Thiết kế ứng dụng web và 12 bước để thiết kế ứng dụng Web tối ưu cho doanh nghiệp

Thiết kế ứng dụng web và 12 bước để thiết kế ứng dụng Web tối ưu cho doanh nghiệp

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh sẽ giúp đáp ứng nhu cầu người dùng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, để có được điều đó, doanh nghiệp cần phải thiết kế ứng dụng web.

Nếu bạn không biết thiết kế, đừng lo lắng. Bởi vì trong bài viết này, Webcode.vn Tôi sẽ hướng dẫn bạn 12 bước để thiết kế ứng dụng Web tối ưu cho doanh nghiệp của bạn dưới đây.

Ứng dụng web là gì?

Ứng dụng web có thể được viết tắt là ứng dụng web là các chương trình máy tính và ứng dụng được xây dựng bằng ngôn ngữ web (HTML, JS, CSS) chạy và sử dụng trình duyệt web nhằm mục đích thực hiện một số chức năng. các chức năng như lưu trữ (dữ liệu, các loại tệp) và xử lý dữ liệu để phục vụ nhu cầu và tương tác với người dùng thông qua kết nối internet.

Điều kiện để thiết kế ứng dụng web là gì?

Khả năng tương tác của một ứng dụng web cao hơn nhiều so với một trang web. Do đó, các doanh nghiệp có xu hướng chuyển dần từ sử dụng trang web sang ứng dụng web. Nhưng để có thể thiết lập một ứng dụng web, các nhà thiết kế cần lưu ý rằng phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

điều kiện thiết kế ứng dụng web

 • Bạn cần nắm vững và trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản, chuyên sâu và kỹ năng thực hành về ngôn ngữ lập trình để có thể ứng dụng tốt vào thực tế công việc thiết kế và lập trình ứng dụng web. .
 • Bạn cần phải là một lập trình viên có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết và biết cách đưa ra các giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề, vướng mắc mà bạn gặp phải trong quá trình thiết kế.

12 bước để thiết kế ứng dụng web tối ưu cho doanh nghiệp

Dưới đây là 12 bước cơ bản nhất giúp xây dựng một ứng dụng web đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xây dựng ý tưởng

Trước khi tiến hành thiết kế một ứng dụng web, bạn cần lên ý tưởng xây dựng dựa trên một bài toán nào đó. Ngoài ra, bạn cần hiểu bạn sẽ phải làm gì, tại sao bạn cần sử dụng ứng dụng này và bạn sẽ sử dụng nó như thế nào?

Hơn nữa, bạn cũng nên xem xét tính khả thi của ý tưởng bằng cách đặt ra những câu hỏi như ứng dụng sẽ mang lại những lợi ích và chức năng gì? Tài nguyên, tài nguyên mà ứng dụng này tiêu tốn? Doanh nghiệp có thể phản hồi?

Từ những điều này, bạn sẽ xây dựng một ứng dụng web giúp giải quyết những vấn đề bạn nêu ra.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Khi đã có ý tưởng, bạn nên bắt đầu nghiên cứu thị trường để biết mình cần làm gì với sản phẩm. Một số thông tin bạn phải có đầu tiên là, ứng dụng web của bạn có giống với bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường không? Ai đang sử dụng ứng dụng web của bạn? để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thực sự phù hợp với thị trường.

Một số công cụ giúp bạn xác định các ý tưởng trùng lặp mà bạn có thể áp dụng là Google, tìm kiếm nhãn hiệu và Bằng sáng chế.

Bước 3: Xác định chức năng của ứng dụng web

Việc xây dựng một ứng dụng web với nhiều chức năng hơn cần nhiều thời gian. Điều này có thể dễ dàng gây khó chịu cho người thiết kế vì mất quá nhiều thời gian để xây dựng nhưng vẫn không có kết quả. Vì vậy, trước khi xây dựng một ứng dụng web, bạn cần xác định một số chức năng cơ bản mà ứng dụng web cần.

các bước thiết kế ứng dụng web

Bước 4: Phác thảo thiết kế

Khi bạn đã có ý tưởng và xác định các chức năng, bạn có thể phác thảo một cách sáng tạo giao diện người dùng ứng dụng web nhưng cần xem xét một số điều như cấu trúc trang, điều hướng, nhãn hiệu, v.v. các nút trên trang và các yếu tố tương tác. Phác thảo càng nhiều giao diện và tính năng của ứng dụng web càng tốt để xác định mức độ hiệu quả của ứng dụng web.

Bước 5: Xây dựng quy trình làm việc cho ứng dụng web

Để có thể xây dựng quy trình làm việc ứng dụng web tốt nhất, bạn cần đặt mình vào vị trí của người dùng. Bạn nên tìm kiếm và đăng ký ứng dụng web của đối thủ cạnh tranh để đưa ra những ưu nhược điểm, đặc biệt là quy trình ứng dụng web của họ để viết ra quy trình tốt nhất cho bạn. Dưới đây là một số điều bạn có thể xem xét:

 • Làm thế nào để đăng ký ứng dụng web?
 • Người dùng có nhận được email xác minh sau khi đăng ký không?
 • Làm thế nào để đăng nhập ứng dụng web?
 • Làm thế nào để người dùng thay đổi mật khẩu của họ?
 • Làm cách nào để người dùng điều hướng trong ứng dụng web?
 • Làm cách nào để người dùng thay đổi cài đặt?
 • Người dùng trả tiền cho ứng dụng như thế nào?

Bước 6: Thiết kế ứng dụng web (wireframing / protopying)

Wireframing là quá trình giúp làm cho thiết kế của bạn trở nên sống động và protopyping giúp đưa wireframing đến một màn hình tương tác khác. Sự lựa chọn giữa wireframing hoặc protopyping là tùy thuộc vào bạn, nhưng nhìn chung, cả hai đều là những yếu tố không thể thiếu trong việc trình bày giao diện của ứng dụng.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Adobe XD, Sketch, InVision Studio hoặc Balsamiq để tạo wireframing / protopyping.

Bước 7: Kiểm tra và nhận đánh giá / phản hồi

Sau khi bạn đã tạo một wireframing / protopyping đẹp mắt mô tả trực quan ứng dụng web của mình, bạn cần đưa bản thiết kế này vào thử nghiệm để nhận được phản hồi hoặc đánh giá mang tính xây dựng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thử nghiệm với một số lượng nhỏ người dùng, truy cập diễn đàn của khách hàng mục tiêu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng để có thể hoàn thiện việc xây dựng web app hiệu quả.

Bước 8: Bắt đầu xây dựng với cơ sở dữ liệu

Khi bạn đã chạy thử nghiệm của mình và nhận được phản hồi, bạn có thể bắt đầu xây dựng cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tạo một thư mục trên ổ cứng hoặc lưu trữ một số tài liệu trên ứng dụng web của mình. Có nhiều loại phương tiện khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

các bước thiết kế ứng dụng web

Một số loại cơ sở dữ liệu được ứng dụng web sử dụng là SQL, Cơ sở dữ liệu tài liệu, ..

Bước 9: Xây dựng giao diện người dùng

Giao diện người dùng hoặc giao diện người dùng giúp bạn xác định những gì bạn thấy và có thể tương tác được phát triển với JavaScript, Css và HTML. Khi xây dựng giao diện người dùng bằng SPA, bạn cần thiết lập một môi trường với các thành phần như trình soạn thảo mã, Webpack, khung đóng gói, khung giao diện, v.v. Nhưng sử dụng các trang máy chủ thì bắt đầu dễ dàng hơn. .

Bước 10: Xây dựng chương trình phụ trợ

Xây dựng chương trình phụ trợ là một bước cực kỳ quan trọng trong việc quản lý tất cả dữ liệu của bạn. Trước khi xây dựng một ứng dụng web, bạn sẽ phải chọn giữa một trang máy chủ hoặc một ứng dụng duy nhất. Một số công việc chính của phần phụ trợ bao gồm xác thực người dùng, phục vụ giao diện người dùng và cung cấp điểm cuối HTTP để giao diện người dùng hoạt động trên dữ liệu của bạn.

Bước 11: Sử dụng dịch vụ lưu trữ

Lưu trữ liên quan đến việc chạy một ứng dụng web trên một máy chủ cụ thể. Để sử dụng dịch vụ lưu trữ, bạn nên làm theo các bước cơ bản sau:

 • Mua miền và thiết lập chứng chỉ SSL.
 • Chọn một trong các nhà cung cấp đám mây như Amazon, MS Azure hoặc Google Cloud Platform.

Bước 12: Triển khai

Khi bạn có tất cả các ý tưởng, xác thực, thiết kế, phát triển ứng dụng web và chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, bước cuối cùng là triển khai ứng dụng web. Bạn có thể sử dụng các công cụ cung cấp khả năng tích hợp liên tục để triển khai ứng dụng web với dịch vụ lưu trữ đám mây như Bitbuckets, Jenkins hoặc GitLab.

Các ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế ứng dụng web

Một số ngôn ngữ phổ biến trong xây dựng ứng dụng web mà bạn không thể bỏ qua:

.MẠNG LƯỚI

Được phát triển bởi Microsoft, .NET là một nền tảng bao gồm các công cụ, thư viện và ngôn ngữ lập trình để các lập trình viên phát triển các ứng dụng khác nhau. Để phát triển .NET, có khá nhiều phương pháp khác nhau vì mỗi loại .NET sẽ cho phép viết mã trên các nền tảng khác nhau.

Các ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế ứng dụng web

Java

Java là ngôn ngữ lập trình ứng dụng web phổ biến và được ứng dụng tối đa vào việc phát triển game, ứng dụng hay ứng dụng web với nhiều tính năng hiện đại. Đây cũng là nền tảng chính giúp phát triển và quản lý hệ điều hành Android và kho ứng dụng CHplay.

PHP

PHP là ngôn ngữ kịch bản ứng dụng web phổ biến nhất hiện nay từ phía máy chủ với mã nguồn mở và được sử dụng cho mục đích phát triển các trang web tĩnh, trang web động hoặc trang web với các tính năng mới và hiện có. Đại PHP bao gồm nhiều tính năng nâng cao và rất dễ dàng cho người mới bắt đầu học về lập trình.

Có thể thấy, để xây dựng một ứng dụng web không còn quá khó khi bạn đã hiểu ứng dụng web là gì cũng như 12 bước cơ bản để thiết kế ứng dụng web nói trên. Hi vọng với những thông tin mà Webcode.vn vừa cung cấp, bạn đã có thể nắm được các bước thực hiện và thiết kế để sở hữu ngay một web app mang lại hiệu quả nhất định.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *