Ứng dụng gốc là gì? Ưu điểm, nhược điểm và so sánh ứng dụng Gốc với ứng dụng web

Ứng dụng gốc là gì? Ưu điểm, nhược điểm và so sánh ứng dụng Gốc với ứng dụng web

Là một trong những khái niệm lập trình cơ bản của lập trình di động, native app có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ với những ai tìm hiểu về xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động. Vậy cụ thể, ứng dụng Gốc là gì? Ưu điểm, nhược điểm và sự khác biệt giữa ứng dụng Gốc và ứng dụng web là gì?

Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ với Webcode.vn trong bài viết này để tìm câu trả lời!

Ứng dụng gốc là gì?

Ứng dụng gốc là một chương trình, phần mềm ứng dụng gốc được phát triển trên một nền tảng cụ thể hoặc trên một thiết bị cụ thể và hệ điều hành của nó. Các ứng dụng gốc có khả năng sử dụng phần mềm và phần cứng dành riêng cho thiết bị, cung cấp hiệu suất được tối ưu hóa và tận dụng các công nghệ mới nhất như GPS so với các ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc đám mây. Các ứng dụng web được phát triển chung trên nhiều hệ thống.

Ưu điểm của ứng dụng Gốc là gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn ứng dụng gốc là gì, Webcode.vn sẽ giới thiệu cho bạn những ưu điểm nổi bật của nó:

Ứng dụng gốc là gì?

 • Tính năng khả dụng: Native app cho phép người dùng truy cập và dễ dàng sử dụng tất cả các tính năng kể cả phần cứng như GPS, camera, thiết bị ghi âm, .. hay các quyền cá nhân như ghi, tạo, sao chép hoặc đọc các tập tin của bộ nhớ, … Đây là ưu điểm lớn nhất của native ứng dụng.
 • Tăng trải nghiệm người dùng: Native app có khả năng làm hài lòng khách hàng cực kỳ tốt so với các ứng dụng khác bằng cách đáp ứng nhu cầu của họ và tạo ra các thao tác mượt mà, dễ sử dụng.
 • Các tính năng bảo mật: Với tính năng bảo mật dữ liệu, ứng dụng gốc rất an toàn để sử dụng. Đây là một lợi thế mà hầu hết các doanh nghiệp cần trong việc cung cấp thông tin cho khách hàng hoặc trong kinh doanh hoặc các ứng dụng có dữ liệu nhạy cảm.
 • Chức năng tổng thể: Ứng dụng gốc có khả năng giúp kết nối phần cứng thiết bị với các cơ sở dữ liệu khác nhau mà không cần plugin hoặc bất kỳ công cụ bổ sung nào khác.

Ngoài ra, native app có dung lượng nhỏ gọn, tiêu tốn ít bộ nhớ, phù hợp với những sản phẩm có khả năng tương thích tốt với nền tảng và yêu cầu hiệu năng cao.

Nhược điểm của Ứng dụng gốc

Bên cạnh những ưu điểm trên, ứng dụng gốc vẫn còn một số hạn chế có thể kể đến như:

 • Ứng dụng gốc không nhất quán giữa các phiên bản ứng dụng. Mỗi ứng dụng gốc chỉ có thể chạy trên một hệ điều hành nhất định và trên mỗi hệ điều hành, lập trình viên phải viết cho nó một mã riêng.
 • Chi phí xây dựng ứng dụng gốc khá cao và đòi hỏi người lập trình phải là người thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Chính sự đa dạng của các phiên bản điều hành đã là một hạn chế cản trở việc phổ cập ứng dụng gốc. Từ đó, các thiết bị chạy trên hệ điều hành cũ sẽ không thể cài đặt được.

So sánh ứng dụng gốc với ứng dụng web

Một số người, khi họ không hiểu ứng dụng gốc là gì, thường nhầm lẫn với ứng dụng web. Tuy nhiên, đây là hai chương trình ứng dụng có nhiều điểm khác biệt như:

So sánh ứng dụng gốc với ứng dụng web

Web app là một ứng dụng web mà người dùng không cần tải xuống mà chỉ có thể truy cập thông qua các trình duyệt web như Safari, Google Chrome và Mozilla Firefox khi có kết nối internet. Các ứng dụng web này cung cấp các tính năng khác nhau, từ quyền tài khoản ngân hàng đến quyền xem video youtube.

Mặc dù các ứng dụng gốc dành riêng cho thiết bị, nhưng hầu hết các ứng dụng web đều được viết bằng các phiên bản CSS, Javascript và HTML chuẩn để chúng có thể được sử dụng bởi nhiều trình duyệt phổ biến. Ứng dụng web được sử dụng cho một cơ sở mã nhưng không dành riêng cho bất kỳ thiết bị cụ thể nào như ứng dụng gốc.

Ứng dụng web có thể được xây dựng đơn giản và nhanh chóng, nhưng nó không thể linh hoạt và nhanh chóng như ứng dụng gốc.

Công cụ triển khai ứng dụng gốc

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu ứng dụng gốc là gì. Vì vậy, Webcode.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số công cụ giúp triển khai ứng dụng gốc một cách hiệu quả ngay sau đây:

công cụ triển khai ứng dụng gốc

 • Java và Swift là mã nguồn mở và là ngôn ngữ lập trình chính đang được Apple và Google sử dụng để triển khai các ứng dụng gốc.
 • Xamarin là một công cụ đang được phát triển để làm cho phần mềm có thể sử dụng được trên nền tảng này. Kể từ đó, các ứng dụng gốc được phát triển trên iOS, Android và một số nền tảng khác được triển khai dựa trên ngôn ngữ lập trình C #.
 • Ứng dụng gốc có khả năng sử dụng hai nền tảng hệ điều hành bao gồm hệ điều hành Android và hệ điều hành iOS của Google. Các ứng dụng gốc này sẽ được sử dụng sơ bộ cho thiết bị và hệ điều hành của nó.

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy rằng native app là một ứng dụng gốc chạy trên các thiết bị di động cụ thể mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích và tính năng đặc biệt. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhưng chúng không thực sự đáng kể.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn native app là gì cũng như ưu nhược điểm và các công cụ triển khai native app để có thể ứng dụng vào công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *