Docker là gì? Tại sao nên sử dụng và các điều khoản liên quan đến Docker

Docker là gì? Tại sao nên sử dụng và các điều khoản liên quan đến Docker

Đang là xu hướng ngày càng phổ biến hiện nay, docker được sử dụng trong cả môi trường sản xuất và phát triển. Có nhiều người đã quen với việc sử dụng docker trong các ứng dụng đang chạy, nhưng không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ và chi tiết về chúng.

Do đó, trong bài viết này, Webcode.vn sẽ giới thiệu cho các bạn Docker là gì? Tại sao và những thuật ngữ liên quan đến Docker mà bạn nên biết.

Docker là gì?

Docker là một nền tảng công cụ được thiết kế với mục đích tạo, triển khai và vận hành các ứng dụng và hệ điều hành một cách riêng biệt và dễ dàng thông qua các vùng chứa.

Docker là gì?

Những vùng chứa này sẽ cho phép bạn đóng gói tất cả các phần cần thiết và phụ thuộc của ứng dụng của bạn dưới dạng thư viện và gửi các phần đó dưới dạng một gói. Docker ban đầu được viết bằng Python và hiện đã được chuyển sang Golang.

Xem thêm bài viết Golang là gì? Tại sao phải sử dụng Golang và ứng dụng thực tế của nó để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Tại sao sử dụng Docker?

Docker là một công cụ mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà quản trị và phát triển hệ thống. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về docker, Webcode.vn đưa ra một số ưu điểm để giải thích lý do tại sao bạn nên sử dụng công cụ này.

 • Dễ sử dụng: Mọi thứ từ lập trình viên đến sysadmins đều có thể dễ dàng sử dụng vì docker biết cách tận dụng các thùng chứa để xây dựng và thử nghiệm ứng dụng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, với câu thần chú “Xây dựng một lần, chạy mọi nơi”, bạn có thể dễ dàng đóng gói các ứng dụng trên máy tính xách tay của mình và chạy trên đám mây công cộng.
 • Tốc độ, vận tốc: Bạn có thể tạo và chạy các bộ chứa docker chỉ trong vài giây vì tốc độ của nó khá nhạy và nhẹ.
 • Khả năng mở rộng: Với Docker, thật dễ dàng liên kết các vùng chứa riêng lẻ đã được chia nhỏ khỏi chức năng của ứng dụng của bạn để tạo một ứng dụng khác có thể cập nhật hoặc chia tỷ lệ các thành phần độc lập đó với nhau.
 • Tạo môi trường chạy: Chỉ với một vài dòng lệnh đơn giản, bạn có thể nhanh chóng tạo ra một môi trường ảo hóa với đầy đủ các chức năng và cài đặt cần thiết cho dự án.

Ngoài ra, các hệ thống lớn đang hướng tới microservices. Vì vậy, tất nhiên, docker trở thành một phần cực kỳ quan trọng và là một phần không thể thiếu trong nhiều công cụ DevOps.

Các điều khoản liên quan đến Docker

Để có thể sử dụng docker một cách hiệu quả, bạn cần chú ý các điều khoản liên quan dưới đây.

Docker là gì?

 • Công cụ Docker: Một công cụ giúp đóng gói ứng dụng. Đây cũng là thành phần chính của docker.
 • Docker Hub: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những hình ảnh bạn cần vì docker hub cung cấp hàng nghìn bức ảnh được chia sẻ công khai và do cộng đồng tạo ra.
 • Hình ảnh: Mẫu giúp tạo vùng chứa. Nó sẽ dựa trên các hình ảnh hiện có và sẽ được tùy chỉnh với các hướng dẫn về dockerfile bổ sung. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo hình ảnh của mình hoặc những hình ảnh do cộng đồng tạo ra.
 • Hộp đựng: Là một ví dụ của hình ảnh. Dựa trên Docker CLI hoặc API Docker, bạn có thể tạo, bắt đầu, dừng hoặc xóa vùng chứa.
 • Khách hàng Docker: Một công cụ giúp bạn giao tiếp với các máy chủ Docker.
 • Docker Daemon: Các Docker Daemon này giao tiếp với nhau và cùng quản lý các đối tượng Network, Image, container, … bằng cách lắng nghe các yêu cầu từ Docker Client thông qua REST API.
 • Dockerfile: Tệp chứa hướng dẫn xây dựng hình ảnh.
 • Tập: Đây là những phần dữ liệu xuất hiện khi khởi tạo vùng chứa.

Khi nào sử dụng Docker?

Khi đã hiểu docker là gì, bạn cũng nên biết khi nào sử dụng docker để có cách sử dụng hiệu quả và đúng cách:

 • Khi triển khai cấu trúc Microservices.
 • Khi bạn có nhu cầu xây dựng ứng dụng và cần mở rộng quy mô.
 • Khi bạn muốn tiết kiệm thời gian để cấu hình máy chủ và máy cục bộ trong cùng một môi trường để chạy ứng dụng.
 • Khi bạn cần một cách tiếp cận mới để xây dựng sản phẩm.

Quá trình thực thi của một hệ thống sử dụng Docker

Đến đây chắc bạn đã hiểu cơ bản về docker cũng như lý do tại sao nên sử dụng nền tảng công nghệ này. Vậy làm thế nào để sử dụng Docker?

Docker là gì?

Rất đơn giản, chỉ với ba bước của quy trình thực hiện, một hệ thống docker sẽ được thực thi:

 • Xây dựng: Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một tệp dockerfile vì nó chứa mã bạn cần. Bạn có thể tạo một tệp dockerfile trên một máy tính đã được cài đặt công cụ docker. Khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được các thùng chứa ứng dụng và thư viện của bạn.
 • : Khi bạn có vùng chứa, bạn sẽ đẩy vùng chứa này lên đám mây và lưu nó ngay tại đó.
 • Kéo, Chạy: Để sử dụng các thùng chứa trong hệ thống docker, bạn cần kéo chúng vào máy có lắp động cơ docker và sau đó chạy thùng chứa để hoàn thành các bước.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích và cần thiết liên quan đến nền tảng engine docker mà bạn cần biết. Hy vọng với những kiến ​​thức được cung cấp trong bài viết, bạn đã hiểu được docker là gì cũng như lợi ích của nó, các thuật ngữ liên quan và quy trình thực hiện docker.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *