mua sản phẩm ở đâu (được liên kết affiliate của bạn).

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian và công sức để tạo nội dung hấp dẫn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Cách làm này cũng sẽ mất thời gian để đạt được hiệu quả, nhưng nó là một phương pháp rất hiệu quả và bền vững để triển khai Affiliate Marketing.

Lưu ý rằng trang web đánh giá của bạn có thể đánh giá các sản phẩm/dịch vụ trong nhiều lĩnh vực và ngách hàng khác nhau, không cần tập trung vào một ngách cụ thể. Tuy nhiên, để tối ưu hóa cho SEO lâu dài và giúp Google dễ dàng nhận biết chủ đề trang web của bạn, tốt nhất là nên tập trung vào một thị trường nhất định hoặc một ngách thị trường cụ thể. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng điều hướng các nội dung sau này trên trang web.

Website So Sánh Giá

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 6/10

Loại website này tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng tiềm năng câu trả lời cho câu hỏi: “Mua sản phẩm ở đâu với giá tốt nhất?”

Nếu bạn chọn kiểu website so sánh giá để làm affiliate, thì bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với loại website đánh giá sản phẩm bởi vì hầu hết các tính năng so sánh giá và giao diện được thực hiện thông qua Plugin trên WordPress. Bạn chỉ cần chuẩn bị hình ảnh sản phẩm, link mua hàng từ các địa chỉ khác nhau và cập nhật giá sản phẩm (nếu có thay đổi từ phía nhà cung cấp).

Website So Sánh Giá
Website So Sánh Giá

Tuy nhiên, ban đầu bạn sẽ phải đầu tư nhiều tiền vào phần kỹ thuật (so sánh giá) và mua Plugin trên WordPress. Ngoài ra, với kiểu website so sánh giá này, thường sẽ mang lại doanh thu khá lớn bởi vì khách hàng thường so sánh giá của các sản phẩm có giá thành lớn như xe máy, điện thoại, máy tính, v.v. Do đó, hoa hồng khi bán được các sản phẩm này thường không hề nhỏ, thường dao động từ 500.000 VND đến vài triệu.

Với kiểu website so sánh giá, nếu bạn làm tốt và có lưu lượng truy cập tốt và ổn định, thì bạn có thể tạo ra thu nhập từ affiliate rất lớn. Tuy nhiên, thực tế không phải dễ vì hiện có rất nhiều website so sánh giá đã và đang thống trị trên kết quả tìm kiếm của Google. Để cạnh tranh với các “ông lớn” này, người mới làm Affiliate phải đầu tư thời gian, tiền bạc và kiên trì chăm sóc website của mình.

Website Chia Sẻ Mã Giảm Giá

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 6/10

Tương tự như các trang web so sánh giá, khi bạn bắt đầu xây dựng một trang web mã giảm giá trên nền tảng WordPress, bạn sẽ cần phải bỏ ra một số tiền để mua các Plugin cần thiết. Hiện nay có nhiều trang web mã giảm giá uy tín xuất hiện trong kết quả tìm kiếm đầu tiên với các từ khóa như mã giảm giá, mã khuyến mãi… do đó, mức độ cạnh tranh trên thị trường này rất cao.

Website Chia Sẻ Mã Giảm Giá
Website Chia Sẻ Mã Giảm Giá

Lưu ý rằng thường thì các trang web mã giảm giá sẽ tập trung vào việc tiếp thị liên kết cho các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…

Website Cashback/ Hoàn Tiền

Đánh giá điểm (Dành cho người mới làm Affiliate): 4/10

Hình thức hoàn tiền khi mua sắm trực tuyến đang phát triển rất mạnh mẽ. Khách hàng cảm thấy rất hài lòng khi không chỉ mua được hàng giá rẻ mà còn nhận được hoàn tiền ngay trên website cashback, số tiền này có thể được rút về hoặc sử dụng cho các lần mua sắm trực tuyến sau này.

Kiếm tiền Affiliate Marketing
Website Cashback/ Hoàn Tiền

Ví dụ, trên ứng dụng Shopee, Shopee xu là đồng tiền riêng chỉ sử dụng được khi mua hàng trên nền tảng của Shopee. Thường xuyên sẽ có các chương trình khuyến mãi hoàn xu Shopee cho người dùng khi mua hàng. Người dùng cũng có thể sử dụng Shopee xu để giảm trực tiếp hoá đơn khi mua hàng trên Shopee.

Tuy nhiên, hình thức hoàn tiền/cashback như vậy chỉ phù hợp với các công ty lớn, có đủ năng lực tài chính và kỹ thuật để quản lý số tiền hoàn lại cho khách hàng một cách tự động. Do đó, ít có cá nhân nào đủ khả năng để xây dựng một trang web cashback/hoàn tiền.

Sử Dụng Mạng Xã Hội (Social Networks)

Trong thời đại Internet 4.0 hiện nay, các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram và Zalo là nơi tập trung của nhiều người online, đó là lý do tại sao Affiliate Marketing được phát triển mạnh trên những nền tảng này.

Với Affiliate Marketing, bạn có thể tạo ra lợi nhuận từ việc quảng cáo trên mạng xã hội. Các loại quảng cáo bao gồm quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm như Google và Cốc Cốc, và quảng cáo tự nhiên (Native Ads), được gọi chung là nguồn paid – traffic.

Sử Dụng Mạng Xã Hội (Social Networks)
Sử Dụng Mạng Xã Hội (Social Networks)

Paid-traffic là lượt tiếp cận khách hàng có trả phí, thay vì tốn nhiều công sức và thời gian để tạo ra traffic miễn phí mà không chắc chắn đem lại kết quả. Việc sử dụng paid-traffic giúp link affiliate của bạn được tiếp cận tới những khách hàng tiềm năng, từ đó tăng tỉ lệ và cơ hội tạo ra nhiều chuyển đổi.

Nếu bạn không phải là KOLs, influencers hoặc blogger nổi tiếng, hoặc không sở hữu website có lượng traffic lớn, việc tạo ra thu nhập affiliate từ free-traffic là khó khăn. Vì vậy, nhiều Publisher lựa chọn paid – traffic để tăng quy mô nhanh chóng và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng Facebook Ads kết hợp với link affiliate để tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Influencer & Affiliate Marketing
Influencer & Affiliate Marketing

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm làm digital marketing và performance marketing khi chạy quảng cáo để tránh rủi ro khi làm Affiliate. Vì thế, đây không phải là hình thức Affiliate Marketing thân thiện với người mới.

KOL/ KOC Review Và Giới Thiệu Sản Phẩm Trên Mạng Xã Hội

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 8/10

Như đã đề cập ở phần đánh giá website:

Trong thời đại hiện nay, khách hàng không còn tin tưởng quá nhiều vào quảng cáo sản phẩm. Ngược lại, họ tìm kiếm đánh giá và review từ người dùng trước đó để biết thêm về trải nghiệm thực tế khi sử dụng sản phẩm.

KOL/ KOC Review Và Giới Thiệu Sản Phẩm Trên Mạng Xã Hội
KOL/ KOC Review Và Giới Thiệu Sản Phẩm Trên Mạng Xã Hội

Để trở thành KOC/KOL và giới thiệu sản phẩm, bạn cần cung cấp nội dung chân thực về trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm cho người đọc. Nội dung đánh giá có thể là video dài 5 – 10 phút trên YouTube, video ngắn 20-30s trên Tiktok/Facebook Reels hoặc bài viết đơn giản trên Facebook/Instagram.

Lập Group/ Fanpage Chia Sẻ Mã Giảm Giá

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 9/10

Tương tự như phần trên về website review, bạn có thể chia sẻ mã giảm giá mua hàng trên các sàn thương mại điện tử thông qua link affiliate để kích thích khách hàng tiềm năng bấm vào link. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn sẽ cần lập Fanpage hoặc Facebook Group.

So với việc tạo website mã giảm giá, việc tạo Group và Fanpage mã giảm giá trên Facebook sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vì bạn đang sử dụng và hoạt động trên nền tảng Facebook, bạn cũng sẽ phải tuân thủ một số quy tắc và điều khoản của mạng xã hội này.

Lập Group/ Fanpage Chia Sẻ Mã Giảm Giá
Lập Group/ Fanpage Chia Sẻ Mã Giảm Giá

Gần đây, Facebook đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn cộng đồng để ngăn chặn spam và đảm bảo chất lượng nội dung. Vì vậy, bạn cần lưu ý không để link affiliate trực tiếp trong bài đăng mã giảm giá mà nên để link đó trong phần bình luận để tăng độ phủ của bài đăng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sao chép nguyên văn các mã giảm giá của Shopee hay Lazada (thường có dạng GIAMGIA123, GIAMGIA122,…) vì các trình tự tự động của Facebook có thể xác định bài đăng của bạn là spam do sử dụng các ký tự viết hoa không đúng quy tắc.

Làm Affiliate Marketing Trên Tiktok Shop

Đánh giá điểm (dành cho người mới làm Affiliate): 8/10

Trước khi Tiktok có giao diện và chức năng Tiktok Shop, người ta thường sử dụng các video ngắn để làm Affiliate Marketing. Họ sẽ đăng video review sản phẩm và đính kèm link đến trang Landing Page trong phần tiểu sử của tài khoản Tiktok (vì Tiktok không cho phép người dùng đặt liên kết trên từng video). Trên trang Landing Page này, người ta sẽ tổng hợp các sản phẩm đã review, cung cấp hình ảnh và liên kết Affiliate để khách hàng mua hàng.

Làm Affiliate Marketing Trên Tiktok Shop
Làm Affiliate Marketing Trên Tiktok Shop

Vì vậy, quy trình khách hàng mua hàng theo phương pháp truyền thống của Affiliate Marketing trên Tiktok sẽ là: (1) Xem video > (2) Vào tài khoản Tiktok của người đăng video > (3) Nhấn vào liên kết trong phần tiểu sử > (4) Xem trang Landing Page > (5) Tìm sản phẩm cần mua > (6) Nhấp vào liên kết Affiliate để chuyển đến sàn thương mại điện tử và mua hàng.

Tuy nhiên, sau khi Tiktok Shop ra mắt, việc làm Affiliate trên Tiktok đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tiktok đã phát triển tính năng mua sắm trên chính video người dùng đang xem, giúp rút ngắn quy trình mua hàng chỉ còn 3 bước: (1) Xem video > (2) Click chọn sản phẩm > (3) Mua hàng.

Bạn có thể tham khảo bài viết về Bán hàng trên Tiktok Shop để hiểu rõ hơn về cách làm Affiliate Marketing mới mẻ này.

Kết Luận

Tóm lại, nếu bạn mới tìm hiểu về Affiliate Marketing, hãy dành thời gian để tìm hiểu cách làm phù hợp, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm từ những người đi trước để giảm thiểu mất mát về tiền bạc và thời gian.

Bạn có thể tham gia cộng đồng Kiếm tiền online cùng Accesstrade để đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm làm Affiliate Marketing, cũng như cập nhật thông tin và tham gia các buổi livestream/ webinar hướng dẫn làm Affiliate Marketing/ MMO.

Nếu bạn muốn có người coaching 1:1 trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ, đội ngũ AM tại Accesstrade Việt Nam sẵn sàng giúp bạn. Đăng ký tài khoản làm Affiliate Marketing tại Accesstrade Việt Nam để có người hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *