Xamarin là gì? Ưu, nhược điểm và cách hoạt động của Xamarin

Xamarin là gì? Ưu, nhược điểm và cách hoạt động của Xamarin

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, sự phổ biến của các thiết bị di động cũng như các ứng dụng trên nền tảng đó được mọi người ưa chuộng. Nếu bạn đang có ý định học lập trình hoặc tự viết cho doanh nghiệp mình một ứng dụng bán hàng hiệu quả thì Xamarin chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Vậy cụ thể Xamarin là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động của Xamarin là gì? Các chuyên gia Webcode.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Xamarin là gì?

Xamarin là một công nghệ Framework được phát hành vào tháng 5 năm 2011 bởi các kỹ sư đã tạo ra monoTouch cho Android với mục đích xây dựng và triển khai các ứng dụng trên các thiết bị đa nền tảng. Dựa trên ngôn ngữ lập trình C #, các nhà phát triển có thể sử dụng Xamarin để giúp các lập trình viên viết chương trình trên tất cả các nền tảng di động khác nhau như iOS hoặc Android trên cùng một dự án mã.

Ưu điểm và nhược điểm của Xamarin

Để bạn hiểu rõ hơn Xamarin là gì, điều cần thiết là phải tìm hiểu về ưu và nhược điểm của nó để tận dụng và khắc phục những hạn chế của Xamarin:

Xamarin là gì?

Thuận lợi

 • Khả năng tái sử dụng nhiều nơi: Xamarin tạo ra các ứng dụng cho tất cả các nền tảng sử dụng ngôn ngữ C # cùng với khuôn khổ. Vì vậy, 90% mã chức năng của nó có thể sử dụng được trên Android và IOS.
 • Tiết kiệm: Với khả năng tái sử dụng nói trên, Xamarin giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí để có thể phát triển ứng dụng cho cả hai nền tảng phổ biến là iOS và Android.
 • Hiệu suất gần nguyên bản: Hiệu suất của Xamarin liên tục được cải thiện để đáp ứng tiêu chuẩn của lập trình gốc đồng thời cung cấp nhiều giải pháp hơn cho người dùng để theo dõi và kiểm tra hiệu suất của ứng dụng.
 • Hỗ trợ phần cứng: Xamarin là giải pháp để đưa chức năng của ứng dụng lên mức nguyên bản, hoạt động với các tính năng đa nền tảng thông qua API hoặc plugin và loại bỏ các vấn đề về tương thích phần cứng,
 • Nhiều thư viện: Xamarin cung cấp cho người dùng hàng nghìn biểu đồ, chủ đề, biểu đồ, điều khiển giao diện người dùng tùy chỉnh và các tính năng mạnh mẽ chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Trải nghiệm hoàn hảo: Người lập trình có thể dễ dàng xây dựng các chương trình đơn giản trên nền tảng Android, IOS và Windows mà không cần phải có quá nhiều kiến ​​thức chuyên ngành.

Khuyết điểm

 • Hỗ trợ chậm cho các bản cập nhật: Xamarin sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để thực hiện các thay đổi và thêm các plugin mới khi iOS hoặc Android cập nhật lên phiên bản mới.
 • Truy cập vô hạn: Với Xamarin, các nhà phát triển chỉ có thể truy cập và sử dụng một thành phần duy nhất do Xamarin cung cấp.
 • Ứng dụng chậm và chiếm dung lượng: Ứng dụng Xamarin nặng hơn và lớn hơn nhiều so với ứng dụng Gốc. Càng sử dụng nhiều API, càng chiếm nhiều dung lượng.
 • Chi phí giấy phép khá cao: Chi phí bản quyền cho lập trình viên công nghệ Xamarin tốn khoảng $ 999 để có thể thiết kế một ứng dụng bán hàng hoàn chỉnh. So với các công nghệ khác, mức giá này cao hơn rất nhiều.

Cách thức hoạt động của ngôn ngữ lập trình Xamarin

Để có thể sử dụng Xamarin một cách hiệu quả nhất thì cách thức hoạt động của ngôn ngữ lập trình này cũng vô cùng quan trọng.

 • Các ứng dụng Xamarin, chỉ với một đoạn mã được tạo, sẽ chạy trên nhiều nền tảng. Trong khi nhiều công nghệ khác, mỗi nền tảng là một mã.
 • Xamarin Technology đã áp dụng ngôn ngữ lập trình C # bằng cách chuyển đổi IOS và Android SDK sang C #. Đây là một sáng tạo tuyệt vời giúp tiết kiệm đáng kể thời gian để có thể hoàn thành các ứng dụng.
 • Nếu bạn muốn sử dụng Xamarin trên nền tảng Windows thì bạn cần cài đặt cộng đồng studio trực quan và tạo các dự án ứng dụng đa nền tảng trên ứng dụng đó.

Tôi có nên sử dụng Xamarin để viết ứng dụng không?

Mỗi công nghệ phát triển ứng dụng đều có những ưu nhược điểm nhất định. Để quyết định ứng dụng bán hàng của bạn có mang lại lợi ích kinh tế hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn phát huy thế mạnh và hạn chế tối đa nhược điểm của nó.

Xamarin là gì?

Vì vậy, việc sử dụng Xamarin để viết ứng dụng hay không phụ thuộc vào cách bạn thực hiện với công nghệ này. Còn đối với các công ty lập trình chuyên nghiệp, tùy theo đặc điểm và yêu cầu của dự án mà họ sẽ sử dụng các công nghệ Xamarin hoặc các công nghệ khác khó hơn hoặc dễ hơn.

Chắc hẳn với những chia sẻ của Webcode.vn trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ Xamarin là gì và ưu nhược điểm cũng như cách thức hoạt động của công nghệ này. Hy vọng với những thông tin hữu ích đó, bạn có thể lựa chọn cho mình những giải pháp phù hợp nhất cho các ứng dụng trên thiết bị di động của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *