Thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động và kiến ​​thức chung về thiết kế ứng dụng

Thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động và kiến ​​thức chung về thiết kế ứng dụng

Hiện nay, hoạt động của các doanh nghiệp được hỗ trợ rất nhiều bởi công nghệ thông tin. Bên cạnh việc sử dụng các trang web hay hệ thống quản lý, ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng là một yếu tố cần thiết không thể bỏ qua.

Vậy làm thế nào để thiết kế ứng dụng di động và kiến ​​thức chung về thiết kế ứng dụng là gì? Hãy Webcode.vn Tìm câu trả lời với bài viết tổng hợp này.

Tổng quan về thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động

Thiết kế ứng dụng di động (mobile app) là cách thức lập trình, thiết kế, xây dựng phần mềm và sử dụng ngôn ngữ lập trình trên thiết bị di động để giải quyết nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp. . Các ứng dụng di động này thường được sử dụng trên các thiết bị di động chạy trên Windows, Android, IOS, …

thiết kế ứng dụng di động

Một số ứng dụng di động phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử có thể kể đến như lazada, tiki, shopee, …

Tại sao doanh nghiệp phải thiết kế ứng dụng di động?

Bên cạnh việc tìm hiểu tổng quan về định nghĩa “thiết kế ứng dụng di động là gì”, dưới đây là một vài lợi thế khi doanh nghiệp sử dụng thiết kế ứng dụng di động.

  • Mobile App được coi là công cụ giúp giữ chân khách hàng, khiến họ nhớ lâu hơn và nghĩ ngay đến doanh nghiệp khi có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ như mong muốn. Hơn nữa, các ứng dụng này thường được tích hợp nhiều tính năng, tiện ích giúp quảng bá giá trị thương hiệu để doanh nghiệp và khách hàng tiếp cận sản phẩm nhanh hơn.
  • Hầu hết các hoạt động của người dùng đều được thực hiện trên thiết bị di động như học tập, giải trí, tài chính, mua sắm,… Nắm bắt được xu hướng này, thiết kế ứng dụng giúp tăng khả năng cạnh tranh của người dùng. kinh doanh với các đối thủ cạnh tranh khác.
  • Các thao tác trên ứng dụng đều được đơn giản hóa. Thiết kế ứng dụng di động giúp doanh nghiệp lưu trữ thông tin khách hàng hiệu quả và nhận phản hồi từ người dùng.

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng web là gì? Cách thức hoạt động và sự khác biệt giữa ứng dụng Web và trang web

Ngôn ngữ lập trình nào cần thiết để thiết kế một ứng dụng dành cho thiết bị di động?

Đối với mỗi hệ điều hành của thiết bị di động, cần sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Cụ thể, hai hệ điều hành cơ bản nhất hiện nay là ISO và Android.

thiết kế ứng dụng di động

Thiết kế ứng dụng di động cho hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS sẽ sử dụng hai ngôn ngữ lập trình phổ biến là Swift và Objective-C và nhận được sự hỗ trợ của Apple để thiết kế các ứng dụng di động. Swift là ngôn ngữ tối ưu nhất sử dụng mã nguồn mở và được các nhà sản xuất yêu thích có thể truy cập được sẽ giúp mang lại hiệu quả cao cho việc lập trình ứng dụng iOS.

Tuy nhiên, Objective-C là nền tảng đầu tiên giúp thiết kế ứng dụng và phổ biến hơn trước khi Swift ra đời. Vì vậy, tùy theo nhu cầu mà bạn nên lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.

Thiết kế ứng dụng di động cho hệ điều hành Android

Hai ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng để thiết kế ứng dụng Android là Java và Kotlin. Bên trong:

  • Java là cái tên đã quá quen thuộc với hầu hết các lập trình viên vì nó được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của java là trong việc viết ứng dụng, các nhà phát triển có thể hoàn toàn miễn phí mà không bị giới hạn trong việc thiết lập ứng dụng.
  • Kotlin là ngôn ngữ lập trình ra đời nhằm khắc phục một số hạn chế của java và tối ưu hóa trong việc viết ứng dụng theo yêu cầu. Kotlin đang được cải tiến liên tục và giúp các nhà phát triển tập trung vào việc triển khai các ứng dụng của họ một cách hiệu quả.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động

Giá thành luôn là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Tùy theo cấp độ của ứng dụng di động, thiết kế mà có các mức giá khác nhau.

thiết kế ứng dụng di động

Tuy nhiên, nhìn chung, nó bị ảnh hưởng bởi một vài lưu ý dưới đây.

Đặc tính

Mỗi ứng dụng di động sẽ được xây dựng với các tính năng riêng biệt và mức độ xử lý dữ liệu khác nhau, dẫn đến các mức giá khác nhau. Có thể thấy, các ứng dụng bán hàng, thương mại hay học trực tuyến sẽ có bảng giá thiết kế cao hơn so với các ứng dụng chụp ảnh, tập gym hay đặt xe.

Nền tảng phát triển

Có thể thấy hai hệ điều hành iOS và Android được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất trên các thiết bị điện thoại di động không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Đó là lý do tại sao bạn nên tập trung phát triển ứng dụng trên cả hai nền tảng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Công ty thiết kế ứng dụng

Thương hiệu của công ty thiết kế ứng dụng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí thiết kế ứng dụng di động. Các công ty thiết kế ứng dụng hàng đầu đã xây dựng thương hiệu riêng thường sẽ chỉ nhận các dự án lớn như dự án nước ngoài. Vì vậy chắc chắn chi phí để thiết kế một ứng dụng từ công ty này sẽ cao hơn nhiều so với các công ty tầm trung khác.

=> Có thể bạn quan tâm: 8 nền tảng hàng đầu để tạo ứng dụng miễn phí mà không cần biết lập trình ứng dụng

Các tiêu chí quan trọng khi thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động

Khi thiết kế ứng dụng di động, bạn không thể bỏ qua những tiêu chí quan trọng mà Webcode.vn giới thiệu dưới đây.

thiết kế ứng dụng di động

Nghiên cứu thị trường

Trước khi thiết kế bất kỳ ứng dụng nào, doanh nghiệp cần hiểu rõ khách hàng cũng như thị trường của mình thông qua nghiên cứu để mang lại giá trị tốt nhất cho người dùng. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm hiểu xu hướng của khách hàng và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, từ đó kết nối và giữ chân khách hàng lâu hơn trong tương lai,

Cài đặt tính năng

Điều cần thiết là phải thiết lập danh sách tính năng của ứng dụng trước khi thiết kế. Dựa trên danh sách đó, bạn có thể xây dựng sự khác biệt của ứng dụng giữa hàng trăm, hàng nghìn ứng dụng tương tự với đối thủ.

Xu hướng thiết kế ứng dụng di động nổi bật năm 2021

Dưới đây là một số xu hướng thiết kế ứng dụng di động nổi bật trong năm 2021 mà bạn có thể tham khảo.

thiết kế ứng dụng di động

Thiết kế VR / AI

VR / AI là ứng dụng công nghệ đánh dấu bước đột phá về công nghệ thông tin trong thời gian gần đây. Nó đã được áp dụng vào thiết kế ứng dụng vào năm 2020 và giúp giảm thiểu thời gian và công sức của các nhà phát triển ứng dụng cũng như ứng dụng hiệu quả trong việc giải quyết nhu cầu của người dùng.

Thiết kế giao diện người dùng bằng giọng nói

Thống kê cho thấy 32% người dùng điện thoại di động sử dụng giọng nói ít nhất một lần một tuần. Đó là lý do tại sao xu hướng thiết kế giao diện người dùng bằng giọng nói đang được áp dụng mạnh mẽ để thích ứng với nhu cầu thị trường và tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Thiết kế ứng dụng dựa trên công nghệ đám mây

Công nghệ điện toán đám mây được sử dụng rộng rãi và ứng dụng mạnh mẽ vào năm 2021. Với công nghệ này, các nhà thiết kế ứng dụng có thể dễ dàng giảm lưu trữ và chi phí. Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ này để thiết kế ứng dụng, đòi hỏi người thiết kế phải thường xuyên cập nhật để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Thiết kế ứng dụng nhận biết cảm xúc

Bằng cách phân tích các hành vi và cảm xúc cụ thể của người dùng khi họ sử dụng sản phẩm, việc thiết kế một ứng dụng nhận biết cảm xúc sẽ giúp tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số tuyệt vời cho người dùng.

Một số lưu ý khi thiết kế ứng dụng di động chuẩn UI / UX

Một số lưu ý khi thiết kế ứng dụng di động chuẩn UI / UX mà bạn không thể bỏ qua nếu có ý định thiết kế ứng dụng.

thiết kế ứng dụng di động

  • Giao diện người dùng UI cần được thiết kế bố cục rõ ràng với các hiệu ứng chuyển động hấp dẫn để mang lại sự thích thú cho khách hàng khi truy cập web.
  • Website cần được thiết kế đồng bộ về font chữ, màu sắc, cỡ chữ, .. để tăng khả năng nhận diện thương hiệu.
  • Tập trung vào hoạt động và trải nghiệm của khách hàng ngay từ đầu đến cuối. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định tiếp tục sử dụng ứng dụng của khách hàng hay không.
  • Thiết kế ứng dụng cần đảm bảo tốc độ tải nhanh, mượt mà kể cả khi có nhiều người dùng cùng lúc.
  • Ứng dụng chạy tốt trên hai nền tảng chính là Android và IOS.

Như vậy, Webcode.vn đã chia sẻ đến bạn những nội dung và kiến ​​thức quan trọng về thiết kế ứng dụng di động. Qua bài viết này, bạn có thể nắm được một số thông tin quan trọng để áp dụng và sở hữu một ứng dụng di động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *