Swift là gì và tại sao bạn nên lập trình ứng dụng iOS bằng ngôn ngữ lập trình Swift?

Swift là gì và tại sao bạn nên lập trình ứng dụng iOS bằng ngôn ngữ lập trình Swift?

Là một ngôn ngữ lập trình khá mới mẻ được hỗ trợ và phát triển bởi một cộng đồng lớn, Swift được phát triển và dành riêng cho Apple đang được các lập trình viên săn đón và lựa chọn sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến. biến đổi theo thời gian. Vậy cụ thể Swift là gì? Và tại sao bạn nên lập trình ứng dụng iOS bằng ngôn ngữ lập trình Swift?

Cùng nhau Webcode.vn Hãy tìm câu trả lời trong bài chia sẻ dưới đây.

Swift là gì?

Swift là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, ra đời vào tháng 7 năm 2010 và chính thức ra mắt vào năm 2014 bởi Apple Inc nhằm hỗ trợ các nhà phát triển phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành. điều hành macOS, IOS, Linux, watchOS và z / OS.

Swift là gì?

Chính vì được lấy cảm hứng từ nhiều ngôn ngữ khác nhau mà Swift có nhiều tính năng vượt trội mà không thể tìm thấy ở các ngôn ngữ lập trình khác.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Swift

Ngôn ngữ lập trình Swift tuy còn khá mới nhưng nó đang dần trở nên phổ biến và được hầu hết các lập trình viên sử dụng. Những ưu điểm sau đây sẽ giải thích lý do tại sao bạn nên chọn mã Swift.

 • Mã ngắn và dễ đọc: Swift kế thừa và phát huy nhiều ưu điểm của nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Do đó, có thể tối đa hóa hiệu quả lập trình và sắp xếp hợp lý các dòng mã thông qua các lớp đối tượng trong Swift.
 • Cứu: Với ngôn ngữ Swift, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian và công sức để phát triển ứng dụng, chạy chương trình biên dịch và kiểm tra chương trình trong quá trình lập trình.
 • Tương thích với Objective-C: Bạn có thể dễ dàng viết ứng dụng bằng cả hai ngôn ngữ và sáng tạo với khả năng tương thích này.

Tại sao sử dụng Swift để phát triển ứng dụng iOS?

Dưới đây là những lý do mà bạn nên sử dụng Swift để phát triển ứng dụng iOS mà bạn nên biết.

Swift là gì?

 • Khả năng sử dụng cho cả Ứng dụng và Mac IOS: Bạn chỉ cần học một ngôn ngữ để có thể tạo ứng dụng trên hai nền tảng và khả năng thâm nhập vào cả hai thị trường ứng dụng đang phát triển.
 • Tốc độ thực thi nhanh: Theo đánh giá của apple, Swift được đánh giá là ngôn ngữ nhanh nhất hiện nay với tốc độ nhanh hơn Objective-C 2,6 lần và nhanh hơn Python 2,7 lần.
 • Phát triển ứng dụng nhanh chóng: Swift có tất cả các tính năng của một ngôn ngữ lập trình hiện đại. Nó sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn quản lý bộ nhớ tự động, hạn chế lỗi và xử lý giá trị null một cách dễ dàng.
 • Mức độ bảo mật và an toàn cao: Với Swift, không chỉ tốt về bảo mật mà nó còn giúp giảm thiểu các lỗi thường gặp vì khả năng phát hiện lỗi và đảm bảo an toàn.
 • Nguồn mở miễn phí: Lợi ích này đã nhanh chóng mang lại một cộng đồng người dùng rất lớn và các lập trình viên có thể tạo tiện ích mở rộng và chỉnh sửa ứng dụng theo ý mình một cách thoải mái.

Sự khác biệt giữa Swift và Objective-C

Có khá nhiều người dùng nhầm lẫn giữa Swift và Objective-C mà không có kiến ​​thức về Swift vì cả hai đều được sử dụng để lập trình iOS. Tuy nhiên, có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai ngôn ngữ này có thể kể ra dưới đây.

 • Tốc độ và hiệu suất: Ngôn ngữ Objective-C chậm hơn Swift trên nhiều phiên bản và có sự khác biệt giữa tốc độ và hiệu suất khi sử dụng mã biên dịch và đối với mã nhạy cảm với hiệu suất Swift là một lựa chọn tốt.
 • An ninh và an toàn: Về mặt bảo mật, Swift hơn hẳn Objective-C. Lý do là vì Objective-C có khá nhiều lỗ hổng bảo mật và Swift giúp bắt lỗi phần mềm khi vừa sử dụng con trỏ vừa sử dụng con trỏ null của các thành phần C ++.
 • Cú pháp lập trình: Ngôn ngữ Swift được tạo ra với mục đích tạo ra sự đơn giản và dễ sử dụng giúp viết mã sạch trong khi Objective-C được xây dựng dựa trên ngôn ngữ C và có cấu trúc mã phức tạp.
 • Thư viện: Nếu có bất kỳ thay đổi nào thì các tệp trong thư viện của Objective phải được biên dịch lại vì nó sử dụng thư viện tĩnh. Swift ra đời với một thư viện tự động có thể khắc phục được những điều trên.

So sánh ngôn ngữ lập trình Swift với React Native

Swift và React Native đều là những ngôn ngữ lập trình phổ biến trong giới lập trình viên. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa React Native và Swift là kiến ​​thức mà ít người dùng biết đến.

Webcode.vn sẽ chia sẻ với bạn nội dung này trong phần sau.

Swift là gì?

Giao diện người dùng

 • Nhanh: Một ngôn ngữ được thiết kế bởi Apple với khả năng cung cấp năng lượng rõ ràng cho các ứng dụng khi được tích hợp vào iOS và tận dụng các nguyên tắc giao diện người dùng.
 • React Native: Một ngôn ngữ sử dụng Javascript và sử dụng API nội bộ để chạy phần tử gốc. Vì vậy, giao diện người dùng sẽ không thể phân biệt được với giao diện người dùng gốc nhưng dễ viết mã hơn.

Tốc độ mã hóa

 • Nhanh: Vì Swift đã loại bỏ di sản của Objective-C, nên quá trình mã hóa diễn ra nhanh chóng và loại bỏ những nhược điểm.
 • React Native: Là một khung JavaScript đơn giản nhưng mạnh mẽ cho các ứng dụng web, react native có thể là một quá trình sao chép và dán khi ứng dụng thay đổi trong khi Swift phải bắt đầu lại từ đầu.

Màn biểu diễn

Các thử nghiệm cho thấy, về hiệu suất, hai ngôn ngữ này thực hiện các hoạt động giống nhau nhưng nhiệm vụ khác nhau. React Native khi tối ưu hóa việc sử dụng CPU có phần tốt hơn Swift nhưng lại gây rắc rối cho framework khi xử lý các hiệu ứng đồ họa.

Ngoài ra, họ có nhiều điểm khác biệt về cộng đồng, tính ổn định, tài liệu và thời gian trưởng thành. Nhìn chung, không có nhiều sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ này, nhưng React native có phần nhỉnh hơn.

Như vậy, có thể thấy việc học Swift là điều không thể bỏ qua nếu bạn đang hướng đến mục tiêu lập trình web chuyên nghiệp. Hi vọng với bài viết này các bạn đã hiểu hơn về swift là gì cũng như những nội dung hữu ích liên quan để có thể áp dụng vào công việc lập trình của mình.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *