Typecript là gì? Ưu nhược điểm và lý do tại sao nên sử dụng typecript

Typecript là gì? Ưu nhược điểm và lý do tại sao nên sử dụng typecript

Là một ngôn ngữ được biên dịch sang javascript, typecript được thiết kế với mục đích xây dựng và phát triển các ứng dụng lớn và phức tạp. Nó là một ngôn ngữ kế thừa nhiều khái niệm từ các loại ngôn ngữ khác nhau như C, java hay các ngôn ngữ nghiêm ngặt khác.

Vậy cụ thể, Typecript là gì? Ưu nhược điểm của nó và tại sao nên sử dụng typecript? Webcode.vn sẽ giải đáp toàn bộ thông tin về Typescript trong bài viết sau.

Typecript là gì?

Typecript là một dự án do microsoft phát triển và miễn phí cho người dùng. Nó được coi là phiên bản nâng cao ngôn ngữ mã nguồn mở của javascript bởi nhiều tính năng tiện lợi được bổ sung, cải thiện từ những điểm yếu của javascript như tùy chọn kiểu tĩnh và lớp hướng đối tượng.

Typecript là gì?

Kiểu chữ đóng một vai trò và được sử dụng trong thiết kế và xây dựng các dự án hoặc ứng dụng quy mô lớn và phức tạp.

Các chức năng của bảng chữ

Để giúp các bạn hiểu thêm về Typescript, Webcode.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số chức năng nổi bật giúp ngôn ngữ Typecript trở nên phổ biến.

Typecript là gì?

 • Hỗ trợ gõ tĩnh: Đây là chức năng đặc biệt của Typescript mà không ngôn ngữ nào có được. Bạn có thể khai báo kiểu của biến và giúp trình biên dịch giảm tỷ lệ gán sai giá trị. Nếu bạn bỏ qua khai báo loại mã của bạn sẽ tự động phát hiện. Khi Typecript được biên dịch sang javascript thì bất kỳ khai báo kiểu nào cũng bị loại bỏ.
 • Giao diện: Loại chỉ định được sử dụng cho mục đích kiểm tra, để xem xét sự phù hợp của một đối tượng với một cấu trúc nhất định và để hỗ trợ trong giai đoạn phát triển. Bạn có thể đặt tên khi có sự kết hợp đặc biệt của các biến bằng cách xác định các Giao diện và đảm bảo rằng chúng luôn đi cùng nhau.
 • Các lớp học: Typecript cung cấp một hệ thống lớp khá giống với ngôn ngữ Java và C # như các lớp trừu tượng, kế thừa hàm, setter / getters, triển khai giao diện, … Các lớp được coi là một tính năng tích hợp sẵn trong javascript và không cần sử dụng. Sử dụng chỉ số từ ECMAScript 2015 trở đi.
 • Mô-đun: Nếu bạn đang làm một dự án lớn thì đây là một tính năng cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Nó có khả năng chia mã thành nhiều phần nhỏ và tái sử dụng chúng. Điều này làm cho dự án bạn làm việc dễ hiểu và dễ tổ chức hơn nhiều so với các tệp với hàng nghìn dòng mã.
 • Generics: Cho phép chấp nhận các tham số thuộc nhiều kiểu khác nhau trên cùng một chức năng. Ngoài ra, Generics có khả năng bảo toàn kiểu của biến và tạo ra các thành phần có thể tái sử dụng nên tốt hơn là dùng bất kỳ kiểu nào.

Ưu và nhược điểm của Typecript

Để có thể sử dụng Typecript một cách hiệu quả, bạn cần tìm hiểu những ưu và nhược điểm của nó. Dưới đây, Webcode.vn chia sẻ với bạn những thông tin cần thiết.

Ưu điểm của chữ gõ:

 • Mã được viết bằng Typecript dễ dự đoán và gỡ lỗi hơn nhiều so với nhập tĩnh.
 • Tất cả các thông số và dữ liệu của bạn sẽ dễ dàng thu được nhờ sự hỗ trợ của IDE và trình biên dịch.
 • Giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức trong việc tra mã và giảm thiểu phần trăm lỗi va chạm trong quá trình thao tác mà không cần thông qua bất kỳ đối tượng nào khác.
 • Mọi thao tác của Typecript không chỉ đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm mà còn mang lại cho bạn hiệu quả bất ngờ trong việc sửa lỗi và dễ đọc hơn rất nhiều.
 • Typecript giúp bạn cấu trúc lại cho phù hợp với nhu cầu tìm kiếm khi bạn muốn nâng cấp hệ thống của mình mà không gây ra sự xáo trộn hệ thống.
 • Khả năng cảnh báo lỗi trong khi viết mã, nhưng tỷ lệ lỗi khi sử dụng Typescript trong hệ thống là rất thấp.

Typecript là gì?

Bên cạnh những nhược điểm:

 • Một tệp Typecript có phần mở rộng .js trên nền tảng node.js, muốn hoạt động được thì bạn phải cần một trình biên dịch để có thể sử dụng được.
 • Để sử dụng Typecript một cách hiệu quả, bạn cần đảm bảo rằng trình kiểm tra, máy chủ node.js và webpack đều có thể hoạt động với Typescript.

Typecript là một ngôn ngữ không có khả năng hoạt động độc lập và chỉ được cải tiến từ những điểm yếu của javascript. Do đó, nó không thể thay thế vai trò của javascript và bị giới hạn bởi chức năng của JS.

Tại sao lại sử dụng Typecript

Dưới đây là một số lý do mà Webcode.vn đưa ra để trả lời câu hỏi “Tại sao phải sử dụng Typecript?”.

 • Thích hợp để phát triển các dự án lớn: Bạn có thể dễ dàng phát triển các dự án lớn với các kỹ thuật mới nhất và lập trình hướng đối tượng được sử dụng.
 • Được nhiều framework lựa chọn: Hiện nay, có rất nhiều framework được khuyến khích sử dụng Typescript để phát triển như Ionic 2.0 và AngularJS 2.0.
 • Tính năng hỗ trợ cho các phiên bản của javascript: Typecript luôn đảm bảo hỗ trợ đầy đủ các tính năng và kỹ thuật mới nhất cho javascript.
 • Tính dễ truy cập: Nguồn gốc của Typecript là sự phát triển từ javascript. Đó là lý do tại sao bạn có thể pha trộn cú pháp của javascript bên trong Typescript. Điều này giúp lập trình viên dễ dàng truy cập vào Typecript hơn.

Việc hiểu khái niệm “Typecript là gì” khá dễ dàng đối với các lập trình viên vì nó gần gũi và được phát triển từ ngôn ngữ mã nguồn mở javascript. Với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã nắm rõ những kiến ​​thức liên quan đến Typescript để áp dụng vào thực tế hiệu quả.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *