Redux là gì? Cách hoạt động, ứng dụng và sự khác biệt với Flux

Redux là gì?  Cách hoạt động, ứng dụng và sự khác biệt với Flux

Redux là một thuật ngữ khá phổ biến và nổi tiếng trong giới lập trình viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về redux và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, trong bài viết này, Webcode.vn sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm Redux là gì? Nó hoạt động như thế nào, hoạt động ra sao và redux khác Flux như thế nào.

Redux là gì?

Redux được hiểu là thư viện javascript tạo ra một lớp quản lý trạng thái của các ứng dụng và giúp viết các ứng dụng đó một cách nhất quán và dễ dàng kiểm tra trong nhiều môi trường khác nhau.

Redux là gì?

Redux ra đời dựa trên nền tảng tư tưởng là kiến ​​trúc Flux của Facebook và ngôn ngữ Elm. Vì vậy khi redux kết hợp với React sẽ trở thành một bộ đôi hoàn hảo. Tuy nhiên, redux vẫn có thể kết hợp với các framework khác như Backbone, Angular, deku, Falcor, ..

Cấu trúc của Redux là gì?

Để giúp bạn hiểu thêm về Redux thì việc hiểu thêm về cấu trúc của redux là điều không thể thiếu: Nó bao gồm các thành phần sau:

  • Hành động: Hành động còn được gọi là sự kiện. Nó được coi là người vận chuyển thông tin mà bạn gửi dữ liệu từ ứng dụng đến cửa hàng redux. Mỗi phần thông tin là một đối tượng mô tả những gì đã xảy ra. Dữ liệu này có thể là từ tương tác của người dùng với ứng dụng, lệnh gọi API hoặc gửi biểu mẫu.
  • Bộ giảm tốc: Bộ giảm tốc là nơi giúp xác định sự thay đổi của State. Chúng là các hàm nguyên thủy có khả năng lấy trạng thái hiện đang được tải của ứng dụng để thực hiện một hành động và trả về một trạng thái hoàn toàn mới. Các trạng thái đó được lưu trữ dưới dạng đối tượng và thật dễ dàng để xác nhận các thay đổi trong phản hồi của hành động đối với cửa hàng.
  • Cửa hàng: Store là nơi lưu trữ trạng thái của ứng dụng và là duy nhất trong bất kỳ ứng dụng redux nào. Công việc chính của cửa hàng là quản lý và truy cập trạng thái được lưu trữ, cho phép truy cập trạng thái thông qua Getstate, cập nhật trạng thái qua công văn và đăng ký hoặc hủy bỏ người nghe thông qua phương thức trợ giúp.

Cách hoạt động của Redux

Đây là cách hoạt động của Redux:

Cách hoạt động của Redux

  • Nguồn dữ liệu đáng tin cậy duy nhất: Hoạt động của redux phụ thuộc khá nhiều vào nguồn dữ liệu. Dữ liệu đến từ nhiều nguồn khác nhau như từ máy chủ gốc, thao tác của người dùng, từ máy chủ, .. khiến ứng dụng rất khó kiểm soát hết. Do đó, vấn đề mà redux đưa ra là tất cả các nguồn dữ liệu cần được xử lý, giải quyết và tạo thành một nguồn dữ liệu đáng tin cậy duy nhất.
  • Trạng thái chỉ đọc: Trạng thái của redux chỉ là một đối tượng, nhưng nó không thể thay đổi “trực tiếp”. Với redux hoặc flux, trạng thái của nó chỉ có thể được thay đổi khi và chỉ khi một sự kiện xảy ra và được chỉ huy bởi người chỉ huy, còn nếu không, sự thay đổi là không thể.
  • Thay đổi chỉ với chức năng thuần túy: Sử dụng redux không quá khó. Bạn có thể chuyển một hàm thuần túy để thay đổi trạng thái của ứng dụng. Các sự kiện và trạng thái hiện tại được đưa vào và hàm trả về trạng thái tiếp theo.

Khả năng ứng dụng của Redux là gì?

Redux có ba ứng dụng chính:

  • Khả năng quản lý nhà nước: Tương tự như một bản phát lại có thể trở lại hoặc hoàn tác trạng thái của ứng dụng.
  • Phát triển tăng tốc: Khi redux được kết hợp với Hot Module Replacement, nó sẽ tạo thành một bộ đôi ăn ý giúp bạn dễ dàng viết mã và gỡ lỗi.
  • Ứng dụng ngoại tuyến: Tất cả các hành động của người dùng được lưu trữ trong một cây trạng thái. Khi có kết nối internet, cây trạng thái này sẽ được các sự kiện đồng bộ lên máy chủ.

Sự khác biệt giữa Redux và Flux

Đối với những người chưa thực sự hiểu về redux, thường có sự nhầm lẫn giữa redux và Flux vì chúng đều là kiến ​​trúc ứng dụng giúp quản lý trạng thái trong ứng dụng và sử dụng trạng thái có thể thay đổi. Trên thực tế, chúng có nhiều điểm riêng biệt và hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa Redux và Flux

Flux là một ý tưởng kiến ​​trúc chung, trong khi Redux chi tiết hơn vì nó là một triển khai của thông lượng và sử dụng trạng thái bất biến. Mặc dù, redux được phát triển dựa trên flux, nhưng redux nó chỉ có một cửa hàng duy nhất và đã bỏ qua trình điều phối, ..

Có thể thấy, lợi ích lớn nhất mà redux mang lại chính là kiến ​​trúc giúp phát triển ứng dụng nhanh chóng, tăng độ uy tín và dễ hiểu, bất kể bạn sử dụng loại framework nào. Như vậy, qua bài viết mà Webcode.vn chia sẻ các bạn đã có thể hiểu được redux là gì và các kiến ​​thức liên quan khác như cấu trúc, cách thức hoạt động và ứng dụng của redux.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *