SWOT là gì? Cách phân tích và tạo một chiến lược SWOT hiệu quả

SWOT là gì? Cách phân tích và tạo một chiến lược SWOT hiệu quả

Là một mô hình được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong kinh doanh, SWOT giúp phân tích các yếu tố của quá trình thiết lập doanh nghiệp một cách đơn giản và cực kỳ hữu ích. Nó được coi là tiền đề cho chiến dịch marketing 4P của doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nó.

Webcode.vn Tôi sẽ chia sẻ với bạn SWOT là gì? Cách phân tích và đưa ra chiến lược SWOT hiệu quả, được hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau.

SWOT là gì?

SWOT là một cụm từ được tạo thành từ 4 yếu tố bao gồm Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (mối đe dọa).

SWOT là gì?

SWOT là gì?

 • S: Strengths – Điểm mạnh: Đây là những điểm vượt trội mà doanh nghiệp có được so với đối thủ cạnh tranh. Thế mạnh này có thể được xác định dựa trên các yếu tố như nguồn nhân lực, chất lượng sản phẩm, hệ thống kỹ thuật, quy trình, công nghệ sản xuất, v.v.
 • W: Điểm yếu – Điểm yếu: Là những lĩnh vực hoặc chuyên môn mà doanh nghiệp làm chưa tốt, những điểm yếu, những công việc và nguồn lực hạn chế so với đối thủ cần được cải thiện.
 • O: Cơ hội – Cơ hội: Là những yếu tố tác động từ bên ngoài và hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ. Những yếu tố này có thể là sự phát triển của thị trường, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, xu hướng toàn cầu, v.v.
 • T: Đe doạ – Thách thức: Đây là những yếu tố bên ngoài gây khó khăn, cản trở cho việc thành công của doanh nghiệp. Một số rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải như đối phó với đối thủ cạnh tranh, giá nguyên vật liệu cung cấp hợp lý, …

Bên trong:

 • S (điểm mạnh) và W (điểm yếu) đại diện cho các yếu tố bên trong của doanh nghiệp mà bạn có thể dễ dàng thay đổi và kiểm soát. Nó liên quan đến tài sản doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh và phát triển sản phẩm.
 • O (Cơ hội) và T (Đe doạ) là các yếu tố bên ngoài mang tính chất vĩ mô và liên quan đến thị trường. Nó giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đồng thời đề phòng và chuẩn bị cho những thách thức có thể ập đến bất cứ lúc nào.

SWOT được coi là mô hình phổ biến trong phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mô hình này giúp bạn thấy rõ các mục tiêu cụ thể, các yếu tố bên trong và bên ngoài tổ chức có ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến mục tiêu của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Mô hình nhà thông minh là gì? Xác định các nguyên tắc thông minh trong kinh doanh

Lịch sử hình thành SWOT

Webcode.vn cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức hơn về lịch sử của nó.

Lịch sử hình thành SWOT

Lịch sử hình thành SWOT

 • Ban đầu, mô hình SWOT được gọi là SOFT (Thỏa mãn, Cơ hội, Lỗi và Đe dọa).
 • Đến năm 1964, mô hình SWOT được giới thiệu cho Orr và Urick ở Thụy Sĩ. Tại đây, Albert Humphrey và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu, phát triển và đổi tên mô hình từ SOFT thành SWOT.
 • Một dự án nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford, Mỹ cho rằng mô hình SWOT được phát triển từ những năm 1960 – 1970 bởi Albert Humphrey.
 • Năm 1973, SWOT thực sự được phát triển khi được sử dụng tại JW French Ltd.
 • Đến đầu năm 2004, SWOT chính thức hoàn thành và có thể thiết lập và thống nhất các mục tiêu của tổ chức mà không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào bất kỳ nguồn lực hay lời khuyên đắt tiền nào.

Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng SWOT?

Dưới đây là một số lý do tại sao các doanh nghiệp nên áp dụng SWOT.

Giúp doanh nghiệp cải tiến sản phẩm, phát triển hoạt động kinh doanh

S (điểm mạnh) và W (điểm yếu) trong SWOT có liên quan mật thiết đến các yếu tố bên trong của doanh nghiệp. Biết được thế mạnh thì doanh nghiệp mới có thể tiếp tục phát huy và duy trì được. Còn điểm yếu thì cần khắc phục và loại bỏ càng sớm càng tốt.

Giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội hoặc dự đoán rủi ro trong tương lai

O (cơ hội) và T (mối đe dọa) là những yếu tố bên ngoài mà doanh nghiệp hiếm khi kiểm soát được.

Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng SWOT?

Tại sao doanh nghiệp nên áp dụng SWOT?

Vì vậy, việc phân tích kỹ hai yếu tố này trong SWOT sẽ giúp doanh nghiệp tự tin hơn, sớm có phương án phòng tránh thách thức hoặc chuẩn bị những yếu tố cần thiết để nắm bắt cơ hội khi cơ hội đến. .

Giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Kết hợp 2 trong 4 yếu tố của SWOT sẽ đưa ra các chiến lược kinh doanh khác nhau như tấn công, tự vệ, phòng thủ hay chiến lược “dòng chảy ngược”.

Cách phân tích và lập chiến lược SWOT chi tiết

Để có thể áp dụng SWOT một cách hiệu quả, bạn cần hiểu SWOT là gì, cách phân tích và thiết lập chiến lược SWOT dưới đây.

Phân tích SWOT với các yếu tố cơ bản

Phân tích SWOT là một bước để tạo ra một chiến lược kinh doanh mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của một tổ chức.

Cách phân tích và lập chiến lược SWOT chi tiết

Cách phân tích và lập chiến lược SWOT chi tiết

Phân tích swot sẽ nhằm nâng cao điểm mạnh, cải thiện điểm yếu, hạn chế thách thức và tận dụng cơ hội.

Xây dựng chiến lược ma trận SWOT

Nếu bạn chỉ có thể làm rõ 4 yếu tố trên mà không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào, thì phân tích SWOT này là vô nghĩa. Một chiến lược SWOT hiệu quả phải kết hợp cả bốn yếu tố nêu trên:

 • SO Strategy (Chiến lược tấn công): Sử dụng điểm mạnh để khai thác cơ hội.
 • WO (Chiến lược phòng thủ): Sử dụng điểm yếu để khai thác cơ hội.
 • Chiến lược ST (Chiến lược tự vệ): Sử dụng điểm mạnh để hạn chế thách thức.
 • Chiến lược WT (Chiến lược “lội ngược dòng”): Tạo ra những ý tưởng mới để biến những điểm yếu và thách thức thành những yếu tố có lợi cho doanh nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm của phân tích SWOT

Khi thực hiện phân tích SWOT, ngoài việc hiểu SWOT là gì, bạn cũng nên có thêm kiến ​​thức về ưu nhược điểm của nó.

Thuận lợi

Ưu điểm và nhược điểm của phân tích SWOT

Ưu điểm và nhược điểm của phân tích SWOT

 • Miễn phí: Không có chi phí liên quan là một trong những lợi thế lớn nhất của phân tích SWOT. Bất kỳ ai trong doanh nghiệp đều có thể hoàn thành phân tích một cách hợp lý mà không cần sự tham gia của các nhà tư vấn.
 • Kết quả lý tưởng: Phân tích SWOT giúp xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp phát huy tối đa điểm mạnh, giảm thiểu điểm yếu, tận dụng cơ hội và vượt qua mọi rào cản, thách thức.
 • Tạo ra các ý tưởng mới: Bằng cách xem xét các đề xuất và phân tích SWOT sẽ giúp các doanh nghiệp tạo ra các ý tưởng mới.

Khuyết điểm

 • Bản thân SWOT không phải là một phân tích. Nó chỉ là một khuôn khổ để giúp bạn nắm được ý chính của vấn đề.
 • Kết quả không có chiều sâu: Phân tích SWOT khá đơn giản nhưng không đưa ra bất kỳ lời chỉ trích nào. Nếu chỉ dựa vào phân tích SWOT để tập trung vào việc lập dự án thì sẽ không đủ toàn diện để định hướng và đánh giá mục tiêu.
 • Phân tích chủ quan: Thu thập dữ liệu và phân tích SWOT có thể trở thành một quá trình chủ quan phản ánh thành kiến ​​của cá nhân tiến hành phân tích.

Các lĩnh vực áp dụng SWOT hiệu quả

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu SWOT là gì. Vì vậy, Webcode.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm các lĩnh vực ứng dụng SWOT hiệu quả:

Các lĩnh vực áp dụng SWOT hiệu quả

Các lĩnh vực áp dụng SWOT hiệu quả

 • Lập kế hoạch chiến lược.
 • “brainstorm” ý tưởng.
 • Khi đưa ra quyết định.
 • Phát triển các điểm mạnh.
 • Hạn chế và loại bỏ những điểm yếu.
 • Giải quyết mọi vấn đề cá nhân như nhân viên, nguồn tài chính hoặc cơ cấu tổ chức.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất, giúp bạn hiểu SWOT là gì cũng như các kiến ​​thức liên quan như lịch sử, lợi ích, hạn chế, tầm quan trọng và cách phân tích, xây dựng chiến lược SWOT.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *