MVC là gì, ưu nhược điểm và ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình web

MVC là gì, ưu nhược điểm và ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình web

Khi tiếp cận với lập trình web, mô hình MVC có lẽ là cái tên mà bạn không thể không biết bởi đây là mô hình cơ bản, đơn giản, tiết kiệm băng thông và giúp người lập trình dễ dàng kiểm tra lỗi. .. Vậy cụ thể MVC là gì? Ưu điểm và nhược điểm của mẫu MVC trong lập trình web là gì?

Hãy Webcode.vn Cùng kéo xuống và tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Mô hình MVC là gì?

MVC là viết tắt của Model – View – Controller, là một mẫu thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Ba từ viết tắt của MVC cũng là ba phần của mô hình mã nguồn này. Nó tương ứng với một hoạt động riêng biệt và có nhiệm vụ hoàn toàn độc lập với phần còn lại.

Mô hình MVC là gì?

Các thành phần cơ bản của MVC

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về MVC pattern, Webcode.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thành phần có trong MVC.

  • Người mẫu: Model là phần đảm nhận vai trò nhận dữ liệu từ controller và lưu trữ toàn bộ dữ liệu đó vào ứng dụng. Nó là cầu nối giữa hai thành phần view và controller. Ngoài ra, mô hình được thể hiện đơn giản dưới dạng một tệp XML thông thường hoặc một cơ sở dữ liệu giúp hiển thị các thao tác với cơ sở dữ liệu như cho phép xem, xử lý và truy xuất dữ liệu. ,… rõ ràng.
  • Quan điểm: View là phần giao diện, nơi người dùng có thể thông qua nhiều thao tác truy vấn khác nhau như trang web hoặc tìm kiếm để lấy thông tin dữ liệu có trong MVC. Chủ đề này được các ứng dụng web xem như một phần của hệ thống nơi các phần tử HTML được tạo ra. Bên cạnh đó, chức năng của view là ghi lại các hoạt động của người dùng để tương tác với bộ điều khiển mà không cần quan hệ trực tiếp hoặc lấy dữ liệu từ bộ điều khiển. Thay vào đó, chế độ xem chỉ hiển thị các yêu cầu được chuyển đến bộ điều khiển.
  • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển là một phần xử lý các yêu cầu mà người dùng gửi qua khung nhìn. Sau khi xử lý yêu cầu, Controller sẽ cung cấp cho người dùng dữ liệu thích hợp. Ngoài ra, bộ điều khiển còn một chức năng nữa là kết nối với mô hình. Bộ điều khiển sẽ lấy dữ liệu và gửi đến mô hình.

Mỗi bộ phận của mô hình MVC sẽ thực hiện một chức năng riêng biệt nhưng chúng được liên kết và thống nhất với nhau để tạo nên một mô hình MVC hoàn chỉnh.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình MVC

Hiểu MVC là gì, bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu những ưu nhược điểm của mô hình này để áp dụng hiệu quả.

Trước hết, những lợi ích:

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình MVC

  • Tiết kiệm băng thông: Do không sử dụng viewstate nên MVC rất nhẹ và tiết kiệm diện tích băng thông. Khi cần tương tác liên tục để gửi và nhận dữ liệu, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng web. Điều này giúp website hoạt động ổn định và tốt hơn.
  • Dễ dàng kiểm tra: Nhờ có MVC, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc test, kiểm tra lỗi, đảm bảo chất lượng và độ uy tín của phần mềm trước khi đưa đến tay người dùng.
  • Điều khiển: Sử dụng mô hình MVC sẽ giúp bạn điều khiển nền tảng của các ngôn ngữ lập trình hiện đại như HTML, CSS, Javascript,… với nhiều dạng khác nhau.
  • Chức năng Phân tách Mối quan tâm: Cho phép phân tách rõ ràng các thành phần mô hình, dữ liệu, giao diện hoặc nghiệp vụ.
  • Kết dính: Bạn có thể thoải mái viết mã trên nền web khi được tích hợp trong mô hình MVC để giảm tải dữ liệu máy chủ.
  • Sự đơn giản: Cấu trúc của mẫu MVC tương đối đơn giản và dễ sử dụng ngay cả khi bạn không có chuyên môn.

Bên cạnh những ưu điểm trên, vẫn còn một nhược điểm là MVC khi áp dụng cho các dự án nhỏ sẽ gây tốn thời gian và rườm rà trong quá trình phát triển và truyền dữ liệu. Vì vậy, nó chỉ thích hợp sử dụng cho các công trình lớn.

Mặc dù mô hình MVC vẫn có những nhược điểm nhất định nhưng đó là một hạn chế không đáng kể. Ngược lại, nó còn mang đến cho người dùng nhiều lợi ích hơn thế.

Ứng dụng của mẫu MVC trong lập trình web

Đến đây, bạn đã hiểu rõ ràng về thuật ngữ “MCV là gì?”. Nó được ứng dụng trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, điển hình là PHP MVC và ASP.NET MVC.

Ngoài ra, MVC pattern cũng cho phép phát triển back-end và front-end trên cùng một hệ thống mà không cần bất kỳ sự can thiệp, chỉnh sửa hay chia sẻ tệp nào trong khi một trong hai bên vẫn đang hoạt động.

Như vậy, qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy MVC pattern rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần hiểu rõ chức năng của từng bộ phận cũng như quy trình vận hành thì việc triển khai mô hình MVC không còn quá khó khăn nữa. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu MVC pattern là gì cũng như một số kiến ​​thức hữu ích liên quan đến việc ứng dụng nó một cách hiệu quả.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *