Ngôn ngữ lập trình ứng dụng iOS và Android phổ biến

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng iOS và Android phổ biến

Hiện nay, công nghệ phát triển mạnh mẽ, nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau ra đời và cập nhật liên tục để có thể đáp ứng được xu thế thời đại. Điều này khiến bạn băn khoăn không biết nên chọn ngôn ngữ nào.

Trong bài viết này, Webcode.vn sẽ giới thiệu đến bạn những ngôn ngữ lập trình ứng dụng iOS và Android phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS

Đầu tiên là các ngôn ngữ lập trình cho hệ điều hành iOS được các lập trình viên coi là phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

ngôn ngữ lập trình ứng dụng iOS

Nhanh

Swift là ngôn ngữ lập trình ứng dụng ios phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều tính năng được Apple bổ sung như khả năng gỡ lỗi, cú pháp đơn giản, Swift ngày càng trở nên phổ biến và trở thành ngôn ngữ chính cho toàn bộ hệ thống.

Objective-C

Dường như được sinh ra dành riêng cho Apple Mac, Objective-C là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và phức tạp hơn C hoặc Java. Tuy nhiên, việc sử dụng Objective hay tạo các ứng dụng thực tế với ngôn ngữ này không quá khó với các công cụ có sẵn mà Apple cung cấp.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android

Nhắc đến hệ điều hành Android, bạn sẽ không thể bỏ qua những ngôn ngữ lập trình nổi bật đang được ưa chuộng nhất hiện nay mà Webcode.vn giới thiệu dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android

Java

Java là ngôn ngữ lập trình ứng dụng android phổ biến và quan trọng nhất hiện nay mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần phải có kiến ​​thức. Java được thiết kế theo khẩu hiệu “Viết một lần, chạy mọi nơi”, nó có thể hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau.

Nếu bạn đang có ý định xây dựng một phần mềm doanh nghiệp, trò chơi, trang web hoặc ứng dụng Android thì Java là ngôn ngữ mà bạn sẽ tiếp xúc và làm việc lâu dài.

Kotlin

Được phát triển bởi IDE JetBrains nổi tiếng, ngôn ngữ lập trình ứng dụng android Kotlin ra đời với mục đích giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong ngôn ngữ Java.

Ngôn ngữ này có cú pháp nhỏ gọn, đơn giản và giảm bớt những dòng mã dài dòng và rườm rà. Từ đó, người viết có thể tập trung hơn vào việc giải quyết vấn đề thay vì xoay quanh những câu nói phức tạp.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hai ngôn ngữ Kotlin và Java trong cùng một dự án để phát huy thế mạnh của chúng.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn đơn giản để tạo ứng dụng Android cho trang web dành cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng

Ngoài ngôn ngữ cho ứng dụng iOS hay Android, bạn cũng có thể tham khảo thêm các ngôn ngữ lập trình cho ứng dụng đa nền tảng sau đây.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng

Javascript

Javascript nghe có vẻ giống Java, nhưng trên thực tế, nó có mối liên hệ nhất định với ngôn ngữ lập trình C. Đây là ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng có khả năng chạy trên nhiều nền tảng và trình duyệt khác nhau được sử dụng. được sử dụng cho mục đích phát triển trò chơi hoặc ứng dụng máy tính để bàn.

Tuy nhiên, javascript thường được sử dụng để phát triển tương tác, thiết kế web và hoạt hình web.

Chữ viết

Typecript là phiên bản nâng cấp của Javascript. Ngôn ngữ lập trình ứng dụng này an toàn hơn nhờ hỗ trợ tĩnh và hỗ trợ nhiều hơn cho việc phát triển các ứng dụng quy mô lớn.

Ngoài ra, dưới sự duy trì và phát triển của Microsoft, bằng cách sử dụng các framework như NativeScript, ngôn ngữ này cũng cho phép các nhà phát triển ứng dụng khả năng viết các ứng dụng đa nền tảng trên thiết bị di động.

=> Xem thêm: Thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động và kiến ​​thức chung về thiết kế ứng dụng

Các loại ngôn ngữ lập trình ứng dụng khác

Ngoài các ngôn ngữ lập trình phổ biến trên, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các ngôn ngữ lập trình sau để mở rộng hiểu biết và có thêm sự lựa chọn khi tạo ứng dụng.

C ++

Là phiên bản nâng cấp của ngôn ngữ lập trình C, C ++ là ngôn ngữ tạo ra các ứng dụng nổi tiếng như Adobe, Firefox và nhiều trò chơi máy tính khác. Mặc dù tốc độ của C ++ rất đáng kinh ngạc nhưng nó đòi hỏi bạn phải là một lập trình viên chuyên nghiệp và khả năng xử lý cao.

Các loại ngôn ngữ lập trình ứng dụng khác

NS#

C # hay C-sharp là một ngôn ngữ lập trình ứng dụng được phát triển từ ngôn ngữ Java, mặc dù hai tên gọi này không liên quan đến nhau. Các ứng dụng và phần mềm viết bằng C # rất linh hoạt, nhưng nó chỉ chạy trên hệ điều hành Window và phải có .Net Framework.

Ruby

Bị ảnh hưởng bởi C ++, Ada, Python, Perl và Lisp, Ruby là một ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng và là một khuôn khổ tuyệt vời được sử dụng để phát triển các ứng dụng hoặc ứng dụng di động đa nền tảng. Đơn giản. Không khó để bắt đầu sử dụng Ruby vì cú pháp tập trung nhiều vào hiệu suất và sự đơn giản.

Python

Là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, Python phù hợp và khá đơn giản để học đối với những lập trình viên mới bắt đầu học ngôn ngữ này. Ngôn ngữ lập trình ứng dụng này rất đa dạng, nó được coi là nền tảng hỗ trợ bạn tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ khác.

Điển hình là từ Python, bạn có thể truy cập Ruby dễ dàng hơn hoặc thực hiện nhiệm vụ bí mật của PHP đơn giản hơn.

Ngôn ngữ lập trình

Một sản phẩm của Microsoft mà bạn không thể bỏ qua, Visual Basic là một ngôn ngữ lập trình dễ học và dễ học để xây dựng các ứng dụng.

Ngôn ngữ lập trình phần mềm hướng sự kiện này tập trung chủ yếu vào các ứng dụng có thiết kế GUI đơn giản. Tuy nhiên, đây không phải là loại ngôn ngữ lập trình tốt nhất để bạn tìm hiểu về các khái niệm cơ bản trong lập trình.

Trong bài viết này, Webcode.vn đã giới thiệu đến các bạn một số ngôn ngữ lập trình ứng dụng nổi bật, thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang cần thiết kế hoặc xây dựng bất kỳ phần mềm hay ứng dụng nào, hãy cân nhắc lựa chọn một ngôn ngữ phù hợp và hiệu quả.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *