Sass là gì? Lợi ích, tính năng cơ bản và cách cài đặt Sass

Sass là gì? Lợi ích, tính năng cơ bản và cách cài đặt Sass

CSS không còn quá xa lạ với các nhà phát triển web, tuy nhiên ngôn ngữ này lại không phổ biến với các lập trình viên. Vì vậy, sự ra đời của Sass đã giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa hiệu quả và giảm bớt những nhược điểm của CSS.

Vậy cụ thể, Sass là gì? Lợi ích, tính năng cơ bản và cách cài đặt Sass là gì? Hãy xem bài viết dưới đây Webcode.vn.

Sass là gì?

Sass (Biểu định kiểu tuyệt vời theo cú pháp) là một phần mở rộng hoặc bộ tiền xử lý, một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để hỗ trợ nền tảng CSS. Với Sass, bạn có thể sử dụng các công cụ như biến, quy tắc lồng nhau, nhập nội tuyến và hơn thế nữa để giúp bạn quản lý và tổ chức ngôn ngữ CSS của mình dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Sass là gì?

Các tính năng cơ bản của Sass

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “Sass là gì?”. Sau đây Webcode.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những tính năng cơ bản của Sass.

 • Quy tắc lồng nhau: Xếp chồng là một tính năng khá hay và đặc biệt của sass. Nó được sử dụng rất thường xuyên khi một dự án viết CSS trong SASS.
 • Biến đổi: Biến là một tính năng rất cơ bản được sử dụng trong Sass. Bạn chỉ cần bắt đầu bằng ký tự $ khi đặt tên và khai báo biến. Biến chứa tất cả các giá trị mà bạn đã sử dụng nhiều lần, chẳng hạn như phông chữ, màu sắc, kiểu, v.v.
 • Quy tắc của Mixin: Mixin là một cơ chế khá phổ biến trong Sass giúp tạo các hàm và bạn có thể sử dụng nó bằng cách truyền các tham số vào bên trong. Việc sử dụng quy tắc mixin là lấy các thuộc tính mà bạn đã xác định trong một hỗn hợp trước đó và đưa nó vào bất kỳ phần tử nào và bạn sẽ không cần phải viết lại các thuộc tính đó.
 • Kế thừa (Mở rộng): Khi bạn nghe về kế thừa hoặc mở rộng, nó sẽ tương tự như lập trình hướng đối tượng OOP. Cách thực hiện kế thừa đơn giản là bạn sẽ phải xác định một lớp và @ tồn tại các thẻ để sử dụng.

Lợi ích của Sass. ngôn ngữ lập trình

Với những tính năng cơ bản trên, Sass mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, đặc biệt là các lập trình viên và thiết kế web. Hiểu về thuật ngữ Sass bạn sẽ dễ dàng nhận ra lợi ích của nó.

Lợi ích của Sass. ngôn ngữ lập trình

 • Giúp bạn nhanh hơn. hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian và công sức hơn trong việc viết CSS vì nó ngắn hơn ngôn ngữ CSS thông thường và sử dụng rất ít ký tự bắt buộc ..
 • Sass stacking cung cấp cho bạn một giải pháp tuyệt vời để giảm số lượng mã.
 • Bạn có thể lưu trữ thông tin và sử dụng lại nó trong quá trình làm việc của bảng định kiểu bằng cách sử dụng các biến.
 • Dễ dàng thay đổi màu sắc của các phần tử mà không cần phải chỉnh sửa từng dòng mã.
 • Thực hiện các phép toán trong sass đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với thực hiện các phép tính trong CSS.

Bất lợi của Sass

Bên cạnh những lợi ích kể trên, Sass cũng không tránh khỏi những hạn chế. Dưới đây là một số nhược điểm của Sass mà bạn cần lưu ý.

 • Nếu bạn là một người thiếu kinh nghiệm và không cẩn thận, việc thực hiện xếp chồng sẽ khiến CSS quá chất lượng.
 • Yêu cầu sự rõ ràng và mạch lạc từ các ghi chú được thụt lề. Nếu nó được thực hiện một cách lộn xộn, nó sẽ gây ra sự hiểu lầm và lồng các bộ chọn sẽ trở nên khó hiểu hơn.
 • Để sử dụng Sass, bạn cần tìm hiểu thêm về ngôn ngữ CSS để có thể hỗ trợ CSS.
 • Vùng chọn rất khó xác định hoặc bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để xác định nó vì sass sử dụng thụt đầu dòng để xác định.
 • Sass tạo ra sự nhàm chán khi sử dụng vì nó không hỗ trợ nhiều plugin.

Cách cài đặt Sass. ngôn ngữ

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ về khái niệm Sass cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Hãy bắt đầu cài đặt Sass.

Cách cài đặt Sass. ngôn ngữ

Đây là cách cài đặt mà bạn có thể tìm hiểu:

 • Đối với những người thích sử dụng câu lệnh: Sass là ứng dụng được viết bằng Ruby nên việc nhiều người thích sử dụng câu lệnh là điều không thể tránh khỏi.
 • Để cài đặt sass, hãy sử dụng lệnh: “gem install sass”.
 • Để chạy sass từ dòng lệnh, bạn sử dụng “sass input.scss output.css”.

Sử dụng phần mềm biên dịch Sass: Nếu bạn là người mới nhưng vẫn sử dụng windows thì việc áp dụng phần mềm biên dịch là hợp lý. Bạn có thể sử dụng các phần mềm như Prepros, Koala, la bàn, …

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức và thông tin liên quan đến Sass mà Webcode.vn muốn cung cấp cho các bạn để có cái nhìn tổng thể và toàn diện về nó. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được sass là gì, lợi ích, hạn chế, tính năng cơ bản cũng như cách cài đặt sass để từ đó áp dụng sass vào thực tế tốt nhất và hiệu quả. Tốt nhất.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *