Dịch vụ vi mô là gì? Phân biệt sự khác biệt giữa Microservices và API

Dịch vụ vi mô là gì? Phân biệt sự khác biệt giữa Microservices và API

Hiện đang là chủ đề được cộng đồng lập trình viên quan tâm và nghiên cứu, kiến ​​trúc Microservices có khá nhiều lợi ích và tài nguyên giới thiệu mà bạn có thể tìm thấy khi sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn toàn diện và thực sự hiểu rõ về thuật ngữ “Microservices là gì?”.

Trong bài viết dưới đây, Webcode.vn sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm về Microservices. Những ưu điểm, nhược điểm và đặc điểm cơ bản của Microservices.

Dịch vụ vi mô là gì?

Microservices là một kiến ​​trúc có khả năng tách các biểu diễn chức năng và các dịch vụ xử lý thành các phần độc lập riêng biệt và không có bất kỳ mối quan hệ nào giữa chúng. Thông qua các phương thức như GRPC, Rest API, lambda hoặc bất kỳ phương thức nào khác có thể giao tiếp, các phần đó được tiếp xúc với nhau.

Dịch vụ vi mô là gì?

Mỗi dịch vụ hoặc chức năng sẽ được đặt trên một máy chủ riêng biệt để thực hiện nâng cấp hoặc sửa đổi ứng dụng. Các máy chủ chạy độc lập hoặc cũng có thể giao tiếp với nhau mà không ảnh hưởng đến dự án.

Ưu và nhược điểm của Microservices

Để giúp bạn hiểu thêm về Microservices, nội dung dưới đây sẽ là một số ưu nhược điểm mà bạn cần biết để nâng cao ưu điểm và khắc phục hạn chế của kiến ​​trúc này:

Thuận lợi:

 • Khả năng dễ dàng quản lý, nâng cấp, bảo trì hoặc thêm các tính năng riêng lẻ mà không ảnh hưởng đến tổng thể dự án nhờ sự tách biệt của các dịch vụ.
 • Giảm thiểu sự phức tạp và rắc rối của một hệ thống.
 • Các dịch vụ khi được chia nhỏ sẽ được phân định dưới dạng API hướng tin nhắn hoặc RPC.
 • Khớp nối lỏng lẻo – các khối chức năng có tính gắn kết cao sẽ được điều khiển bởi Microservices và được phân tách rõ ràng – điều rất khó thực hiện với một ứng dụng nguyên khối.

Ưu và nhược điểm của Microservices

Khuyết điểm:

 • Các chức năng khi bị chia nhỏ quá nhiều sẽ dẫn đến khó quản lý và khiến dữ liệu bị phân tán.
 • Khi có kết nối chậm hoặc không gửi được tin nhắn đến nhiều đích vào các thời điểm khác nhau, bạn phải nhanh chóng hành động.
 • Giao dịch phân tán không thể thỏa mãn đồng thời cả ba điều kiện, bao gồm dữ liệu tại các thời điểm khác nhau trong mạng phải tương tự nhau, gửi yêu cầu phải có câu trả lời, khi mạng bị lỗi hệ thống vẫn phải hoạt động. Được chứ.
 • Một dịch vụ trong Microservices được tự động hóa thử nghiệm sẽ phải chạy tất cả các dịch vụ nhỏ khác mà nó phụ thuộc vào. Mức ràng buộc lỏng lẻo hơn giữa các dịch vụ sẽ giúp bạn đi đúng hướng.
 • Việc triển khai các dịch vụ của Microservices sẽ rất khó khăn và phức tạp nếu thực hiện thủ công.

Lợi ích của việc sử dụng Microservices là gì?

Mô hình kiến ​​trúc Microservices có khả năng phát huy mạnh mẽ lợi ích của nó khi đi vào hoạt động. Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về Microservices, dưới đây là một số lợi ích cần kể đến.

 • Tinh gọn: Kiến trúc Microservices được tạo thành từ các dự án, các chức năng nhỏ và chúng chỉ tập trung vào các nhiệm vụ của riêng mình. Từ đó, độ phức tạp được giảm bớt và mang lại sự gọn nhẹ.
 • Tính bảo mật: Tính bảo mật trong mỗi dự án được đảm bảo bởi nhân viên của bất kỳ dự án nào, những người sẽ chỉ có thể truy cập mã nguồn của dự án đó.
 • Tính độc lập: Do có sự tách biệt và không liên quan giữa các dự án và chức năng nên nếu một dự án gặp sự cố thì các dự án khác vẫn hoạt động bình thường.

Các tính năng cơ bản của Microservices

Là một kiến ​​trúc nguyên khối, Microservices có các đặc điểm cơ bản sau:

Các tính năng cơ bản của Microservices

 • Tách biệt: Dễ dàng xây dựng, sửa đổi và thu nhỏ tất cả các ứng dụng trên các máy chủ trong một hệ thống tách biệt.
 • Linh kiện hóa: Dễ dàng thay thế và nâng cấp các thành phần độc lập của Microservices.
 • Khả năng kinh doanh: Mỗi thành phần nhỏ của kiến ​​trúc Microservices đều đơn giản và tập trung vào nhiệm vụ duy nhất của nó.
 • Continous Deliver: Phần mềm được phép phát hành thường xuyên và liên tục.
 • Quản trị phi tập trung: Bạn có thể tự do chọn bất kỳ công cụ hữu ích và tốt nhất nào để giải quyết vấn đề của mình vì nó không có khuôn mẫu hoặc công nghệ tiêu chuẩn hóa.
 • Nhanh nhẹn: Được hỗ trợ và phát triển theo mô hình Agile

Sự khác biệt giữa Microservices và API

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hiểu khái niệm “Microservices là gì”. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn giữa Microservices và API.

Dưới đây là một vài điểm khác biệt mà Webcode.vn chia sẻ với bạn.

 • API là tập hợp các phương thức giao tiếp được xác định rõ ràng, giao tiếp của các thành phần khác nhau.
 • Microservices là một kiến ​​trúc có khả năng phân hủy các thành phần của một ứng dụng (nguyên khối) thành các dịch vụ nhỏ hơn và tự vận hành.

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng API là một phần của Microservices và tương tác với chính Microservices.

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra một cách rất cụ thể những thông tin liên quan đến Microservices mà bạn cần biết và nắm rõ. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được Microservices là gì cũng như lợi ích, ưu nhược điểm của nó để có thể ứng dụng Microservices một cách hiệu quả.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *