CSS là gì, phân biệt CSS với HTML và vai trò của nó trên website

CSS là gì, phân biệt CSS với HTML và vai trò của nó trên website

Là một ngôn ngữ lập trình để tạo kiểu và tạo kiểu cho các trang web, CSS có lẽ không phải là một cái tên xa lạ với các lập trình viên và quản trị web. Tuy nhiên, khái niệm CSS không phải ai cũng hiểu và biết.

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn các kiến ​​thức về CSS, trong bài viết này, Webcode.vn sẽ giới thiệu cho bạn về thuật ngữ “CSS là gì?”. Sự khác biệt giữa CSS và HTML và vai trò của nó trên trang web là gì?

CSS là gì?

CSS (Trang tính kiểu xếp tầng) là một ngôn ngữ được sử dụng để tìm và định dạng các phần tử được tạo ra bởi các ngôn ngữ đánh dấu như HTML. CSS có thể làm cho các yếu tố đó trở nên phong phú và nổi bật bằng cách trang trí chúng bằng màu sắc, thay đổi màu văn bản hoặc bố cục và cấu trúc của trang.

CSS là gì?

Ngoài ra, CSS còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người thiết kế website nhờ khả năng kiểm soát định dạng của nhiều trang web và phân biệt cách hiển thị của các trang web đó.

Về lý thuyết, CSS là một phần tử không cần thiết. Nhưng nếu không có CSS, website sẽ chỉ là một trang chứa văn bản và thiếu tính chuyên nghiệp, hấp dẫn và thu hút khách hàng.

Bố cục và cấu trúc CSS

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ CSS, Webcode.vn sẽ giới thiệu với bạn về bố cục và cấu trúc của nó.

Đầu tiên là bố cục của CSS. Thường chủ yếu dựa trên hình dạng hộp, mỗi hộp CSS chiếm dung lượng trống trên trang web của bạn bằng cách sử dụng các thuộc tính sau:

 • Đệm: Bao gồm không gian xung quanh nội dung (văn bản, hình ảnh, video, ..) của trang web.
 • Đường viền: Là đường liền nét ngay bên ngoài của đệm.
 • Lợi nhuận: Là khoảng cách xung quanh các phần bên ngoài của phần tử.

Tiếp theo là về cấu trúc. Mỗi đoạn CSS sẽ bao gồm 4 phần như sau:

 • Bộ chọn: Là mẫu phần tử HTML mà bạn cần xác định kiểu.
 • Tuyên bố: Một khối khai báo có thể chứa một hoặc nhiều khai báo được phân tách bằng dấu chấm phẩy. Mỗi khai báo sẽ bao gồm tên và giá trị thuộc tính CSS.
 • Tính chất: Đây là những cách bạn sử dụng cho các phần tử HTML.
 • Giá trị thuộc tính: Sau dấu hai chấm ở bên phải thuộc tính là giá trị thuộc tính mà bạn có thể sở hữu.

Cách CSS hoạt động

CSS tạo ra một bộ quy tắc sử dụng cấu trúc tiếng Anh đơn giản mà bạn có thể tận dụng. Cú pháp CSS bao gồm một khối chọn và một khối khai báo rất dễ sử dụng.

Cách CSS hoạt động

Dưới đây là một số quy tắc cần nhớ:

 • Khi bạn cần tạo kiểu cho trang web, bộ chọn sẽ trỏ đến phần tử HTML. Khối khai báo này sẽ chứa một hoặc nhiều khai báo và chúng sẽ được phân tách bằng dấu chấm phẩy.
 • Mỗi khai báo sẽ bao gồm một tên CSS và một giá trị, và chúng sẽ được phân tách bằng dấu hai chấm.
 • Khai báo CSS sẽ được kết thúc bằng dấu chấm phẩy.
 • Khối đã khai báo sẽ được đặt trong dấu ngoặc nhọn.

Vai trò của CSS trên trang web là gì?

CSS là một ngôn ngữ định dạng nội dung web được hầu hết các lập trình viên cũng như các nhà thiết kế web sử dụng. Đó không phải là ngẫu nhiên. Họ hiểu CSS và vai trò của nó đối với trang web như thế nào.

 • Khả năng giải quyết vấn đề tuyệt vời: Nếu không có CSS, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức để định dạng các thẻ như phông chữ, kiểu nền, màu sắc, cách sắp xếp thành phần trên mỗi trang, kích thước, đường viền lặp lại ở mỗi trang. Nhưng mọi thứ đều được giải quyết với sự xuất hiện của CSS.
 • Cứu: Bạn có thể dễ dàng lưu các tệp CSS bên ngoài. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thay đổi toàn bộ trang web bằng cách thay đổi một tệp duy nhất. Điều đó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, khi sử dụng CSS, bạn có thể dễ dàng kiểm soát các lỗi không đáng có bằng cách rút ngắn mã và thực hiện lặp lại toàn bộ mô tả cho từng phần tử thay mặt bạn.
 • Cung cấp các thuộc tính: Để xác định giao diện của một trang web, CSS cung cấp cho bạn nhiều thuộc tính hơn HTML. Bạn có thể dễ dàng thiết kế và định dạng nhiều kiểu trên web HTML và khả năng là vô hạn.

Phân biệt CSS và HTML

Khái niệm CSS được nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên do nhiều người vẫn chưa tìm hiểu và biết về CSS nên sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ CSS và HTML. Tuy nhiên, trên thực tế đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt CSS và HTML

HTML (HyperText Markup Language) là một loại ngôn ngữ siêu văn bản xác định cấu trúc của nội dung trang web như tiêu đề, đoạn văn hoặc hình ảnh. Trong khi đó, CSS là ngôn ngữ giúp định dạng phong cách hiển thị nội dung của trang web.

Mặc dù là hai ngôn ngữ hoàn toàn độc lập nhưng HTML và CSS được sử dụng để bổ sung cho nhau nhằm mục đích tạo ra sự hoàn hảo, trực quan và đa dạng cho trang web của bạn. Có thể thấy rằng HTML đại diện cho nội dung và CSS đại diện cho hình thức của nội dung.

Cách nhúng CSS vào trang web

Để có thể viết CSS cũng như giúp CSS hoạt động trên website, bạn nên biết thêm các cách nhúng CSS vào website.

Có hai cách để nhúng:

 • Kiểu nội tuyến: Nhúng CSS trực tiếp vào tài liệu HTML. Cách này rất thích hợp để chèn một vài đoạn CSS ngắn và tiết kiệm thời gian của trình duyệt trong quá trình tải tập tin.
 • Kiểu dáng bên ngoài: Tạo tệp CSS của riêng bạn và nhúng nó vào tài liệu HTML. Cách này rất dễ quản lý và phù hợp để chèn nhiều đoạn mã CSS. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ rất tốn thời gian để tải tập tin.

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức và thông tin liên quan đến CSS mà Webcode.vn cung cấp để các bạn hiểu rõ hơn và có cái nhìn toàn diện hơn về CSS là gì cũng như bố cục và cách thức hoạt động của CSS. Hy vọng rằng bạn sẽ thấy chúng hữu ích và có một cách hiệu quả để đưa CSS vào thực tế.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *