Truyền thông khủng hoảng và quản lý khủng hoảng hiệu quả

Truyền thông khủng hoảng và quản lý khủng hoảng hiệu quả

Sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông xã hội đã mang lại cho các doanh nghiệp những lợi thế tăng trưởng hiệu quả. Nó cũng tạo cơ sở cho sự lan truyền nhanh chóng của các phương tiện truyền thông tiêu cực.

Vấn đề khủng hoảng truyền thông được đánh giá là một thách thức lớn mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt.

Vì vậy, để vượt qua khủng hoảng, trước hết bạn cần hiểu về truyền thông khủng hoảng và cách xử lý hiệu quả. Webcode.vn Chia sẻ trong bài tiếp theo.

Khái niệm khủng hoảng truyền thông

Khủng hoảng giao tiếp là những trường hợp khẩn cấp hoặc những tình huống đe dọa nằm ngoài tầm kiểm soát của đối tượng. Sự cố này ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín của một doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào đó.

Khái niệm về khủng hoảng truyền thông

Nó được coi là sự kiện phát tán thông tin theo hướng tiêu cực về một chủ thể hoặc đối tượng nào đó có liên quan đến vấn đề khủng hoảng. Những sự kiện này thường do giới truyền thông quan tâm đến việc đưa tin bất lợi hoặc tiêu cực liên quan đến doanh nghiệp.

Làm thế nào để nhận ra một cuộc khủng hoảng truyền thông?

Internet được coi là “con dao hai lưỡi” mở ra cơ hội phát triển cho doanh nghiệp và cũng có thể kéo sự tăng trưởng đó đi xuống. .

Sẽ thật tuyệt nếu doanh nghiệp của bạn nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng dành cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để nhận ra một cuộc khủng hoảng truyền thông?

Làm thế nào để nhận ra một cuộc khủng hoảng truyền thông?

Tuy nhiên, nếu không kịp thời xử lý những đánh giá tiêu cực gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu sẽ để lại những hậu quả khó lường. Vì vậy, bạn cần xác định rõ lợi ích và tác hại của mạng xã hội.

Để nhận ra một cuộc khủng hoảng truyền thông một cách nhanh chóng, doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân viên có khả năng sử dụng các công cụ Digital Marketing. Với công cụ này, nội dung tìm kiếm được tối ưu hóa sẽ được kiểm soát chặt chẽ một cách dễ dàng.

Nếu các dấu hiệu khủng hoảng xuất hiện, Digital Marketing sẽ kịp thời xử lý và quảng bá những hình ảnh, tin tức tích cực về doanh nghiệp tới công chúng. Bên cạnh đó, cần thường xuyên cập nhật thông tin để có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện khủng hoảng.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng truyền thông xã hội dự đoán sự phát triển bùng nổ vào năm 2021

Hướng dẫn xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả

Để xử lý khủng hoảng truyền thông một cách hiệu quả, bạn nên làm theo các hướng dẫn dưới đây của Webcode.vn.

Kiểm tra nguyên nhân của cuộc khủng hoảng truyền thông

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu của khủng hoảng truyền thông, bạn cần tiến hành tiếp cận, xem xét và đánh giá nguyên nhân của khủng hoảng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bước đầu tiên để đối phó với khủng hoảng truyền thông là tìm ra nguyên nhân

Bước đầu tiên để đối phó với khủng hoảng truyền thông là tìm ra nguyên nhân

Để có thể nhìn nhận khủng hoảng truyền thông một cách hiệu quả và trực quan nhất, bạn có thể hỏi và trả lời các câu hỏi như:

  • Vấn đề này ảnh hưởng như thế nào đến uy tín và mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp?
  • Vấn đề này có ảnh hưởng gì đến bộ máy cấp cao của doanh nghiệp không?
  • Cuộc khủng hoảng mà doanh nghiệp đang phải đối mặt nghiêm trọng như thế nào?

Trung thực với giới truyền thông

Khi khủng hoảng truyền thông xảy ra, điều bạn không nên làm là giấu giếm hoặc không rõ ràng với giới truyền thông. Cách tốt nhất để trấn an khách hàng và nhận được sự thông cảm từ công chúng là xin lỗi, nói rõ những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải và đưa ra giải pháp. quyết toán hợp lý.

Nhận phản hồi của khách hàng

Sau khi xác nhận được nguyên nhân của khủng hoảng truyền thông, doanh nghiệp cần tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng, đối tác để nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc của họ. Khi khủng hoảng xảy ra, tốc độ phản ứng có ý nghĩa quyết định đối với sự chuyển biến tích cực của khủng hoảng.

Để xử lý khủng hoảng truyền thông, doanh nghiệp cần tiếp thu ý kiến ​​từ khách hàng

Để xử lý khủng hoảng truyền thông, doanh nghiệp cần tiếp thu ý kiến ​​từ khách hàng

Nếu bạn cứ im lặng và bị động trong mọi tình huống, khách hàng sẽ phàn nàn và tức giận ngay lập tức. Bạn cần ước tính thời gian phản hồi phù hợp để khiến khách hàng cảm thấy bạn thực sự quan tâm đến vấn đề của họ.

Thông cáo báo chí

Khi một doanh nghiệp lớn gặp khủng hoảng truyền thông, đó là lúc các nhà báo bắt đầu “giật tít” và “săn tin”. Vì vậy, thay vì né tránh báo chí, doanh nghiệp nên trực tiếp đối mặt với dư luận và phỏng vấn.

Đây được coi là cách tốt nhất để xoa dịu dư luận. Nếu có thể, bạn nên tổ chức một cuộc họp báo để trả lời trực tiếp tất cả các câu hỏi của các nhà báo. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị câu trả lời của mình một cách cẩn thận để tránh làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Dùng pháp luật để xử lý

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp sẽ phải nhờ đến luật pháp để xử lý khủng hoảng truyền thông một cách nhanh chóng. Bởi vì công chúng thường có xu hướng tin tưởng vào luật pháp và thực thi nó một cách đúng đắn.

Để xử lý dứt điểm khủng hoảng truyền thông, cần nhờ đến sự can thiệp của pháp luật

Để xử lý dứt điểm khủng hoảng truyền thông, cần nhờ đến sự can thiệp của pháp luật

Khi sử dụng luật, doanh nghiệp sẽ phải công khai phương thức kinh doanh của mình. Và đây không phải là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn làm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiên cứu, suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sử dụng phương pháp này để xử lý khủng hoảng.

Khủng hoảng truyền thông luôn là mối quan tâm lớn của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay bởi nó có những ảnh hưởng tiêu cực lớn đến hoạt động kinh doanh và phát triển thương hiệu. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài viết Webcode.vn chia sẻ, bạn đã nắm được những nội dung quan trọng để có thể nhanh chóng xử lý khủng hoảng tránh những hậu quả xảy ra.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *