Trí tuệ kinh doanh là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Trí tuệ kinh doanh là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Trong thời đại kỹ thuật số, nhiều ứng dụng mới được áp dụng giúp quy trình kinh doanh của mọi người được mở rộng và thuận tiện hơn. Business Intelligence là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Vậy Business Intelligence là gì và nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Cùng nhau Webcode.vn Tìm hiểu thêm về nó ở đây.

Trí tuệ kinh doanh là gì?

Business Intelligence (BI) là một khái niệm khá phổ biến và quen thuộc với giới kinh doanh, trong tiếng Việt có nghĩa là trí tuệ kinh doanh. Nó áp dụng công nghệ để phân tích kinh doanh, khai thác, trực quan hóa dữ liệu, cơ sở hạ tầng dữ liệu và các công cụ.

Trí tuệ kinh doanh là gì?

Trí tuệ kinh doanh là gì?

Ngoài ra, nó cũng đề xuất các ý tưởng mới từ các thông tin sẵn có, giúp tổ chức đưa ra các quyết định và chiến lược tốt hơn. Thực tiễn đã chứng minh rằng, BI giúp các công ty có cái nhìn tổng thể về dữ liệu và sử dụng chúng một cách tốt nhất.

Đồng thời, tận dụng chúng để thúc đẩy sự thay đổi, nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi đa dạng của thị trường, đồng thời loại bỏ những rủi ro, hạn chế.

Tầm quan trọng của trí tuệ kinh doanh đối với doanh nghiệp

Dưới đây Webcode.vn sẽ đưa ra thông tin về vai trò của trí tuệ doanh nghiệp (BI) đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Có thể nói, trí tuệ kinh doanh đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và mở rộng của công ty.

Tầm quan trọng của trí tuệ kinh doanh đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của trí tuệ kinh doanh đối với doanh nghiệp

 • Business Intelligence quyết định vị thế và tương lai của doanh nghiệp, tạo ra lợi thế cạnh tranh cao trên thương trường.
 • Business Intelligence có khả năng phân tích và dự đoán chính xác: Ứng dụng của Business Intelligence có gì đặc biệt? Đó là khả năng phân tích và dự đoán với tỷ lệ xác nhận cao. Nó giúp dự đoán xu hướng giá cả thị trường, phân tích hành vi mua của khách hàng.
 • Hỗ trợ quản lý và vận hành doanh nghiệp tối ưu: BI giúp thay đổi kỹ năng điều hành, đổi mới phương pháp quản lý và lập báo cáo kinh doanh. Mặt khác, nó còn tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực cho nhà quản trị.
 • Business Intelligence giúp doanh nghiệp sử dụng thông tin hiệu quả: Thông qua việc phân tích dữ liệu đã thu thập trước đó, bạn có thể đánh giá chính xác các ý tưởng. Từ đó đề ra những chiến lược hiệu quả nhằm thích ứng với những thay đổi và cạnh tranh gay gắt trong kinh doanh.
 • Không bỏ lỡ khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng: BI có khả năng phát hiện những người mua tiềm năng thông qua các cuộc phân tích và khảo sát trước đó. Nhờ đó, người quản trị sẽ không bỏ sót khách hàng

Business Intelligence được ứng dụng rộng rãi, tạo ra nhiều công cụ giúp quản lý và điều hành doanh nghiệp. Do đó, làm chủ BI là cách tốt nhất để bạn mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Các thành phần chính của Business Intelligence

Để triển khai và thực hiện BI một cách tốt nhất, chúng ta cần biết các thành phần chính của Business Intelligence là gì? Dưới đây là bốn nguồn lực chính để giúp bạn điều hành doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả và chính xác.

Nguồn dữ liệu

Thành phần quan trọng đầu tiên trong hệ thống Kinh doanh thông minh là các nguồn dữ liệu. Nguồn dữ liệu có thể đến từ các nền tảng quảng cáo, CRM, Google Analytics, …

Nguồn dữ liệu là thành phần chính của Business Intelligence

Nguồn dữ liệu là thành phần chính của Business Intelligence

Nó thường được chia thành 3 loại chính: dữ liệu doanh thu, dữ liệu chi phí và dữ liệu hành vi. Tùy theo nhu cầu phân tích mà doanh nghiệp lựa chọn nhóm dữ liệu phù hợp.

Dữ liệu doanh thu

Nguồn dữ liệu doanh thu chính là CRM, thường dựa trên web. Đó là một loại trang web mà bạn có thể truy cập và có cơ sở dữ liệu trong nền. Công việc của bạn là ETL dữ liệu có trong cơ sở dữ liệu đó vào kho dữ liệu.

Nguồn dữ liệu hành vi

Có một nguồn dữ liệu hành vi phong phú hơn dữ liệu chi phí và doanh thu. Dữ liệu có thể được lấy từ nhật ký CRM với Hành vi bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng (nhật ký vấn đề).

Nguồn dữ liệu hành vi là thành phần cơ bản của Business Intelligence

Nguồn dữ liệu hành vi là thành phần cơ bản của Business Intelligence

Hoặc các nguồn khác như nhật ký hệ thống với phần mềm, ứng dụng, Google analytics, appsflyer, mixpanel với hành vi của người dùng.

Dữ liệu chi phí

Những nhà cung cấp chính của dữ liệu chi phí Business Intelligence là ai? Đó là các hoạt động quảng cáo trên nền tảng quảng cáo phổ biến như Facebook, Google. Phần mềm ELT cần được kết nối với API của Facebook và Google để xuất dữ liệu từ các nền tảng đó.

Một phần mềm ELT có thể giải quyết hầu hết các vấn đề của quá trình này và mang lại kết quả cho bạn một cách nhanh nhất.

Xem thêm: Google API là gì? Hướng dẫn cơ bản về API Google Map

Phân biệt giữa Business Intelligence và Data Analytics

Nhiều người lầm tưởng BI là Data Analytics nhưng thực tế không phải vậy. Vậy sự khác biệt giữa Data Analytics và Business Intelligence là gì? Webcode.vn đã chia nhỏ một số danh mục cơ bản để bạn có thể so sánh hai khái niệm này.

Phân biệt giữa Business Intelligence và Data Analytics

Phân biệt giữa Business Intelligence và Data Analytics

 • Mục đích và ý nghĩa sử dụng: BI làm tăng hiệu quả của việc ra quyết định kinh doanh bằng cách phân tích các thông tin cần thiết. Đến lượt mình, Data Analytics sẽ điều chỉnh dạng dữ liệu thô để người dùng hiểu được.
 • Chức năng của các công cụ: Business Intelligence có chức năng chính là giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định và chiến lược. Chức năng của phân tích dữ liệu là lập mô hình, dự đoán, làm sạch và chuyển đổi dữ liệu theo nhu cầu kinh doanh.

Ứng dụng của Data Analytics và Business Intelligence là gì? Phân tích dữ liệu được áp dụng để sử dụng nhiều công cụ lưu trữ dữ liệu. BI một lần nữa được áp dụng để sử dụng dữ liệu quá khứ được lưu trữ trong kho dữ liệu.

Business Intelligence không ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh, nhưng giúp doanh nghiệp phát hiện ra các lỗ hổng quản lý dữ liệu và tạo ra các giải pháp. Data Analytics thay đổi mô hình kinh doanh bằng cách phân tích và dự đoán các xu hướng trong tương lai.

Như vậy, chúng ta đã biết những điểm khác biệt cơ bản giữa Data Analytics và Business Intelligence là gì. Trong phần cuối của bài viết, Webcode.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy trình triển khai BI hiệu quả nhất.

Quy trình triển khai kinh doanh thông minh hiệu quả

Business Intelligence đã thực hiện một quy trình rõ ràng để hỗ trợ và cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Như sau:

Quy trình triển khai thông minh kinh doanh hiệu quả

Quy trình triển khai kinh doanh thông minh hiệu quả

 • Khai thác cơ sở dữ liệu, tiến hành thống kê và sử dụng máy học để khám phá các xu hướng trong bài tập dữ liệu lớn.
 • Báo cáo phân tích dữ liệu để đưa ra kết luận và đưa ra quyết định cho các bên liên quan.
 • Sử dụng trang tổng quan tùy chỉnh để so sánh dữ liệu hiệu suất hiện tại và trước đây nhằm theo dõi hiệu suất.
 • Sử dụng dữ liệu sơ bộ để phân tích và mô tả những gì đã xảy ra.
 • BI hỏi các câu hỏi cụ thể và lấy câu trả lời từ tập dữ liệu.
 • Phân tích kết quả và khám phá thêm dữ liệu bằng cách sử dụng thống kê, chẳng hạn như cách các xu hướng xảy ra và tại sao.
 • BI chuyển đổi phân tích mô tả dữ liệu một cách trực quan với biểu đồ và đồ thị để làm cho dữ liệu dễ sử dụng hơn.
 • Tổng hợp các nguồn dữ liệu để định cỡ, đo lường và phân tích dữ liệu.

Webcode.vn đã giới thiệu đến độc giả những thông tin cơ bản nhất về kinh doanh thông minh. Qua bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho bạn đọc Business Intelligence là gì, lợi ích của nó cũng như quy trình để thực hiện nó. Từ đó, bạn áp dụng thành công BI vào quá trình phát triển kinh doanh hiệu quả.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *