Nền tảng chéo là gì: Lợi ích, ưu điểm và nhược điểm

Nền tảng chéo là gì: Lợi ích, ưu điểm và nhược điểm

Nền tảng chéo là một thuật ngữ chỉ các phương pháp tính toán, phần mềm máy tính hoặc các khái niệm được thực hiện cùng nhau và đầy đủ trên phần mềm máy tính. Vậy cụ thể Cross platform là gì? Sự khác biệt giữa Nền tảng chéo và Ứng dụng gốc là gì? Cùng nhau Webcode.vn Tìm hiểu kiến ​​thức trong bài viết này.

Nền tảng chéo là gì?

Nền tảng chéo hay Đa nền tảng là một nền tảng đa ứng dụng. Đơn giản hơn, chỉ với một đoạn mã, bạn có thể dịch và sử dụng trên nhiều nền tảng ứng dụng khác nhau, giúp bạn tiết kiệm đáng kể công sức và thời gian.

Nền tảng chéo là gì?

Chính vì ưu điểm đó mà Cross platform được rất nhiều lập trình viên ưa chuộng hiện nay. Ngoài ra, khi lập trình, bạn cần lựa chọn theo ưu nhược điểm của một Framework vì Cross platform sử dụng Framework đa nền tảng.

Lợi ích mà Nền tảng chéo mang lại

Các nhà phát triển yêu thích sử dụng nền tảng Cross vì những lợi ích nhất định mà nó mang lại cho người dùng.

 • Kiến trúc mạch lạc: Khi xây dựng các ứng dụng Cross platform, các nhà thiết kế cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt mô hình MVC hoặc MVVM để tránh phụ thuộc vào hệ điều hành. Mặc dù điều này gây áp lực cho người thiết kế, nhưng bù lại ứng dụng sẽ có hiệu suất cao, dễ dàng bảo trì trong tương lai.
 • Ít mã hơn: Bạn chỉ mất một chút thời gian và công sức để mã một bộ mã máy duy nhất, xây dựng và chạy mã đó trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Khả năng bảo trì và khả năng mở rộng: Kiến trúc nhất quán đã giúp việc điều tra và sửa lỗi trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, việc bảo trì hoặc mở rộng sẽ không còn khó khăn nữa.
 • Khả năng tái sử dụng: Mã đa nền tảng có thể dễ dàng được tái sử dụng và chia sẻ với các ứng dụng hoặc phần mềm khác ngay cả khi nó không phải là Đa nền tảng.

Ưu điểm và hạn chế của Nền tảng chéo

Webcode.vn chia sẻ với bạn những ưu và nhược điểm của Cross platform để tận dụng tối đa những lợi ích và hạn chế của nó.

Ưu điểm và hạn chế của Nền tảng chéo

Thuận lợi

 • Bạn có thể sử dụng cùng một mã trên nhiều phiên bản.
 • Sử dụng nền tảng Cross sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và công sức trong việc viết mã.
 • Nền tảng chéo phù hợp cho các dự án lớn đòi hỏi sự linh hoạt và đa dạng.

Khuyết điểm

 • Theo các lập trình viên chuyên nghiệp, đa nền tảng so với các ứng dụng khác vẫn chưa thể khai thác được các thư viện của các nền tảng lớn như Android hay iOS, mặc dù nó tiết kiệm chi phí và có tính linh hoạt cao. .
 • Quy trình cấp phép cho công nghệ ứng dụng Đa nền tảng rất khó khăn và phức tạp.

Phân biệt Nền tảng chéo với Ứng dụng gốc, Ứng dụng kết hợp

Tương tự như Cross platform, Native App và Hybrid App cũng là những ứng dụng đa nền tảng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa 3 loại ứng dụng này như sau.

Phân biệt Nền tảng chéo với Ứng dụng gốc, Ứng dụng kết hợp

Ứng dụng gốc

 • Định nghĩa: Là một ứng dụng gốc được sử dụng với mục đích lập trình phần mềm quản lý trung tâm, quản lý bán hàng, quản lý kinh doanh,… chủ yếu trên nền tảng iOS và Android.
 • Ưu điểm: Các ứng dụng do Native App xây dựng hoạt động trơn tru, linh hoạt và có thể tận dụng hết các tiện ích, tính năng của hệ điều hành nhờ sự hỗ trợ của SDK, sự phù hợp của ngôn ngữ lập trình. chương trình và hệ điều hành của thiết bị di động.
 • Hạn chế: Chi phí sử dụng Native apps tương đối cao, mất nhiều thời gian, công sức để tiếp cận người dùng và gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển đa nền tảng.

Nền tảng chéo

 • Định nghĩa: Là một ứng dụng đa nền tảng và phù hợp để sử dụng trên nhiều loại nền tảng và thiết bị khác nhau. Nó được xem như một giải pháp giúp khắc phục sự cố của Native App.
 • Ưu điểm: Giúp tối ưu thời gian, công sức và chi phí thực hiện, công việc của lập trình viên giảm gần như 50% và phù hợp với xu hướng phát triển.
 • Hạn chế: Khung nền tảng chéo gặp nhiều vấn đề khi khai thác thư viện mã nguồn mở trên Android và IOS.

Ứng dụng kết hợp

 • Định nghĩa: Một ứng dụng lai tạo từ CSS, HTML và Javascript giúp lập trình viên tạo các khung trống và tải chúng lên kho ứng dụng. Bên trong khung chính là không gian hoạt động của thiết kế web.
 • Ưu điểm: Tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và chi phí đồng thời mang lại khả năng vận hành hiệu quả và trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Hạn chế: Hybrid App có tốc độ xử lý không theo kịp Native app, giao diện đơn giản, kém hấp dẫn.

Chọn Nền tảng chéo, Ứng dụng gốc hay Ứng dụng kết hợp?

Chọn Nền tảng chéo, Ứng dụng gốc hay Ứng dụng kết hợp?

Bạn có thể lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau.

 • Nhu cầu: Dựa trên nhu cầu thiết yếu và dự án của bạn và đặc điểm, ưu điểm và hạn chế của từng công nghệ, bạn có thể chọn một công nghệ thích hợp. Nếu ứng dụng yêu cầu hoạt động mượt mà và ổn định thì Native App là lựa chọn tốt nhất. Nếu ứng dụng cần sự linh hoạt hoặc đa nền tảng, bạn nên chọn Nền tảng chéo.
 • Hiệu suất: Chi phí bạn phải bỏ ra khi sử dụng mỗi loại công nghệ là khác nhau. Vì vậy tùy vào ngân sách mà doanh nghiệp có thể đáp ứng được mà bạn có thể đưa ra phương pháp và sự lựa chọn tối ưu nhất.
 • Native App đắt hơn Cross platform và Hybrid App.

Với những thông tin hữu ích về Cross platform mà Webcode.vn chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể đưa ra cho mình một sự lựa chọn phù hợp và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Hơn nữa, còn có thể tiết kiệm chi phí.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *