Chuỗi cung ứng là gì? Hướng dẫn quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

Chuỗi cung ứng là gì? Hướng dẫn quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

Chuỗi cung ứng là hoạt động được sử dụng nhằm mục đích định hướng chiến lược hiệu quả ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hình thức này giúp doanh nghiệp có được lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Vậy cụ thể, Chuỗi cung ứng là gì? Trong bài viết này, Webcode.vn sẽ giúp bạn hiểu khái niệm này và dạy bạn cách quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng của mình.

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là một chuỗi cung ứng hoặc hệ thống các tổ chức, hoạt động, con người, nguồn lực và thông tin liên quan đến sự di chuyển của sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp đến người tiêu dùng trên thị trường.

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là gì?

Về bản chất, Chuỗi cung ứng là một mạng lưới năng động nhưng phức tạp, cung cấp nhu cầu cho khách hàng.

Vai trò của Chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp

Chắc hẳn bạn cũng có thể nhận ra rằng Chuỗi cung ứng có một vai trò quan trọng nhất định đối với doanh nghiệp. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Các vai trò cụ thể:

 • Có mặt trong tất cả các hoạt động sản xuất từ ​​lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, sản xuất thành phẩm, quản lý hậu cần đến phối hợp với các nhà cung cấp, đối tác, trung gian, … Quản lý chuỗi cung ứng sẽ mang lại doanh thu cho doanh nghiệp và cơ hội vượt qua các đối thủ cạnh tranh.
 • Quản lý Chuỗi cung ứng giúp đảm bảo hiệu quả của đầu ra cũng như đầu vào của sản phẩm. Ở đầu vào, lượng sản phẩm của doanh nghiệp sẽ dự báo chính xác nhu cầu của thị trường và người sử dụng, giảm mức độ rủi ro và lượng hàng tồn kho. Ở đầu ra, Chuỗi cung ứng cung ứng đầy đủ sản phẩm ra thị trường và mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Quản lý Chuỗi cung ứng tốt sẽ mang lại hiệu quả lớn trong hoạt động logistics. Đảm bảo tốc độ cung cấp sản phẩm từ nhà sản xuất đến khách hàng và độ tươi mới của sản phẩm.

Mô hình chuỗi cung ứng

Khi tìm hiểu về thuật ngữ Chuỗi cung ứng, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua mô hình SCOR (mô hình tham chiếu chuỗi cung ứng) phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Dưới đây là 5 khối xây dựng của mô hình SCOR.

Lập kế hoạch (Kế hoạch)

Là quá trình liên quan đến việc lập kế hoạch cung và cầu, các tiêu chuẩn lập kế hoạch phải được thiết lập với mục đích đo lường và cải thiện chuỗi cung ứng. Các quy tắc trong kế hoạch có thể bao gồm việc tuân thủ, vận chuyển, hàng tồn kho và tài sản.

Nguồn (Nguồn)

Doanh nghiệp có thể xác định cách quản lý mạng lưới hàng tồn kho, hiệu suất và các thỏa thuận với nhà cung cấp bằng cách kiểm tra các nguyên liệu hoặc vật tư mua được cho cơ sở hạ tầng.

Mô hình chuỗi cung ứng

SCOR – mô hình tham chiếu chuỗi cung ứng phổ biến

Giai đoạn này sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định thời điểm thực hiện các hành động tiếp nhận, xác minh và giao dịch hàng hóa trong chuỗi cung ứng.

=> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý kho miễn phí và tốt nhất hiện nay

Make (Làm)

Đây là một bước đặc biệt quan trọng đối với ngành phân phối và sản xuất để có thể đáp ứng nhu cầu thực tế hoặc theo kế hoạch và trả lời các câu hỏi đặt hàng. thiết kế có sẵn khi nhận được đơn đặt hàng), đưa vào kho (sản xuất dựa trên sự kết hợp giữa nhu cầu của người dùng và hàng tồn kho) hoặc kỹ sư đặt hàng (sản xuất thành phẩm khi nhận được đơn đặt hàng)

Giao hàng (Delivery)

Các quy trình liên quan đến việc đưa hàng hóa và sản phẩm ra ngoài, bao gồm phân phối, vận chuyển và quản lý đơn đặt hàng và lưu kho đều là một phần của bước giao hàng. Bước này liên quan đến kiểm kê thành phẩm, dịch vụ khách hàng, tài sản, quản lý vòng đời sản phẩm và các yêu cầu xuất nhập thành phẩm.

Return (Trở lại)

Bước này sẽ tập trung vào hàng hóa, sản phẩm bị trả lại vì một số lý do. Doanh nghiệp phải được trang bị các kỹ năng cần thiết để xử lý việc trả lại các sản phẩm, gói hoặc thùng chứa bị lỗi. Việc hoàn tiền sẽ dựa trên các quy tắc kinh doanh cụ thể và các yêu cầu quy định khác.

So sánh sự khác biệt giữa Chuỗi cung ứng và Logistics

Bất cứ ai khi tìm hiểu về Chuỗi cung ứng sẽ bắt gặp khái niệm Logistics vì sự tương đồng của nó. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai khái niệm này.

So sánh sự khác biệt giữa Chuỗi cung ứng và Logistics

So sánh sự khác biệt giữa Chuỗi cung ứng và Logistics

 • Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là một mạng lưới liên kết giữa các doanh nghiệp, công ty hay tổ chức làm việc với nhau trong khi Logistics chỉ là một hoạt động nhỏ trong phạm vi của một doanh nghiệp nhất định.
 • Logistics chỉ bao gồm các hoạt động như phân phối, mua hàng hoặc quản lý hàng tồn kho trong khi Chuỗi cung ứng bao gồm các hoạt động và hoạt động rộng hơn của Logistics.
 • Phạm vi của Chuỗi cung ứng là cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, trong khi Logistics chỉ hoạt động trong doanh nghiệp.

Nhìn chung, có thể thấy Logistics là một bộ phận nhỏ trong Chuỗi cung ứng. Hai hoạt động này sẽ bổ sung và hỗ trợ cho nhau để công việc được đảm bảo với hiệu suất cao.

Tầm quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một chức năng tổng hợp với trách nhiệm kết nối các chức năng kinh doanh chính và các quy trình kinh doanh trong doanh nghiệp thành một mô hình kinh doanh gắn kết mang lại những hiệu quả nhất định như:

 • Đảm bảo quá trình sản xuất được vận hành liên tục và thông suốt.
 • Tạo điều kiện để kích thích hoạt động sáng tạo, nâng cao trình độ kỹ thuật, áp dụng kỹ thuật mới và khám phá các nguồn năng lực sản xuất khác.
 • Nâng cao chất lượng và giảm giá thành của sản phẩm.
 • Giúp quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Sử dụng công nghệ Blockchain trong quản lý Chuỗi cung ứng

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý Chuỗi cung ứng của mình, bạn có thể sử dụng công nghệ Blockchain để thúc đẩy kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp của mình.

Thực tế

Các doanh nghiệp phải nhận ra rằng việc sử dụng Chuỗi cung ứng sẽ giúp họ có thêm thông tin để phát triển hiệu quả sản xuất. Nhưng họ đau đầu trong việc tích hợp thông tin và tận dụng giá trị mà thông tin đó mang lại cho lô hàng.

Sử dụng công nghệ blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

Sử dụng công nghệ Blockchain trong quản lý Chuỗi cung ứng

Đó là lý do tại sao sự quan tâm của họ đối với công nghệ Blockchain ngày càng tăng. Các doanh nghiệp lớn đã và đang nắm bắt được tiềm năng của việc ghi lại hoạt động và chuyển quyền sở hữu khi di chuyển sản phẩm giữa nhiều doanh nghiệp và trong toàn bộ Chuỗi cung ứng.

Lợi ích của Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

Với công nghệ Blockchain, mỗi chuyển động của sản phẩm sẽ được chia thành một khối và các giao dịch sẽ được ghi lại khi sản phẩm được bàn giao cho các đối tượng khác. Điều này đã mang lại cho doanh nghiệp một số lợi ích như:

 • Khả năng theo dõi và kiểm soát các hoạt động trong suốt quá trình sản xuất, phân phối và vận chuyển hàng hóa. Từ đó, doanh nghiệp sẽ loại bỏ được rủi ro trong quá trình di chuyển sản phẩm.
 • Trong mỗi khối, blockchain sẽ giúp bạn xác định giá cả, chất lượng, vị trí hoặc thông tin quản lý sản phẩm khác của các bên liên quan.
 • Công nghệ chuỗi khối đảm bảo an toàn, minh bạch và chính xác cho những khách hàng thận trọng và thúc đẩy tiêu chuẩn hóa, giảm gian lận và tính nhất quán của sản phẩm.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Webcode.vn muốn cung cấp đến các bạn để các bạn hiểu rõ hơn về Chuỗi cung ứng là gì. Hơn nữa, những kiến ​​thức quan trọng liên quan đến Chuỗi cung ứng sẽ giúp bạn áp dụng vào công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *