Ứng dụng web tiến bộ là gì? Cách thức hoạt động và mục đích của việc sử dụng PWA

Ứng dụng web tiến bộ là gì? Cách thức hoạt động và mục đích của việc sử dụng PWA

Là một ứng dụng khá phổ biến trên hệ điều hành Android và IOS, Progressive Web App là xu hướng phát triển ứng dụng di động mới nhất, giúp tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn nhờ sử dụng công nghệ web. .

Với các chuyên gia Webcode.vn Tìm hiểu thuật ngữ Ứng dụng web tiến bộ là gì trong bài viết chung.

Ứng dụng web tiến bộ là gì?

Ứng dụng web tiến bộ (PWA) Là một ứng dụng web giúp mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng bằng cách tận dụng các tính năng mới nhất trong cả trình duyệt web, máy tính thông minh cũng như trên các trình duyệt và thiết bị cũ hơn.

Ứng dụng web tiến bộ là gì?

Nhờ các tính năng của tệp kê khai, nhân viên dịch vụ và https, PWA có thể hoạt động ngoại tuyến ngay cả khi không có kết nối internet.

Cách thức hoạt động của ứng dụng web tiến bộ

Để có thể sử dụng PWA một cách tốt nhất, ngoài việc hiểu khái niệm về ứng dụng web tiến bộ thì việc tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó là điều không thể thiếu.

 • Thông qua trang web, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống của ứng dụng web tiến bộ.
 • Trình duyệt sẽ phát hiện ứng dụng web tiến bộ và nhắc người dùng cài đặt PWA trên điện thoại của họ.
 • Sau khi người dùng đồng ý, biểu tượng của ứng dụng sẽ xuất hiện trên màn hình và họ có thể sử dụng nó như một ứng dụng thông thường.
 • Nếu người dùng không đồng ý, họ sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng web và trải nghiệm người dùng trên web.

Ưu điểm và nhược điểm của Ứng dụng web tiến bộ

Bên cạnh việc hiểu ứng dụng web lũy tiến là gì, bạn cũng nên có thêm thông tin về ưu nhược điểm của PWA dưới đây để có thể tận dụng những lợi ích và khắc phục những hạn chế khi sử dụng nó một cách hiệu quả.

Ứng dụng web tiến bộ là gì?

Thuận lợi

 • Các ứng dụng PWA nhẹ hơn nhiều so với bản gốc. Nếu web gốc có dung lượng lên đến 200MB thì với ứng dụng web lũy tiến, nó chỉ dừng lại ở KB.
 • Trong một ứng dụng web tiến bộ, không cần phải có mã nguồn gốc.
 • Thay vì bạn phải vào kho ứng dụng để tải và cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình thì giờ đây, với ứng dụng web tiến bộ, bạn chỉ cần mở một trang web là có thể trải nghiệm. Điều này giúp giảm thiểu nỗ lực tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.
 • Tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc phát triển và phát hành, cập nhật các phiên bản mới nhất.
 • So với các ứng dụng gốc thông thường, các ứng dụng web tiến bộ hỗ trợ các liên kết sâu tốt hơn.
 • Tính năng bảo mật tốt và có thể truy cập được ngay cả khi thiết bị của bạn không được kết nối với internet.

Khuyết điểm

 • Hỗ trợ trình duyệt và quyền truy cập API gốc bị hạn chế.
 • Không thể truy cập kho ứng dụng.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm và sử dụng PWA vì tùy từng trường hợp sẽ sử dụng các liên kết khác nhau cho cấu trúc trang.

Sự khác biệt của Ứng dụng web tiến bộ với ứng dụng Gốc

Đôi khi, vẫn có một số người dùng không thực sự hiểu ứng dụng web tiến bộ là gì, vì vậy rất dễ nhầm lẫn giữa ứng dụng PWA và ứng dụng Native. Tuy nhiên, trong thực tế, có khá nhiều điểm khác biệt.

Ứng dụng web tiến bộ là gì?

 • Kinh nghiệm người dùng: Trải nghiệm người dùng với ứng dụng web tiến bộ đơn giản hơn nhiều so với ứng dụng gốc. Tất cả những gì khách hàng phải làm là tìm kiếm trên trang web di động, thanh toán đơn đặt hàng và tải trang web dưới dạng biểu tượng bằng cách nhấp vào thêm vào màn hình chính. Từ đó, họ chỉ cần nhấn vào biểu tượng đó là có thể vào trang web dễ dàng tương tự như ứng dụng trên điện thoại mà lại tiết kiệm dung lượng.
 • Chi phí vận hành và bảo trì: Bản chất của ứng dụng web tiến bộ dựa trên công nghệ trang web. Do đó, nhóm PWA sẽ rút ngắn frontend và backend, giúp tiết kiệm chi phí vận hành của doanh nghiệp và yêu cầu ít nhân lực hơn nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn.
 • Chu kỳ phát hành: Với một ứng dụng web tiến bộ, chu kỳ phát hành đơn giản hơn nhiều về việc cập nhật các phiên bản hoặc tính năng mới. Bạn chỉ cần phát hành bản cập nhật một lần và làm mới bộ nhớ cache trên trang web của mình để phát triển các tính năng đồng bộ hóa mà không cần đẩy nó ra thị trường ứng dụng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cập nhật web.
 • Tối ưu hóa SEO: Với ứng dụng gốc, việc tối ưu hóa SEO khó hơn nhiều so với ứng dụng web tiến bộ. Nó chỉ có khả năng liên kết với chợ ứng dụng, tham khảo trên website hoặc trả tiền quảng cáo trên chợ ứng dụng. Và PWA có thể dễ dàng tối ưu hóa SEO và trải nghiệm người dùng một cách nhanh chóng và tiện lợi ngay trên di động.

Tại sao lại áp dụng Ứng dụng Web Tiến bộ trong Tiếp thị?

Webcode.vn đưa ra lý do tại sao bạn nên áp dụng ứng dụng web tiến bộ vào hoạt động marketing? phía dưới.

Ứng dụng web tiến bộ là gì?

 • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng: Có thể dễ dàng nhận thấy rằng trải nghiệm của khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng. Đó là lý do tại sao các trang web tiến bộ như ứng dụng web tiến bộ ra đời, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời với bố cục đáp ứng, điều hướng mạch lạc, tốc độ cao, tăng mức độ tương tác và chuyển đổi.
 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Không phải tất cả người dùng đều thích tải quá nhiều ứng dụng trên thiết bị di động của họ hoặc trên các thiết bị khác vì các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng. Với những ưu điểm tuyệt vời mà PWA có thể mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng mà không yêu cầu họ phải tải về. Điều này giúp mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Giá thấp: Một lý do khiến các doanh nghiệp nên sử dụng các ứng dụng web tiến bộ là khả năng giảm hạn chế ngân sách và mang lại lợi ích tương tự với chi phí thấp hơn nhiều so với các ứng dụng gốc. Hơn nữa, PWA hoạt động trên tất cả các trình duyệt nên nó cũng loại bỏ khá nhiều chi phí bổ sung.
 • Thu hút người dùng bằng thông báo đẩy: Tùy chọn gửi thông báo đẩy là một trong những tính năng hay nhất của ứng dụng web lũy tiến giúp thu hút khách hàng khá hiệu quả. Các công ty PWA hoặc các blogger có thể dễ dàng hướng người xem bằng cách gửi thông báo để tăng khả năng đọc cho khách hàng hơn là gửi qua email hoặc tin nhắn văn bản.
 • Hoạt động khi kết nối Internet kém hoặc ngoại tuyến: Ngay cả khi không có kết nối internet hoặc kết nối kém, các ứng dụng web tiến bộ cho phép người dùng dễ dàng lưu trữ thông tin và truy cập thông tin đã lưu từ lần tương tác trực tuyến cuối cùng. Điều này giúp tăng mức độ hoạt động của web cũng như duy trì thương hiệu doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã nắm được kiến ​​thức về “ứng dụng web tiến bộ là gì” cũng như những thông tin hữu ích xung quanh nó. Và khả năng áp dụng chúng vào thực tế sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn trong công việc marketing của bạn.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *