Nghiên cứu marketing là gì? Quá trình xây dựng Nghiên cứu Marketing hiệu quả

Nghiên cứu marketing là gì? Quá trình xây dựng Nghiên cứu Marketing hiệu quả

Không khó để bạn tìm tài liệu nghiên cứu thị trường Nghiên cứu marketing nhằm phục vụ cho mục đích chính của marketing là xoay quanh khách hàng và thỏa mãn nhu cầu của họ. Vậy, nghiên cứu marketing là gì? Các bước xây dựng quy trình Nghiên cứu Marketing hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua?

Với các chuyên gia Webcode.vn Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về nghiên cứu Marketing trong bài viết sau.

Nghiên cứu Tiếp thị là gì?

Nghiên cứu marketing là quá trình thu thập, phân tích và ghi lại các thông tin, dữ liệu định tính và định lượng về các vấn đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và hoạt động marketing của doanh nghiệp. có hệ thống.

Nghiên cứu Tiếp thị là gì?

Mục đích của nghiên cứu Marketing là thông qua sự thay đổi của các yếu tố trong hỗn hợp marketing để xác định và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng.

Tại sao Nghiên cứu Tiếp thị lại quan trọng?

Nghiên cứu Tiếp thị rất quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng thông qua các câu hỏi sau:

 • Khách hàng cần sản phẩm hoặc dịch vụ nào?
 • Họ có thích sản phẩm của bạn không?
 • Tại sao bạn thích sản phẩm đó? Hay các hoạt động của đối thủ cạnh tranh là gì?
 • Làm thế nào để thu hút và hướng khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn?

Ngoài ra, nghiên cứu thị trường còn giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng. Từ đó đưa ra các chiến lược marketing phù hợp và hiệu quả.

Vai trò của Nghiên cứu Marketing đối với doanh nghiệp

Để nắm vững kiến ​​thức về “Nghiên cứu Marketing là gì”, bạn cũng cần tìm hiểu về vai trò của nó.

Vai trò của Nghiên cứu Marketing đối với doanh nghiệp

 • Biết khách hàng của bạn: Thông qua Nghiên cứu Tiếp thị, doanh nghiệp có thể hiểu rõ ràng cảm nhận và suy nghĩ của khách hàng về sản phẩm của họ bằng các công cụ khảo sát, trang web, mạng xã hội, v.v.
 • Nguồn dữ liệu có giá trị: Dựa trên kết quả nghiên cứu thị trường về hành vi và thói quen của người dùng, doanh nghiệp có nguồn thông tin và nguồn lực quý giá để đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả.
 • Tìm hình thức quảng cáo hiệu quả nhất: Các doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn một hình thức quảng cáo phù hợp cũng như các kỹ thuật và kênh tiếp thị tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình nhờ vào kết quả của Nghiên cứu Tiếp thị.
 • Đánh giá chiến dịch: Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn đưa ra những đánh giá về mặt kỹ thuật, mức độ tương tác, kênh bán hàng, quảng cáo, .. để rút kinh nghiệm và cải thiện chiến dịch một cách tốt nhất.
 • Tiết kiệm chi phí tiếp thị: Nghiên cứu tiếp thị là một phương tiện để giảm chi phí quảng cáo mà vẫn bán hàng hiệu quả.
 • Để xác định chính sách giá: Nghiên cứu marketing là một công cụ hữu ích trong việc đưa ra các chính sách giá cả phù hợp cho từng sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Nghiên cứu tiếp thị cũng bao gồm việc tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Bạn cần xem xét, đánh giá các động thái và chiến lược của đối thủ thông qua những thông tin đáng tin cậy để đưa ra kế hoạch marketing cụ thể sau này cho doanh nghiệp của mình.

=> Có thể bạn quan tâm: Tiếp thị tự động hóa là gì? Ưu nhược điểm của hình thức này

Các bước xây dựng quy trình Nghiên cứu Tiếp thị hiệu quả

Để có thể xây dựng một quy trình Nghiên cứu Marketing hiệu quả, Webcode.vn hướng dẫn bạn cách xây dựng Nghiên cứu Marketing trong phần kiến ​​thức sau.

Các bước xây dựng quy trình Nghiên cứu Tiếp thị hiệu quả

Bước 1: Xác định và nghiên cứu vấn đề

Xác định và nghiên cứu vấn đề là bước quan trọng nhất mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Ở bước này, bạn cần phải hiểu rõ về mục tiêu thực sự của cuộc khảo sát, xác định các hành động cần thiết để hoàn thành mục tiêu và tránh những sai lầm như chọn mục tiêu không khả thi, không chọn mục tiêu hoặc không. tương xứng với khả năng của doanh nghiệp hoặc mơ hồ trong cách hoàn thành mục tiêu.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch nghiên cứu

Công việc Nghiên cứu Marketing sẽ bắt đầu từ bước này. Bạn cần xây dựng kế hoạch nghiên cứu, xác định những hạn chế của kế hoạch như nguồn nhân lực mỏng, hạn chế về ngân sách, thời gian, .. và liệt kê những thông tin, dữ liệu cần thiết cho công việc. Liên kết Nghiên cứu Tiếp thị.

Bước 3: Thu thập thông tin dữ liệu

Tùy thuộc vào mức độ và mức độ của dự án để đưa ra quyết định thu thập những thông tin thực sự cần thiết liên quan đến khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường, .. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo những thông tin này phải chính xác và rõ ràng vì chúng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện các hoạt động và nghiên cứu marketing.

Bước 4: Phân tích dữ liệu

Các thông tin, dữ liệu thu thập được cần được tóm tắt, phân tích cô đọng và chuyển hóa thành kiến ​​thức thực tế để những tài liệu đó trở thành thông tin có giá trị hoặc là cơ sở cho các quyết định. quan trọng.

Bước 5: Đưa ra chiến lược Marketing và thực hiện nó

Sau khi tổng hợp và phân tích rõ ràng, cụ thể các dữ liệu thu thập được, bạn cần sử dụng kết quả nghiên cứu để đưa ra chiến lược Marketing, triển khai và thúc đẩy các bước tiếp theo. theo dự án.

Tìm hiểu thêm: Tiếp thị trực tiếp là gì và các hình thức tiếp thị trực tiếp phổ biến

Những vấn đề mà Nghiên cứu Marketing cần nghiên cứu

Điều quan trọng để Nghiên cứu Marketing hiệu quả là bạn phải nghiên cứu các vấn đề xung quanh Nghiên cứu Marketing.

Những vấn đề mà Nghiên cứu Marketing cần nghiên cứu

 • Nhận biết thương hiệu: Khả năng nhận biết và ghi nhớ tên thương hiệu của khách hàng đối với tên sản phẩm hoặc tên thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Đặc điểm thương hiệu: Thể hiện các đặc điểm nổi bật giúp mô tả chi tiết thương hiệu.
 • Liên kết thương hiệu: Các vấn đề mà khách hàng đã liên kết với thương hiệu.
 • Kiểm tra thương hiệu: Suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng về thương hiệu.
 • Quyết định của khách hàng: Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua hàng của người tiêu dùng.
 • Kiểm tra khái niệm: Kiểm tra khả năng chấp nhận của khái niệm khách hàng tiềm năng.

Với mục đích dùng để thu thập thông tin và dữ liệu liên quan đến thị trường và khách hàng, Marketing Research hỗ trợ xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Qua bài viết mà Webcode.vn chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn Marketing Research là gì cũng như các nội dung liên quan khác để áp dụng vào công việc kinh doanh của mình một cách tốt nhất.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *