Thiết kế trực quan là gì? Nhiệm vụ và vai trò của nhà thiết kế hình ảnh

Thiết kế trực quan là gì?  Nhiệm vụ và vai trò của nhà thiết kế hình ảnh

Trong ngành thiết kế, Visual design đã trở thành một xu hướng phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho các nhà thiết kế quảng cáo, đặc biệt là thiết kế web.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này, bạn có thể theo dõi bài viết Thiết kế trực quan là gì cũng như những nhiệm vụ và vai trò của một nhà thiết kế trực quan sau đây.

Thiết kế trực quan là gì?

Thiết kế trực quan là một loại thiết kế trực quan tập trung chủ yếu vào khả năng tương tác của sản phẩm và dịch vụ đối với người dùng và trải nghiệm của người dùng đối với giá trị của sản phẩm.

Thuật ngữ Thiết kế trực quan thực sự không phổ biến đối với nhiều người vì nó không thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Thiết kế trực quan là gì?

Thiết kế trực quan là gì?

Nhưng đối với chuyên ngành thiết kế, Visual design là một thuật ngữ phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế web, ứng dụng hay giao diện. Vì tính thẩm mỹ cao, có khả năng thu hút người nhìn.

Các tính năng cơ bản của thiết kế trực quan

Để có thể hiểu rõ hơn về Visual design là gì cũng như cách làm cho Visual design thu hút người dùng, kích thích sự tò mò và hướng sự quan tâm của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số tính năng cơ bản của Thiết kế trực quan như:

Các tính năng cơ bản của thiết kế trực quan

Các tính năng cơ bản của thiết kế trực quan

  • Tính nhất quán và tính nhất quán.
  • Không gian và màu sắc.
  • Sự phân chia thứ bậc.
  • Tỷ lệ và độ tương phản.
  • Nguyên tắc Gestalt (Một tập hợp các nguyên tắc tâm lý giải thích cách bộ não con người thực hiện nhận thức thị giác.)

Sứ mệnh của Visual Design là giúp mang đến những trải nghiệm thú vị, mới lạ và độc đáo cho người dùng. Bằng cách mang lại tính thẩm mỹ cho giao diện với hình ảnh, kiểu chữ, màu sắc, hiệu ứng và bố cục.

Một sản phẩm của Visual design được coi là thành công khi vừa đảm bảo được nội dung và chức năng trên trang. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho giao diện vừa mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho khách hàng.

Vai trò của một nhà thiết kế trực quan

Hãy cùng Webcode.vn theo dõi phần kiến ​​thức dưới đây để hiểu rõ hơn về vai trò của visual designer.

Nhà thiết kế trực quan phải có kiến ​​thức nền tảng chuyên môn và nhiều kỹ năng khác nhau trong ngành thiết kế để có thể đảm bảo công việc được phục vụ một cách tốt nhất.

Vai trò của một nhà thiết kế trực quan

Vai trò của một nhà thiết kế trực quan

Vì tính chất công việc nên sản phẩm tạo ra phải vừa chất lượng, vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là những khách hàng khó tính.

Công việc của Visual designer sẽ bao gồm công việc của UI designer và Graphic designer:

  • Nhà thiết kế đồ họa: Nắm vững các nguyên tắc cơ bản về màu sắc, kiểu chữ và giá trị thương hiệu để đảm bảo sản phẩm trông đẹp và phù hợp với thiết kế của thương hiệu.
  • Nhà thiết kế giao diện người dùng: Chịu trách nhiệm xây dựng giao diện, bố cục trang web, ứng dụng và các sản phẩm tương tự khác.
  • Nhà thiết kế trực quan phải có hiểu biết về thiết kế đồ họa, bản sắc và thương hiệu cũng như khả năng giao tiếp và giao tiếp bằng hình ảnh đặc biệt.

Bên cạnh đó, để làm tốt công việc trong ngành thiết kế, người thiết kế Visual cần hiểu cách làm việc của các nhà phát triển và ngôn ngữ họ sử dụng. Từ đó có thể trao đổi, làm việc, hợp tác để cho ra đời những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm: UI Design là gì và nguyên tắc thiết kế giao diện người dùng

Phân biệt Trình thiết kế trực quan và Trình thiết kế giao diện người dùng

Khi tìm hiểu thiết kế Visual là gì, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi nhầm lẫn giữa công việc của một Visual designer với một UI designer. Nhưng trên thực tế, công việc của họ lại khác.

Nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về giao diện của trang web, ứng dụng và các sản phẩm của thiết kế. Chúng thường hoạt động trong Illustrator, Photoshop và InDesign.

Phân biệt Trình thiết kế trực quan và Trình thiết kế giao diện người dùng

Phân biệt Trình thiết kế trực quan và Trình thiết kế giao diện người dùng

Để có thể giúp khách hàng hiểu được cách xây dựng bố cục của trang web và ứng dụng web trong cuộc sống thực, chắc chắn trong bộ công cụ thiết kế UI designer cần phải có kỹ năng đóng khung dây vững vàng.

Ngoài ra, họ cũng phải thông thạo CSS, HTML và các quy tắc về màu sắc và kiểu chữ để có thể hiểu cách thiết kế hoạt động trên các ứng dụng web và trang web. Nếu bạn có hiểu biết cơ bản về Javascript, đây sẽ là một điểm hữu ích cho công việc thiết kế của bạn.

Nhà thiết kế trực quan sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau bao gồm cả công việc của một nhà thiết kế giao diện người dùng. Với các kỹ năng và kiến ​​thức tích hợp hơn, họ không chỉ phải biết cách đưa thương hiệu vào cuộc sống mà còn phải hiểu giao diện người dùng, trải nghiệm người dùng và thiết kế web.

Tuy nhiên, họ sẽ không nhất thiết phải quá hiểu biết về cách viết mã web. Do đó, nếu bạn có kỹ năng viết mã cơ bản, đây sẽ được coi là một điểm cộng.

Thiết kế trực quan đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực thiết kế quảng cáo, đặc biệt là thiết kế web với khả năng thu hút người xem và thúc đẩy khách hàng truy cập.

Với những thông tin hữu ích trong bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về Visual design là gì cũng như những nội dung liên quan. Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế trực quan chuyên nghiệp, bạn nhất định phải biết và hiểu những kiến ​​thức đã đề cập này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *