Objective-C là gì? Lịch sử hình thành và ưu điểm của việc sử dụng ngôn ngữ này

Objective-C là gì?  Lịch sử hình thành và ưu điểm của việc sử dụng ngôn ngữ này

Dù đã xuất hiện và ra đời khá lâu nhưng Objective-C vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu được nhiều lập trình viên trên thế giới lựa chọn để phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành MacOS. và IOS. Vậy, Objective-C chính xác là gì? Lịch sử và lợi thế của việc sử dụng ngôn ngữ này là gì?

Cùng nhau Webcode.vn Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài chia sẻ dưới đây.

Objective-C là gì?

Objective-C là ngôn ngữ lập trình đa năng do Steve Jobs sáng lập và được xây dựng dựa trên ngôn ngữ C ++ và bổ sung cho các lệnh gọi hàm của Smalltalk. Ngôn ngữ này dành cho các lập trình viên với nhiều mục đích khác nhau đặc biệt là viết các ứng dụng, chương trình phần mềm cho hệ điều hành MacOS hoặc IOS.

Objective-C là gì?

Ngôn ngữ lập trình Objective-C được viết để giúp các lập trình viên có thể tạo ra các công cụ hỗ trợ và duy trì framework. Ưu điểm là dễ dàng xây dựng bất cứ thứ gì từ các tiện ích dòng thông dụng dòng lệnh đến giao diện người dùng GUI động.

Objective-C là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và kế thừa tất cả những tính năng nổi bật và đặc biệt của ngôn ngữ C và C ++.

Lịch sử của ngôn ngữ lập trình Objective-C

Nhắc đến Steve Jobs là nhắc đến người cha khai sinh ra dòng iPhone làm mưa làm gió trên thị trường một thời gian dài cho đến tận bây giờ. Và ông cũng là người tạo ra ngôn ngữ lập trình Objective-C nhưng buộc phải rời khỏi công ty do ông thành lập, Apple.

Sau khi rời đi, Steve Jobs đã nhanh chóng thành lập một công ty mới có tên là NeXTSTEP Computer. Và xác định nhiệm vụ chính của doanh nghiệp là phát triển hệ điều hành Next Step Operating System và phần lớn phần cứng được sử dụng trong máy tính Apple hiện nay.

Chính từ bước ngoặt nói trên, ngôn ngữ lập trình Objective-C đã ra đời và mang lại nhiều lợi ích cũng như tính năng đặc biệt cho các lập trình viên.

Có thể bạn quan tâm: Flutter là gì và tại sao bạn nên sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng di động?

Ưu điểm của Objective-C là gì?

Như đã nói ở trên, Objective-C đã ra đời khá lâu và vẫn còn một số hạn chế, tuy nhiên nó vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các lập trình viên. Qua Objective-C sở hữu Những ưu điểm mà Webcode.vn chia sẻ dưới đây.

Objective-C là gì?

  • Trình biên dịch nhanh và khả năng hoạt động: Objective-C được xây dựng và phát triển dựa trên ngôn ngữ C với tốc độ biên dịch khá nhanh và trang bị thêm rất nhiều Dynamic Script Language. Điều này mang lại sự linh hoạt và đa dạng trong việc xử lý các câu lệnh và làm cho nó không quá cứng nhắc hoặc rập khuôn.
  • Tích hợp thư viện ca cao: Được thiết kế với sự hỗ trợ cho Objective-C, thư viện Cocoa là một thư viện cực kỳ mạnh mẽ chủ yếu tập trung vào các ứng dụng cảm ứng.
  • Tương thích với C và C ++: Người lập trình có thể khai báo tất cả các biến và kiểu dữ liệu của C và C ++. Hiện tại, có rất nhiều thư viện Objective-C được viết bằng hai ngôn ngữ cơ bản này.
  • Hỗ trợ thời gian chạy: Thời gian chạy của ngôn ngữ lập trình Objective-C được sử dụng rộng rãi ngày nay vì các tính năng mạnh mẽ hơn ngôn ngữ Swift.

Tôi nên chọn ngôn ngữ lập trình Objective-C hay Swift?

Khi tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Objective-C, chắc hẳn bạn sẽ nhắc đến một loại ngôn ngữ lập trình mới hiện nay là Swift. Vậy đâu mới thực sự là sự lựa chọn tốt nhất và tối ưu nhất?

Swift là ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới được Apple giới thiệu với định hướng thay thế ngôn ngữ Objective-C và phát triển thành ngôn ngữ mã nguồn mở, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các lập trình viên. Hệ điều hành iOS. Tuy là ngôn ngữ mới nhưng nó có khả năng xử lý và nhiều ưu điểm hơn hẳn Objective-C.

Objective-C là gì?

Tuy nhiên, vì là ngôn ngữ lập trình mới nên cần một thời gian dài giúp lập trình viên tìm hiểu và phát triển cộng đồng Swift có thể thay thế Objective-C. Hơn nữa, hầu hết các ứng dụng IOS hiện nay đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình Objective-C và nhu cầu tuyển dụng LTV IOS thành thạo Objective-C còn nhiều hơn cả Swift.

Vì vậy các lập trình viên vẫn phải tiếp tục duy trì và cải tiến ngôn ngữ này. Dù là lựa chọn nào, Webcode.vn khuyên bạn nên tiếp cận ngôn ngữ lập trình Objective-C trước và bổ sung thêm kiến ​​thức Swift để tạo lợi thế trong công việc và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu Objective-C là gì và những kiến ​​thức bổ ích kể trên. Nếu bạn đang có nhu cầu trở thành một nhà phát triển iOS hàng đầu, hãy cố gắng tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng về Objective-C cũng như Swift để nhận được mức lương thỏa đáng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *