Cách kiểm tra website có bị Google phạt đơn giản và hiệu quả hay không

Cách kiểm tra website có bị Google phạt đơn giản và hiệu quả hay không

Website bị Google phạt đang là vấn đề nhức nhối của nhiều doanh nghiệp bởi lượng người truy cập trực tuyến từ công cụ tìm kiếm này chiếm tỷ lệ rất lớn. Vậy làm thế nào để kiểm tra một trang web có bị google phạt hay không?

Cùng nhau Webcode.vn Cùng tìm hiểu top 10 cách đơn giản và hiệu quả để kiểm tra xem website của bạn có bị Google phạt hay không trong bài viết dưới đây. Điều đó sẽ giúp bạn tìm ra hướng khắc phục những vấn đề này.

Kiểm tra tên miền trang web

Một trong những cách để kiểm tra xem website của bạn có bị Google phạt hay không là kiểm tra tên miền của website. Bạn có thể nhập tên miền của mình vào Google để xem nó có hiển thị trong danh sách 10 tên miền hàng đầu hay không.

Kiểm tra tên miền trang web

Kiểm tra tên miền trang web

Nếu tên miền website không xuất hiện thì khả năng website của bạn bị Google phạt lên đến 90%.

Ngoài ra, hãy thử gõ từ khóa chính và tên miền của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Nếu một số trang của trang web không được hiển thị, trang web có thể đã bị Google phạt một phần.

Kiểm tra lưu lượng truy cập trang web

Một dấu hiệu giúp bạn dễ dàng dự đoán và nhận biết trang web của mình đang được Google chú ý đó là lượng truy cập trang web giảm đột ngột. Việc bạn cần làm ngay bây giờ là kiểm tra xem có bản cập nhật nào tại thời điểm đó hay không.

Xem ngay: Hướng dẫn cách kiểm tra lượng truy cập website hiệu quả và đơn giản

Kiểm tra tệp Robot.txt

Khi các sự cố xuất hiện trên trang web của bạn, hãy thử tìm hiểu và kiểm tra xem tệp Robot.txt của bạn có bị hỏng hoặc chặn các URL chỉ mục của Google hay không.

Nếu bạn thấy rằng tệp Robot.txt của mình đang chặn Google lập chỉ mục trang của bạn, thì bạn cần thực hiện bỏ chặn và kiểm tra thẻ meta rô bốt để xem bạn đang đặt NOFOLLOW hay NOINDEX.

Kiểm tra nội dung trang web

Hầu hết các trang web bị Google bỏ qua thường là do nội dung trùng lặp. Do đó, cách đơn giản nhất để kiểm tra website có bị Google phạt hay không là kiểm tra nội dung website.

Kiểm tra nội dung trang web

Kiểm tra nội dung trang web

Nhiều doanh nghiệp vì quá tin tưởng người viết trang web của mình đã vô tình sao chép nội dung của trang web khác trong khi nhiều doanh nghiệp lại nhờ đến sự hỗ trợ của một số phần mềm để tự lên ý tưởng nội dung.

Bạn có thể kiểm tra nội dung bằng cách thêm & filter = o vào cuối URL của mỗi bài đăng. Nếu bài viết của bạn vẫn hiển thị thì chắc chắn website đó đã bị Google phạt.

Kiểm tra hệ thống backlink

Đôi khi, trang web của bạn có thể bị Google lọc nhầm và đưa vào danh sách các trang web không an toàn (backlink). Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ lại về trang web của mình.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra hệ thống backlink của mình bằng cách truy cập theo cú pháp sau: https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien (trong đó tenmien là tên miền trang web của bạn). Google sẽ kiểm tra và trả kết quả cho bạn nhanh nhất có thể.

Kiểm tra trạng thái tối ưu hóa quá mức

Một sai lầm mà nhiều doanh nghiệp mắc phải khiến trang web của họ bị Google chú ý là nhồi nhét quá nhiều từ khóa hoặc anchor text tương tự để thao túng Google.

Vì vậy, thay vì sử dụng các anchor text giống nhau, bạn nên có một vài anchor text dài nhưng chứa các từ khóa chính hướng đến nội dung bạn muốn để tránh sai sót.

Kiểm tra lưu trữ

Kiểm tra hosting là một cách hay để bạn sử dụng để kiểm tra xem trang web của mình có bị Google phạt hay không. Có hai nhiệm vụ mà bạn phải thực hiện khi kiểm tra hosting là thời lượng và dung lượng của nó.

Kiểm tra lưu trữ trang web

Kiểm tra lưu trữ trang web

  • Kiểm tra thời hạn lưu trữ: Trước khi quá muộn, bạn nên kiểm tra xem lưu trữ của mình đã hết hạn hay chưa bằng cách đăng nhập vào lưu trữ, chọn Dịch vụ, sau đó nhấp vào dịch vụ của tôi để khung thời gian lưu trữ xuất hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng phải thường xuyên theo dõi email của mình vì nhà cung cấp thường sẽ gửi thông báo gia hạn hosting từ 15 đến 30 ngày trước khi nó chính thức hết hạn.
  • Kiểm tra dung lượng hosting: Khi hosting của bạn bị đầy, một số vấn đề có thể xảy ra trên website của bạn như thời gian ngừng hoạt động hoặc tốc độ chạy chậm,… Thông thường, mỗi gói hosting sẽ cung cấp một ổ cứng với dung lượng nhất định. Bạn có thể kiểm tra dung lượng lưu trữ của mình bằng cách đăng nhập vào lưu trữ, chọn Sử dụng tài nguyên ở góc bên phải để xem các chỉ số dung lượng của lưu trữ.

Tham khảo bài viết: Hosting là gì? Cách thức hoạt động và giải pháp lưu trữ tối ưu

Kiểm tra Google Pagerank

Một cách khác để kiểm tra xem trang web của bạn có bị Google phạt hay không là kiểm tra Google Pagerank. Bởi vì một dấu hiệu đáng ngờ và dễ dàng nhận thấy một trang web đang bị Google phạt đó là Pagerank đột ngột bị tụt hạng đột ngột.

Để thực hiện kiểm tra Google Pagerank trang web của bạn, bạn có thể sử dụng plugin SEO Quake. Nếu pagerank giảm đồng nghĩa với việc website của bạn bị phạt.

Lỗi khi kiểm tra trong Google Search Console

Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình có bị Google phạt hay không bằng cách kiểm tra lỗi trong Google Search Console.

Lỗi khi kiểm tra trong Google Search Console

Lỗi khi kiểm tra trong Google Search Console

Để thực hiện việc này, bạn có thể truy cập liên kết https://search.google.com/search-console/about và kiểm tra các báo cáo sự cố của trang web trong công cụ đó.

Một số sự cố thường gặp như vi rút, lỗi 404, nội dung trùng lặp hoặc trang web có liên kết chứa vi rút.

Kiểm tra hệ thống liên kết trang web

Khi bạn xây dựng một trang web, nếu một trang bị phạt, rất có thể các trang khác cũng sẽ bị phạt. Do đó, bạn nên kiểm tra hệ thống liên kết của trang web và xác định xem các liên kết bên ngoài có trỏ đến trang web của bạn hay không để cẩn thận hơn trước các liên kết đó.

Một lời khuyên chân thành và cũng là cách để kiểm tra website của bạn có bị Google phạt hay không đó là bạn nên sử dụng công cụ Ahrefs để kiểm tra website của mình.

Trên đây là toàn bộ các cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không do Webcode.vn tổng hợp và chia sẻ. Qua những thông tin hữu ích được đề cập trong bài viết trên, bạn có thể rất rõ ràng và tìm được cách kiểm tra phù hợp nhất cho website của mình.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *