Mạng xã hội là gì? Các kênh mạng xã hội phổ biến

Mạng xã hội là gì? Các kênh mạng xã hội phổ biến

Mạng xã hội ra đời và phát triển từ rất sớm với mục đích truyền tải thông tin thực tế và chính xác đến người dùng trong một cộng đồng đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp.

Vậy cụ thể Mạng xã hội là gì? Những kênh Mạng xã hội nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Để tìm hiểu thêm về những vấn đề này, hãy Webcode.vn Khám phá bài viết dưới đây.

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội hay mạng xã hội là trang web cho phép kết nối những người cùng sở thích có thể chia sẻ hình ảnh, thông tin, video với nhau một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng trong cùng một cộng đồng.

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội bao gồm các diễn đàn, dịch vụ tạo trang web cá nhân, chia sẻ âm thanh, trò chuyện trực tuyến và nhiều dịch vụ tương tự khác. Mỗi Mạng xã hội được tạo ra đều được sử dụng cho các mục đích cụ thể như xã hội, kinh doanh hoặc cả hai.

Các tính năng cơ bản của Mạng xã hội

Bạn nên tìm hiểu thêm về một số tính năng cơ bản của Mạng xã hội, chẳng hạn như:

Các tính năng cơ bản của Mạng xã hội

Các tính năng cơ bản của Mạng xã hội

 • Tính năng trò chuyện trực tuyến, gửi tin nhắn thoại, gửi tin nhắn riêng tư hoặc cuộc gọi video.
 • Tải lên và chia sẻ tệp và nội dung cơ bản như video, hình ảnh, liên kết và các loại định dạng dữ liệu khác.
 • Các chức năng tương tác như like, share, comment trên bài đăng bất kỳ.
 • Ngoài ra Mạng xã hội còn có nhiều tính năng khác.
 • Tính năng hỗ trợ người dùng có thể tìm kiếm thông tin hoặc hồ sơ của người dùng khác dựa trên tên, khu vực, địa chỉ email, nơi học tập, nơi làm việc, …
 • Tạo trang cộng đồng, nhóm riêng tư hoặc công khai.
 • Tạo ghi chú bài đăng và chèn liên kết.

Hoạt động chính trên Mạng xã hội là gì?

Mỗi nền tảng Mạng xã hội được sử dụng cho một mục đích và cách thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, các hoạt động chính trên Mạng xã hội có thể kể đến như sau:

Sự liên quan

Tương tự như cách mà Twitter hay Facebook đang xây dựng và phát triển, các nền tảng Mạng xã hội đều miễn phí và thu hút lượng lớn chia sẻ ảnh, thông tin cá nhân và câu chuyện của người dùng cũng như sự quan tâm của công chúng. tương tác của họ với hoạt động của những người khác.

Hoạt động chính trên Mạng xã hội là gì?.

Các hoạt động chính trên Mạng xã hội

Chia sẻ hồ sơ

Lấy ví dụ, trang mạng xã hội Behance dành cho các nhà thiết kế. Trang profile không chỉ đơn giản là một trang thông tin kết nối mà người dùng còn có thể tập hợp các sản phẩm cá nhân như file thiết kế, hình ảnh, video, hiệu ứng,… cho nhà tuyển dụng. hoặc những người làm trong ngành có thể tư vấn, mua bán, trao đổi sản phẩm.

Quảng cáo tiếp thị

Mạng xã hội được coi là kênh truyền thông quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chiến lược marketing và tiếp cận khách hàng.

Ngoài ra, tính tương tác của Mạng xã hội còn là phương tiện để doanh nghiệp và khách hàng giao tiếp trực tiếp, nhờ đó mức độ nhận diện thương hiệu và khách hàng trung thành được tăng lên.

Các bước tạo nền tảng Mạng xã hội

Hiểu khái niệm về Mạng xã hội là chưa đủ. Để có thể xây dựng nền tảng Mạng xã hội, bạn cần làm theo các bước cơ bản sau.

Bước 1: Xác định cộng đồng

Bạn cần xác định cộng đồng của mình nếu bạn không muốn bị thua lỗ và loay hoay tìm hướng đi. Các nền tảng mạng xã hội được tạo ra để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của người dùng.

Xác định cộng đồng là bước đầu tiên để tạo ra một nền tảng Mạng xã hội hiệu quả

Xác định cộng đồng là bước đầu tiên để tạo ra một nền tảng Mạng xã hội hiệu quả

Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu sở thích và không thích của mình, thu thập nhân khẩu học và phân tích bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến người tiêu dùng để thu hút cộng đồng của bạn và kích hoạt nhu cầu.

Bước 2: Xác định chức năng, tính năng

Bạn cần xác định chi tiết các tính năng và chức năng của Mạng xã hội và thực hiện hành động chia nhỏ chúng thành các danh mục cụ thể như chức năng quản trị, chức năng quảng cáo và chức năng người dùng để có thể xác định chúng. Xác định nền tảng công ty có thể giúp bạn tạo và phát triển Mạng xã hội của mình.

Bước 3: Chọn công nghệ

Ở giai đoạn này, bạn phải xác định loại công nghệ nào sẽ là giải pháp hiệu quả nhất cho Mạng xã hội của bạn và việc đánh giá công nghệ cần được thực hiện bởi các chuyên gia.

Bước tiếp theo để tạo Mạng xã hội là chọn công nghệ để thực hiện

Bước tiếp theo để tạo Mạng xã hội là chọn công nghệ để thực hiện

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành so sánh công nghệ bằng cách thuê chuyên gia tư vấn để tiết kiệm thời gian và công sức vì khi tự nhìn nhận vấn đề, bạn sẽ phải đầu tư kỹ lưỡng cho quá trình chuẩn bị. .

Bước 4: Xây dựng cấu trúc

Khi bạn đã liệt kê các tính năng cho người dùng, điều tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị một môi trường phát triển tốt. Áp dụng một vài nguyên tắc chung trong việc xây dựng tất cả các trang web là vô cùng quan trọng đối với nền tảng mạng xã hội của bạn.

Bước 5: Tạo tính năng cập nhật trạng thái

Tạo tính năng cập nhật trạng thái là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Mỗi người dùng khi sử dụng mạng xã hội đều muốn tự do bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình trong bất kỳ thời điểm nào.

Vì vậy, bạn cần thiết kế các công cụ tốt nhất để trải nghiệm dễ dàng và cập nhật trạng thái thú vị.

Các kênh mạng xã hội phổ biến hàng đầu hiện nay

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng Mạng xã hội như một công cụ marketing cực kỳ hiệu quả. Dưới đây là top các kênh Mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Facebook

Facebook có lẽ là trang mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất đối với hầu hết người dùng internet trên toàn thế giới. Ngoài việc cung cấp các tính năng quảng cáo hữu ích, với Facebook, bạn có thể:

Các kênh mạng xã hội phổ biến hàng đầu hiện nay

Facebook là một trong những kênh Mạng xã hội phổ biến hàng đầu hiện nay

 • Giảm chi phí tiếp thị và tăng đối tượng mục tiêu.
 • Khả năng kết nối với khách hàng cũ, hiện tại và tiềm năng.
 • Dựa vào dữ liệu và thông tin chi tiết để tạo ra trải nghiệm người dùng thú vị và giá trị phong phú.
 • Tăng lưu lượng truy cập vào blog hoặc trang web của bạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng mua sản phẩm.

Linkedin

Là một nền tảng Mạng xã hội chuyên nghiệp dành cho các chuyên gia kinh doanh, Linkedin cung cấp cho người dùng nhiều giá trị tuyệt vời, chẳng hạn như xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng, định vị thương hiệu tốt hơn,… xây dựng thương hiệu cá nhân, phát triển công ty, .. Ngoài ra, tại Linkedin bạn có thể:

 • Thảo luận và tìm hiểu về xu hướng thị trường.
 • Có khả năng tuyển dụng các chuyên gia giỏi và giàu kinh nghiệm.
 • Khả năng tương tác với các nhà lãnh đạo tư tưởng từ nhiều ngành khác nhau.
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa doanh nhân và đối tác kinh doanh.

Twitter

Twitter là một nền tảng Mạng xã hội giúp tạo mối quan hệ và nâng cao nhận thức về kinh doanh cho nhiều người. Twitter giúp bạn cập nhật thông tin, tạo mối quan hệ và thậm chí theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình.

Twitter - Nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay

Twitter – Nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay

Với Twitter, bạn có thể:

 • Kết nối với thị trường mục tiêu của bạn bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện trên Twitter.
 • Thông qua Hashtag để kết nối với những người cùng sở thích.
 • Luôn cập nhật thông tin và những người làm tăng giá trị cho doanh nghiệp của bạn với danh sách Twitter.
 • Hỗ trợ trả lời các câu hỏi và thắc mắc của người dùng.

Phân biệt Mạng xã hội, Truyền thông xã hội, Tiếp thị xã hội

Bất cứ ai khi tìm hiểu Mạng xã hội là gì, cũng sẽ bắt gặp các khái niệm khác như Truyền thông xã hội và Tiếp thị xã hội. Vậy, sự khác biệt giữa 3 khái niệm này là gì?

Phân biệt Mạng xã hội, Truyền thông xã hội, Tiếp thị xã hội

Phân biệt Mạng xã hội, Truyền thông xã hội, Tiếp thị xã hội

 • Mạng xã hội: Mạng xã hội là một công cụ dùng để kết nối những người có cùng mối quan tâm với nhau trong cùng một cộng đồng.
 • Social Media: Social Media là một chiến lược truyền thông được phát triển từ Mạng xã hội và dễ dàng kết nối với Mạng của bạn.
 • Tiếp thị xã hội: Tiếp thị xã hội là một kênh tiếp thị xã hội và có trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp.

Nhìn chung, có thể thấy Mạng xã hội và Truyền thông xã hội thuộc loại hình Tiếp thị trực tuyến và Tiếp thị xã hội thuộc loại hình Tiếp thị ngoại tuyến.

Webcode.vn hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn Mạng xã hội là gì và các nội dung thông tin hữu ích khác liên quan để có thể đạt được mục tiêu xây dựng Mạng xã hội của mình.

Webcode.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *